Cá bè


Cá bè, cá bè trang Double dotted queenfish Scomberoides lysan

Cá bè Queenfish nổi tiếng ở vùng lãnh thổ phía bắc và các vùng nước nhiệt đới của nước Úc là “ cá chỉ có da” . Có nhiều loài cá bè, nhưng cá bè xước và cá bè trang cho đến nay là lớn nhất và quan trọng nhất.

Cá bè là loài cá câu thể thao nhiệt đới. Chúng có sức mạnh, tốc độ, liều lĩnh và sẽ nhảy lên liên tục để lao theo mồi.

Cá bè Toli  Toli needle scaled queenfish  Scomberoides tol 

Cá bè xước là loài cá sống gần cữa sông và nước mặn của các vùng nước nhiệt đới. Chúng có thân tương đối cao, dài, rất dẹp bên. Màu sắc tiêu biểu là xanh đen dọc theo phía trên lưng, màu bạc và trắng bạc ở phía dưới hông và bụng, thỉnh thoảng có màu vàng nhẹ. Một loạt chấm hình ô van tạo thành một đường ngắt quãng dọc theo mỗi bên hông.

Đa số cá bè bắt được bỡi nhưng người câu cá thường nặng từ 0,8 tới 8 ký, một số ít có thể tới 12 ký, rất hiếm khi 15 ký hay lớn hơn một chút.

Cá bè sống ở vùng nước gần bờ, thường theo đàn. Cá nhỏ thường được phát hiện ở cữa sống và vịnh nhỏ, cá lớn hơn sống ở ngoài khơi, gần các rạn và các mũi biển.

Cá bè xước Talang queen fish Scomberoides commersonianus

Thông tin dinh dưỡng: cho 100 gam fillet cá bè

Cholesterol : 25 mg

Sodium  –

Chất béo:  0.6 g

Bão hòa : 34%  tổng chất béo

Chưa bão hòa Mono : 13% tổng chất béo

Chưa bão hòa Poly: 53% tổng chất béo

Omega-3, EPA 11 mg

Omega-3, DHA 120 mg

Omega-6, AA 29 mg

Cá bè thuộc họ cá khế Trevally Carangidae, thỉnh thoảng bị lẫn lộn với một nhóm cá Trevally khác.

Câu cá bè:

Loài cá thể thao hấp dẫn này thích mồi sống, mồi chết, miếng cá nhỏ, mồi giả… Với mồi giả, nên lựa chọn vào tốc độ và chuyển động, sẽ hấp dẫn cá hơn.

Câu cá bè ở Singapore

Chế biến cá bè

Mặc dù có thể bị đánh giá thấp ở vùng nhiệt đới do có nhiếu loài cá ăn ngon hơn, cá bè có thịt trắng, chắc và vị thơm, tuy hơi khô. Cá nhỏ không được ưa chuộng vì miếng fillet quá mỏng và lãng phí. Fillet cá chỉ chiếm 47% từ cá nguyên con. Cá bè nên được lấy máu và ướp đá sau khi đánh bắt. Thịt ăn khá khô.

Với cơ thịt chắc và mùi vị tốt, cá bè có thể dùng để nấu nhiều món bao gồm nướng, kho, chiên và tẩm bột.

Ở nhiều nước Á châu, cá bè, nhất là cá nhỏ, được ướp muối mặn và làm khô.

Nếu nướng cá, nên ướp gia vị trước hoặc dùng với nước xốt. Điều này sẽ làm giảm độ khô của cá.

Có thể bạn quan tâm

Leave a comment

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa