Thịt ghẹ và thịt ghẹ đóng hộp.

Thịt ghẹ (crab meat) là thịt lấy ra từ các loài ghẹ, một loài động vật giáp xác có nhiều ở các đại dương. Có nhiều hình dạng, hoặc loại, từ thịt ghẹ được lấy từ các bộ phận khác nhau của ghẹ. Thịt ghẹ phải được nấu chí và nó thường có mùi vị đặc trưng riêng. Thịt ghẹ hoặc giả thịt ghẹ ( giả cua ) đều được dùng trong các công thức nấu ăn thông dụng.

Thịt chân ghẹ là loại ít đắt đỏ nhất và dễ mua nhất của ghẹ. Thịt này lấy từ chân và càng ghẹ, nó có màu hồng sẫm khi nấu.

Thịt thân ghẹ loại “ colossal “ và “jumbo” chỉ  phần thịt ghẹ nối giữa thân ghẹ và chân sau của ghẹ, dùng để bơi. Đây là những miếng thịt lớn nhất lấy ra từ ghẹ. Thịt thân “colossal” là loại lớn nhất, nhưng chỉ vì nó được lấy từ những loài ghẹ có kích thước lớn.

Thịt thân ghẹ loại “lump” là loại bị vỡ, nhỏ hơn từ loại “jumbo”. Nó cũng có thịt lấy từ các bộ phận khác của cơ thể ghẹ. Loại “special” gồm chủ yếu là các mảnh thịt nhỏ  từ thân ghẹ. Thị ghẹ loại “ back fin” là loại trộn lẫn giữa loại “jumbo” và loại “special”.

Loại thủy sản này có mùi vị rất đặc trưng. Nhiều người diễn tả mùi vị thịt ghẹ là ngọt. Một số người chọn ăn một loại thịt ghẹ nào đó, ví dụ như thịt chân ghẹ, với không gì khác ngoài bơ. Một số người khác thích trộn chung với những thành phần khác trong món ăn.

Khi nấu một món ăn nào đó có thành phần là thịt ghẹ, công thức nấu thường chỉ rõ liệu chúng là thịt ghẹ tươi, đóng hộp, hoặc giả cua. Thịt ghẹ tươi thường là chỉ loại ghẹ thật. Nó được lấy ra trực tiếp từ ghẹ. Thịt ghẹ đóng hộp thường được coi là không bằng thịt ghẹ tươi, nhưng nó tiện lợi hơn nhiều. Loại thịt này thường dùng để chế biến các sản phẩm thực phẩm khác như bánh cua.

Giả cua ( thường viết là Krab ) thực sự là một sản phẩm thực phẩm thủy sản kiểu Nhật bản. Nó được làm từ cá pollack Alaska và một chất kết dính, thường là lòng trắng trứng. Hương ghẹ sau đó được thêm vào, và hỗn hợp được tạo thành dạng que. Một lớp màu đỏ được thêm vào, và que ghẹ được đóng gói để bán. Đa số các siêu thị trưng bày các sản phẩm này trong khu vực bán hàng thủy sản, do đó rất dễ tìm mua ở một số khu vực.

Chọn mua thịt ghẹ đóng hộp.

Để chọn thịt ghẹ đóng hộp tốt nhất, hãy chắc chắn loại thịt ghẹ nào là cần thiết và việc thanh trùng có phải là vấn đề lớn với bạn hay không và bảo đảm thịt ghẹ này chưa hết hạn sử dung. Tất cả đồ hộp ghẹ đều có loại của nó dựa vào nơi nó được lấy ra và kích cỡ của nó. Ví dụ, thịt vụn thì rẻ hơn nhiều so với những miếng thịt ghẹ lớn, ngay cả khi mùi vị tương tự như. Thanh trùng thỉnh toảng là một vấn đề có tính cá nhân, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng thịt ghẹ đáng kể. Cuối cùng, thịt ghẹ có ngày hết hạn sử dụng, không nên lẫn lộn với ngày mua hàng.

Hãy nhìn vào công thức nấu để biết loại thịt ghẹ nào là thích hợp nhất. Loại thịt thân “colossal” và “jumbo” là loại ngon nhất theo sau là loại thịt thân “super”. Những loại này có thể dùng làm trong mọi món, nhưng nên dùng chúng cho những món ăn trong đó thịt ghẹ là thành phần chính. Loại tiếp theo là “backfin”, đó là những mảnh vỡ của các loại tốt hơn và cũng phù hợp cho những sản phẩm như bánh cua và salad. Tiếp theo là loại “special”, loại này gồm những mảnh vỡ của thịt ghẹ, nhưng loại này cũng được sử dụng rất đa dạng. Cuối cùng , loại thịt càng và chân ghẹ “ claw meat” có màu nâu thay vì màu trắng và có mùi nặng nhất, do đó nó được dùng chủ yếu trong các loại nước chấm từ ghẹ.

Thịt ghẹ đóng hộp tốt nhất tùy thuộc vào món ăn nào bạn định dùng nó để làm. Một món salad có vài miếng thịt ghẹ trong đó để gia tăng mùi vị có thể dùng bất cứ loại thịt ghẹ nào từ hộp ghẹ. Bánh cua nên được làm với loại thịt ghẹ đóng hộp có  chất lượng cao nhất. Thịt ghẹ chất lượng cao thường không thanh trùng, và trong nhãn thường ghi nó luôn phải được bảo quản đông lạnh. Thanh trùng được thực hiện để giết các vi trùng có hại và làm cho thịt ghẹ bảo quản lâu hơn, nhưng cũng giết luôn một số vi khuẩn có lợi và làm giảm chất lượng thịt ghẹ về mùi vị và cơ thịt.

Hãy bảo đảm thịt ghẹ còn trong thời hạn sử dụng. Đôi khi, thực phẩm hết hạn cũng an toàn khi ăn, mặc dù không được khuyên như thế, nhưng thịt ghẹ hết hạn thì không được ăn. Những thực phẩm hết hạn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, hay ít nhất nó cũng làm hư hỏng chất lượng món ăn mà nó tham gia vì nó có mùi vị lạ. Vì thịt ghẹ đóng hộp rất đắt đỏ, rủi ro khi dùng thịt ghẹ hết hạn sử dụng là không đáng.

Có thể bạn quan tâmĐặc sản ghẹ Sông Cầu – Phú yên
Ăn ghẹ lột: 3 phương pháp nấu, 4 loại bột bao, 5 loại nước chấm (kỳ 1)
Ăn ghẹ lột: 3 phương pháp nấu, 4 loại bột bao, 5 loại nước chấm (kỳ 2)
Phillipines chấp nhận giới hạn kích cỡ ghẹ xanh.

Advertisements
Comments
3 Responses to “Thịt ghẹ và thịt ghẹ đóng hộp.”
  1. Trần Thuý Nga says:

    Tôi muốn mua với thịt ghẹ đóng hộp sắt xuất khẩu Lóik colossal hoặc Jumbo khoảng 10 thùng cho biết giá tính giao tại Hà nội trước tết âm lịch khoảng 10/2/2018

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: