Hơn phân nửa cá chẽm nổi tiếng nhất ở Úc là từ Á Châu.

Viết bỡi Simon Wilkinson

Bản dịch của H.V.M

Giám đốc bán lẻ của công ty De Costi Seafood Camelo Lombardo đang cầm một con cá chẽm nước mặn lớn ở chợ cá Sydney

Cá chẽm, barramundi, có tên thổ địa và là loài cá mà đa số người Úc lựa chọn khi đi ăn ở nhà hàng, một phần vì họ tin nó được đánh bắt ở địa phương.
Nhưng hơn phân nửa cá chẽm tiêu thụ ở đây đến từ Á Châu và được bán mà không có nhãn mác nào chứng tỏ nó được nhập khẩu.
Ngành thủy sản địa phương tin rằng người tiêu dùng đang bị lừa bịp và muốn có quy định mới buộc các nhà hàng và các cữa hàng cá và khoai tây chiên tiết lộ nguồn gốc cá mà họ bán.

Cá chẽm nướng

Mới đây, cá fillet nguyên liệu được bán ở các cữa hàng cá và siêu thị phải có nhãn ghi nước xuất xứ , nhưng chỉ có Lãnh thổ phía bắc quy định áp dụng luôn cho cá nấu chín.
Tại siêu thị khổng lồ Woolworths, cá chẽm xếp loại hàng đầu trong ba loại cá được bán. Các cữa hàng chào bán cá nhập khẩu ở giá 17,99 đô la (đặc biệt 13,99 đô la). Mặc dù cá địa phương có giá gấp đôi, một người phát ngôn của Woolworths nói nó nổi tiếng hơn.
Một khảo sát quốc gia được tiến hành cho Trung tâm Nghiên cứu Hợp tác Thủy sản Úc cho thấy cá chẽm là cá nổi tiếng nhất để ăn ở các nhà hàng, mặc dù nó vẫn kém xa tôm trong nhóm hàng thủy sản rộng hơn.
Chủ tịch Hiệp hội các trại nuôi cá chẽm Úc Marty Phillips nói Úc nhập khẩu 10.000 tấn cá chẽm tươi hoặc đông lạnh trong một năm, so với 5.000 tấn được nuôi ở địa phương và 2.000 tấn đánh bắt tự nhiên.
Ông kêu gọi các nhà hàng, khách sạn và các đầu mối bán hàng khác minh bạch hơn về cá mà họ bán.
“Khi người ta nhìn thấy từ cá chẽm (barramundi), họ nghĩ đó là cá Úc”, ông nói. “Họ không nghi ngờ gì về điều đó”.
“Người ta đang mua cá nhập khẩu mà cứ tin rằng đó là cá Úc. Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu. Khi người ta nhìn thấy từ barramundi, họ nghĩ là cá Úc. Khi bạn nói với họ chúng ta nhập khẩu cá với số lượng gấp hai lần chúng ta sản xuất ở đây, họ bị sốc”.
Ông Phillips nói luật ở Lãnh thổ phía bắc, nơi nguồn gốc của cá chẽm được xác định rõ ràng, là “ba bên cùng thắng”.
“Không ai đi dạo ở Darwin mà muốn nhai cá chẽm Trung Hoa”, ông nói. “Người tiêu dùng sẽ lựa chọn mặt hàng địa phương. Các nhà hàng sẽ bán hàng địa phương. Và nhà sản xuất bán được nhiều hàng hơn”.
Andrew Cheong, giám đốc sản xuất và sáng tạo của công ty Hungry Jacks, nói quyết định tung sản phẩm ‘The Barramundi’ Burger (cá chẽm băm viên) hồi tuần qua là cảm hứng của ông chủ Jack Cowan, người đã ăn cá chẽm băm viên tại tiệc nướng vườn sau ở Lãnh thổ phía bắc.

Khỏe cho tim: người ta khuyên ăn cá như cá chẽm thường xuyên

Nghiên cứu thị trường tiếp theo cho thấy người ta thích cá chẽm băm viên và có quan điểm tích cực về cá chẽm.
“Nếu bạn sắp ăn cá chẽm băm viên, còn con cá Úc nào có tính biểu tượng hơn thế”, ông nói. Chúng tôi đang vắt óc suy nghĩ để bảo đảm nó là 100% cá chẽm”.

Tất cả những gì bạn cần biết về cá chẽm
Tên cá chẽm xuất phát từ thuật ngữ thổ dân có nghĩa “cá có vảy lớn”.
2.000 tấn cá chẽm tự nhiên được đánh bắt ở vùng nước nhiệt đới phía bắc của Úc.
5.000 tấn được nuôi ở các trại nuôi ở khắp nước.
10.000 tấn một năm được nhập khẩu từ Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, chủ yếu là fillet đông lạnh.
Fillet cá chẽm phải có màu hồng nhạt.
Khi nấu chín, thịt cá phải có màu trắng tuyết, cơ cấu thịt giống như bơ và vị ngọt.
Cá chẽm nhỏ có thể được chiên chảo, hoặc, trong nấu ăn kiểu Á Châu, chiên nhiều dầu và được dùng chung với gừng, đậu nành và hành lá.

Có thể bạn quan tâmHọc câu cá chẽm không khó như người ta nói.
Câu cá chẽm
Một người bán cá chẽm cảnh vì cá ăn quá nhiều.
Cá chẽm kho trong rượu sake và nước tương
Cá chẽm chiên với ớt và cải lông.
Cá chẽm nướng với trái cây tươi

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: