Cá chẽm kho trong rượu sake và nước tương

Đây là một món nữa sử dụng otoshibuta rất có giá trị. Atsushi và tôi chọn được một con cá chẽm nhỏ nguyên con từ chợ cá địa phương, tươi đến nỡi mắt nó trong như thủy tinh và mang nó màu đỏ sáng. Chúng tôi rửa sạch, đánh vảy và quyết định kho nguyên con, cách nấu mà tôi rất muốn học hỏi cách lààm. Atsushi chỉ sử dụng nước tương, rượu sake và đường để kho cá. Sách dạy nấu ăn Nhật Bản thường bảo thêm gừng nữa, để làm giảm mùi tanh. “ Nhưng bạn không cần làm vậy”, Atsushi bảo, : gừng có vị mạnh và thường và sẽ át mùi vị của cá. Để giữ kiểu tự nhiên Natahigashi, Atsushi giải thích rằng chính nước tương cũng đủ để làm dịu độ tanh. Kỹ thuật này cũng được sử dụng cho cá chép và cá bánh đường nữa.

Đây là những gì bạn cần:

– Cá chẽm nguyên con

– Nước tương koikuchi ( nước tương đen)

– Rượu sake

– Đường

Kỹ thuật: cho cá vào nồi. Cho một muỗng hoặc một muỗng rưỡi đường lên cá , một tách rượu sake và một tách nước tương. Atsshi rót từ chai, do đó tôi chỉ nhẩm tính, nhưng bạn phải cân bằng số lượng rượu và nước tương. Chất lỏng chỉ chừng hơn một cm. Nó không ngập cả con cá. Sự thật, con cá của chúng tôi dày hơn 5 cm, vì thế phầm lớn cá không ngập trong hỗn hợp lỏng ấy. Dùng một nắp nhôm để đậy nồi lại và nấu hỗn hợp lỏng.  Cho lửa cao hơn. Khi bắt đầu sôi,  hạ lửa bớt tới cỡ vừa và kho.

Sau khoảng 5 phút, Atsushi và tôi bắt đầu nếm nước kho cá. Vị nước tương dường như quá mạnh, vì thế Atsshi cho thêm một muỗng đường nữa. Bạn cần cân bằng độ mặn và ngọt. Khoảng 10 phút thì món cá đã kho xong.

Một khi bớt nóng, nghiêng nồi một chút và múc nước kho cá để rưới vào toàn bộ con cá. Atsushi làm như vậy trong 10 phút. Anh giải thích rằng bỡi vì anh chỉ kho một con cá nên nước kho không thấm vào phía trên con cá. Bạn phải để cho toàn bộ con cá được ngấm nước kho. Bây giờ chuyển con cá ra dĩa và đổ nước kho vào nó. Để ăn, ấn giữa con cá bằng đũa để tách nó ra khỏi xương sống. Thịt cá được nấu chín và rất mềm, và tách khỏi xương. Chúng tôi nhúng thịt cá vào nước kho trước khi ăn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: