Cá thu chấm

1. Cá thu chấm:

Cá thu chấm, tên tiếng Anh : Indo-Pacific Spanish mackerel, tên khoa học : Scomberomorus guttatus.

Cá thu chấm là loài cá nổi di cư sống ở các vùng nước gần bờ có độ sâu 15 – 200 mét, thỉnh thoảng vào vùng cửa sông nước đục, thường thấy những đàn cá không nhiều. Cá thu chấm ăn cá đàn nhỏ ( cá mòi, cá chim), mực ống và giáp xác. Cá thường được bán dưới dạng cá tươi, làm khô mặn, xông khói và đông lạnh.

Ở Việt nam, cá thu chấm được khai thác quanh năm ở vùng Vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ và Đông & Tây Nam Bộ bằng các ngư cụ lưới rê, kéo đáy, câu, đăng. Kích thước khai thác : 450-550 mm. Dạng sản phẩm : ăn tươi, chế biến phi lê,phơi khô, đóng hộp và làm mắm.

2. Chế biến cá thu chấm ở Nhật bản

Ở Nhật, cá thu chấm hoặc Sawara được xem là loài cá thu ngon nhất. Cá thu chấm không những là loài lớn, mà còn có thịt trắng, vị nhạt rất thích hợp để nấu nhiều món.

Nó được đánh bắt bằng lưới rê và câu. Không giống nhiều loài cá thu khác, nó là loài cá đơn độc. Người Nhật nhập khẩu cá thu chấm từ Trung Quốc, tới hơn 20.000 tấn một năm.

Vào mùa đông, nó được gọi là Kan Sawara ( nghĩa là lạnh )

Vào mùa xuân nó được gọi là Sawara và thịt nó ít chất béo hơn.

Nó được chế biến thành nhiều cách. Nướng kỹ,

Hoặc nướng

Và tất nhiên là sushi nigiri.

Những loài cá đại dương có giá trị kinh tế cao.
Cá nục heo

Comments
One Response to “Cá thu chấm”
  1. anhhaiba says:

    Mời bạn cùng chia sẻ kinh nghiệm sinh vật cảnh tại http://sinhvatcanhvn.net

Leave a comment

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa