Mackerel là gì

Cá ngừ Đại tây dương Atlantic mackerel Scomber scombrus

Mackerel là thuật ngữ dùng chỉ đến một số loài cá thường gặp ở các vùng nước có nhiệt độ ôn hòa. Tuy nhiên, thuật ngữ này không chỉ tới một con cá hoặc một loài cá cụ thể nào. Có hàng tá loài cá rơi vào nhóm này.

Cá ngừ chù Frigate mackerel Auxis

Vì có quá nhiều kiểu cá được xem là mackerel, không thể miêu tả chính xác hình dạng của nó. Tuy nhiên, đa số cá trong nhóm này có hình dạng ngư lôi và tròn. Nhiều loài cũng có đặc điểm màu sắc cơ thể với các đường sọc tối bất thường và có hiệu ứng dạ quang. Một số loài mackerel có vảy, vảy chúng thường rất khỏ và vảy không bao phủ đầu cá.

Cá thu Nhật Chub mackerel, Pacific mackerel Scomber japonicus

Cá trong nhóm này là loài ăn thịt. Chúng ăn các sinh vật như cá trích, trứng cá, động vật giáp xác nhỏ. Những gì chúng ăn tùy vào vùng nước chúng sống. Các loài mackerel khác nhau dường như có ở khắp địa cầu, gồm cả vùng biển ngoài khơi Marocco, Anh và Mỹ.

Cá sòng Nhật Japanese jack mackerelTrachurus japonicus

Mackerel di chuyển thành đàn cá lớn có khi kéo dài hàng dặm. Chúng có khuynh hướng tập trung ở vùng nước ấm hơn. Vì chúng là cá ăn ở tầng mặt, trong những tháng mùa hè, rất bình thường khi thấy những đàn cá lớn bơi lội ngay phía dưới mặt nước tìm kiếm thức ăn.

Một số loài có khả năng lặn sâu với tốc độ nhanh. Có thể vì chúng không có bóng bơi. Những loài khác, như cá thu Nhật (chub mackerel), có bóng bơi nên không có khả năng đó.

Những loài săn mackerel là cá heo ( dolphin ), cá mập ( shark ) và con người. Con người đánh bắt cá vì thể thao và dùng làm thực phẩm. Cá được ưa thích vì có nhiều mỡ, tuy nhiên, có một vấn đề nhạy cảm về mặt thương mại vì cá dễ bị hư hỏng.

Cá bạc má Indian mackerel Rastrelliger kanagurta

Điều này tạo ra nhu cầu cần chế biến ngay. Nếu không, khả năng bị nhiễm độc thực phẩm có thể cao. Trường hợp như vậy thường có triệu chứng nhức đầu, cảm lạnh, phát ban.

Cá này sinh sản rất nhanh và có số lượng lớn. Mùa đẻ trứng thường xảy ra vào tháng 4 và tháng 5. Một con cái có thể đẻ 500.000 trứng trôi nổi trên mặt nước. Con cái của loài chub mackerel được xem là loài đẻ trứng nhiều nhất, khoảng 1.000.000 trứng một lần. Trứng thường nở sau một tuần.

Advertisements
Comments
One Response to “Mackerel là gì”
  1. Thông tin rất hữu ích, xin cảm ơn 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: