Hàu hấp cơm (ẩm thực Nhật Bản)

Mùa đông có nghĩa là mùa cung cấp hàu tươi với số lượng lớn ở Nhật và nhiều nước khác. Nhưng chúng ta vẫn chắc chắn cần  những ý tưởng đơn giản và tươi mới để thưởng thức chúng, ngay cả khi dựa trên hàu nguyên liệu làm tiêu chuẩn.
Ví dụ, món hàu hầm là một lựa chọn theo truyền thống.
Bạn đã từng nghe nói đến món ăn Nhật tiêu biểu gọi là Kaki meshi hay hàu hấp cơm chưa?
Nó có lợi thế là một món ăn thịnh soạn, đơn giản và rất bổ dưỡng.
Dưới đây là công thức nấu đơn giản. Có rất nhiều lựa chọn mở ra từ công thức này.
Thành phần: vì tôi thường nói đến  những công thức nấu ăn Nhật bản cơ bản, tôi để cho các bạn tự quyết định số lượng chính xác từng loại tùy theo sở thích cá nhân và ưu tiên riêng.

  • Hàu
  • Gạo
  • Nước tương
  • Rượu sake Nhật bản
  • Nước súp Nhật bản (Dashi)
  • Củ cải trắng xay nhỏ
  • Gừng cắt thành những miếng dài nhỏ
  • Nước chanh
  • Tỏi tây cắt nhỏ
  • Rau ba lá (mitsuba)

Công thức:

Hàu: dùng hàu tươi còn vỏ (đừng quên lấy chúng ra khỏi vỏ nhé) là một phương án quá xa xỉ nếu làm theo công thức này, và nhọc công.

Ở Nhật, hàu có thể được bán ở bất cứ chợ nào, chúng được đóng gói chung trong nước. Nước Nhật rất chặc chẽ về mặt vệ sinh, tôi không thấy có bất cứ rắc rối nào với chúng.

Gạo:  chuẩn bị gạo trước khi mở gói hàu ra.
3 “go” hay khoảng 544 cc (đơn vị đo chất lỏng) là đủ. Dùng gạo hạt tròn Nhật bản. Kiểm tra liệu nó đã được rửa lần nào chưa, vì cả hai loại đều có sẵn trên thị trường.
(Sau khi rửa gạo, nếu cần thiết) hãy ngâm chúng trong 30 phút trong nước sạch.
Để thật ráo.

Bóp hàu trong củ cải xay. Đây là bước rất quan trọng trong việc làm cho hàu sạch. Chuẩn bị đủ củ cải trắng xay.
Nếu bạn dùng loại hàu còn vỏ, bạn bóp chúng với muối có lẽ tốt hơn. Rửa nhanh chúng với nước sạch và để thật ráo.

Chuẩn bị nấu hàu trước :
Cho hàu vào xoong với rượu sake và nước tương, hầm hàu trong 2 – 3 phút.
Càng nhiều rượu sake càng tốt.

Lọc nước
Lấy hàu ra bằng vá và để riêng ra một bên
Lọc nước và cho vào nồi cơm điện

Chuẩn bị nước nấu cơm
Thêm nước nấu súp Nhật bản vào nồi sao cho lượng nước bằng 1,2 lần lượng gạo (khoảng 650 cc)

Hấp
Cho gạo vào nồi nước hấp
Đặt hàu và gừng lên trên
Đậy nắp nồi lại và bật điện.

Đợi đến khi cơm chín
Đừng mở nắp nồi ngay mà đợi khoảng 10 phút.

Mở nắp.
Cho vào 90% tỏi tây cắt nhỏ, nước chanh và cỏ ba lá.
Trộn nhanh.

Ăn ngay với tỏi tây, nước chanh, và cỏ ba lá còn lại.

Có thể bạn quan tâmHàu, thuốc kích thích tình dục xuyên thời đại
Hàu bãi xép Bình Định

Advertisements
Comments
One Response to “Hàu hấp cơm (ẩm thực Nhật Bản)”
  1. Nguyen Hong Nhung says:

    Co the cho minh biet ban co duoc anh tui hau thit tu dau duoc khong . Minh vua nuoi vua che bien hau de cung cap cho thi truong . Rat muon duoc lam quen voi ban

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: