20 ảnh cá ngựa đẹp mắt (kỳ 1)

Viết bỡi Yohani Kamarudin

Bản dịch của Đ.Đ.S

1.Đẹp, hấp dẫn và bí ẩn, cá ngựa không giống loài cá nào khác. Một lý do là, nó có đặc điểm hình thể độc nhất vô nhị, từ phần đầu của nó tương đối giống đầu ngựa cho tới phần đuôi cong và dài. Sau đó đến phần bên ngoài của nó, một lớp da mỏng manh bọc ngoài các đĩa xương chứ không phải vảy. Và chúng ta còn chưa nói tới tập tính khác thường của chúng.
Chúng ta cùng nhìn vào những con vật tuyệt đẹp này với sự trợ giúp của những bức ảnh được chụp bỡi những nhiếp ảnh gia như Felicia McCaully. Cuối cùng, có lẽ các bạn cũng biết được một vài điều mới mẻ về loài động vật biển đáng yêu nhưng yếu ớt này.

2. Đây là một con cá ngựa trông kiểu cách với mẫu màu sắc đáng yêu. Nó là con cái thuộc loài Hippocampus erectus. Còn được gọi là cá ngựa mặt nhăn, loài này sống ở vùng bờ biển nước Mỹ từ Canada đến Argentina. Cá ngựa mặt nhăn có thể dài đến 5 inch – như con này chẳng hạn.

3. Quần đảo Perhentian là vùng sinh sống của loài cá ngựa đẹp này. Mặc dù có sự ham muốn một con đẹp như thế này trong bể cá của bạn, nhưng nếu bạn muốn mua một con, hãy chắc rằng nó được nuôi trong bể. Cá ngựa bắt ngoài tự nhiên ít khi phù hợp với các bể cá – đồng thời việc bắt chúng ngoài tự nhiên cũng góp phần là suy giảm số lượng cá ngựa.

4. Loài Hippocompus abdominalis, hay cá ngựa bụng phệ, là một trong những loài cá ngựa lớn nhất và có thể dài tới 1 foot. Mặc dù chúng trông có vẻ không phải như vậy, cá ngựa bụng phệ thực sự bơi rất giỏi, không giống như các loài khác. Những vết lốm đốm này cho phép chúng hòa trộng vào môi trường sống của chúng – thường là cỏ hay đá.
Con này còn có một lý do nữa để giải thích cho cái bụng lớn quá cỡ của nó: nó có mang! Khi nói về sinh sản, thật ngạc nhiên là con đực có mang và đẻ con, một điều mà con cá này không thực sự vui vẻ làm!

5. Vui lên, cá ngựa! Con này dường như có chuyện buồn lòng. Có lẽ nó đang suy nghĩ về tình cảnh khó khăn của loài cá ngựa trên khắp thế giới, nơi những khu rừng ngập mặn, đáy cỏ biển và rạn san hô – nơi sinh sống của loài sinh vật tinh tế này – đang bị phá hủy từng ngày. Hai trong số những nguyên nhân chính cho sự hủy hoại không may này là ô nhiễm và biển ấm lên.

6. Cá ngựa Thái Bình Dương, hay Hippocampus ingens – như con có màu sắc tuyệt đẹp này – là một trong những loài cá ngựa lớn nhất. Cá ngựa Thái Bình Dương có thể dài tới 7,5 inch (19 cm)! Trong khi loài này không lớn bằng loài cá ngựa bụng phệ với chiều dài 1 foot, vẻ đẹp của nó rất ấn tượng. Tình cờ, tên khoa học Hippocampus đến từ hai từ Hy lạp, hippo có nghĩa là ngựa, kampus có nghĩa là quái vật biển. Dù vậy, con này không làm cho chúng ta hoảng sợ.

7. Loài Hippocampus fuscus, hoặc cá ngựa nhỏ, trông như đang tỏa sáng, tuy nhiên đó là ánh sáng phản chiếu trên cơ thể chúng. Không có đủ dữ liệu để biết có bao nhiêu cá ngựa còn sống sót, nhưng người ta nghi rằng nó đang bị nguy cấp. Điều này có thể xuất phát từ việc những vùng biển có cỏ mà chúng sống đang bị con người tàn phá. Sự thật, một trong những mối đe dọa chính loài cá ngựa nói chung là nhiều quốc gia đang dùng chúng để làm thuốc. Người ta tính toán rằng riêng ngành thuốc Trung Hoa đã giết chết 20 triệu con cá ngựa một năm!

8. Một suy nghĩ thông thường là tất cả cá ngựa chỉ có một bạn tình. Sự thật, mặc dù chúng chung thủy hơn bất kỳ loài cá nào khác, nhiều loài cá ngựa cũng dễ dàng thay đổi bạn tình, và nhiều loài vẫn còn đang được nghiên cứu về tập tính sinh sản của chúng.
Tập tính cặp đôi của cá ngựa là một quá trình kéo dài có thể liên tục trong nhiều ngày. Trong nghi thức này, cá ngựa có thể giữ chặc đuôi nhau, cùng thay đổi màu sắc, và thỉnh thoảng quay tròn một thân cỏ biển. Thật lãn mạn!

9. Con cá ngựa bụng phệ cái này cho chúng ta ngắm vương miện nhỏ của nó, hay những đĩa xương phía đỉnh đầu . Không có đỉnh đầu nào của hai cá ngựa giống nhau hoàn toàn, cũng giống như dấu vân tay người. Cá ngựa có những đĩa xương trên khắp cơ thể, được sắp xếp thành dạng tròn.
Mặc dù không thực sự giống như những loài cá khác, cá ngựa được phân loài là cá có xương, cùng chung với những loài cá khác như cá ngừ hay cá tuyết. Người ta phỏng đoán rằng cá ngựa phát triển từ cá hình ống thích nghi để bơi đứng. Người ta chưa thật sự biết tại sao chúng thay đổi như vậy, nhưng vì chúng có hình dáng rất đẹp, chắc chắn chúng ta sẽ vui lòng thấy chúng thay đôi như vậy.

10.Đây là một cô gái đẹp: một con cá ngựa mặt nhăn cái có các gai nhô thẳng ra từ đầu của nó – nhưng như đã nói ở trên, chính những con đực mới mang con của chúng. Cá ngựa cái cho trứng của nó vào một cái túi ở con đực. Con đực mang những trứng này – thỉnh thoảng trong nhiều tuần – cho tới khi trứng sẵn sàng nở.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: