San hô đỏ.

bright-red-coral-covered-with-crinoids-on-a-reef-at-bali-indonesiaSan hô đỏ ở Bali, Indonesia

Theo GemSelect

Có một loại đá quý tuy số lượng ít nhưng quan trọng, thật ra chúng không phải là đá chút nào. Đáng lẽ chúng phải là những khoáng chất có cấu trúc tinh thể, loại đá quý này có nguồn gốc hữu cơ – chúng được tạo ra từ các quá trình sinh học, có thể là ở động vật hay thực vật. Số lượng loại đá quý này nhỏ nhưng có sự đa dạng lớn, rất quan trọng trong ngành thương mại đá quý: hổ phách, san hô, than huyền, ngà voi và ngọc trai.

Nhẫn san hô đỏ

Nhẫn san hô đỏ

San hô là một cấu trúc kiểu bộ xương chia nhánh được tạo thành từ những động vật biển nhỏ được gọi là polyp san hô. San hô có chất lượng để làm đá quý có liên quan đến loài san hô tạo thành rạn, nhưng các loại san hô quý giá nhất được phát hiện ở biển Địa Trung Hải, Biển Đỏ và bờ biển Nhật Bản. Màu của chúng xếp từ đỏ sáng tới đỏ đậm tới đỏ cam, hồng cam, hồng, trắng, xanh và đen. San hô chưa xử lý rất thô, nhưng khi được đánh bóng chúng sẽ bóng sáng như gương rất hấp dẫn.
San hô đỏ là loài san hô mọc trên cá đáy biển đá, thường trong môi trường tối hoặc ở dưới sâu hoặc trong các hang hốc. Nhánh san hô gồm những phần tử calcium carbonate cứng, được tạo màu bằng các mảng màu carotnoid. San hô đỏ thường có màu hồng hơi đỏ đậm xếp từ màu hồng thịt cá hồi tới màu đỏ đậm, từ coral (san hô) cũng được dùng để chỉ tên màu sắc đó. Tuy nhiên, san hô có chất lượng để làm đá quý cũng phát hiện ở các màu trắng, đen và xanh.

San-ho-doSan hô đỏ tự nhiên

Vì màu sắc bền và đậm và lấp lánh, nhánh san hô được khai thác từ thời xa xưa với mục đích trang trí. Đồ trang sức bằng

Rùa san hô đen

Rùa san hô đen

san hô cũng đã được phát hiện trong các mộ cổ Âu Châu tiền sử và Ai Cập cổ đại. Loài san hô quý nhất được khai thác ở biển Địa Trung Hải, đặc biệt ở Sardinia. Chúng cũng được phát hiện ở Thái Bình Dương, ở Nhật Bản, Đài Loan và Úc. (Việt Nam cũng có vài loài).
Vì san hô có nguồn gốc hữu cơ, nó không đặc biệt bền. Nó cũng đủ cứng, nhưng không bằng các loại đá quý khác. Nó chỉ được xếp từ 3 đến 4 trong thang độ cứng Mohs. San hô chịu ảnh hưởng của nhiệt, a-xít, dung dịch nóng, và màu sắc có thể nhạt dần khi sử dụng. San hô đỏ và trắng có tỷ trọng riêng hay độ đặc khoảng 2,6 – 2,7 và chỉ số khúc xạ 1,486 – 1,658. San hô từ trong suốt đến trắng đục.

Red-coral-BuddhaSản phẩm từ san hô đỏ

San hô được đánh bóng với sa thạch hạt mịn và bột mài, sau đó đánh bóng lại bằng nỉ. Nó được dùng để làm các hạt trong các chuỗi hạt hay vòng tay, các viên ngọc mài tròn, các vật khảm hay tượng.

Có thể bạn quan tâmSan hô lửa
Tịch thu rùa chết và san hô trên tàu cá Việt Nam.
1.500 cá cảnh và san hô dự định gởi đi Nhật Bản bị bắt tại cầu tàu Manila.
Sự sống ở rạn san hô: Thế giới kỳ thú của những loài cá rạn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: