Trevally.

Trevally, còn được gọi là jack hoặc kingfish, là cá thuộc giống cá khế Caranx. Có khoảng hơn một tá loài cá thuộc giống này, được phát hiện trong khắp các đại dương của thế giới. Trevally là cá cổ; những mẫu hóa thạch ban đầu của giống này có từ 30 triệu năm trước.

Thông thường, các loài Caranx sống ở những vùng nước biển nhiệt đới và cận nhiệt đới, mặc dù chúng được phát hiện cả ở gần bờ và ở ngoài khơi. Các loài cá này có nhiều ở Ấn độ dương và Thái bình dương. Theo một số tổ chức đánh cá bền vững, cá khế sinh sản rất nhanh, duy trì tốt số lượng ngay cả trong các vùng đánh cá phát triển. Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo việc ăn những loài cá thuộc giống này, vì chúng thường được phát hiện có chứa chất độc ciguatera có hại cho cơ thể con người.

Cá khế vây vàng, Giant trevally, Caranx ignobilis

Trevally thay đổi màu sắc từ vàng sáng tới xanh bạc tới gần như đen . Một số loài có tiếng sống lâu, tồn tại hơn 40 năm trong tự nhiên. Chúng có thể điều chỉnh để phù hợp với nhiều điều kiện môi trường khác nhau trong đại dương của chúng; một số thích rạn san hô và gần các cữa sông cạnh bờ biển, trong khi một số loài lớn hơn sống ở khơi. Hầu như tất cả các loài của trevally là cá săn mồi, thường là các loài cá nhỏ hơn và giáp xác. Chúng cũng là mồi của những loài cá lớn hơn như cá mập.

Cá khế chấm vàng, nổ tiếng với màu vàng của nó với những vạch đen hoặc nâu sẫm, khi còn là cá con thường bị bán nhầm để làm cá cảnh. Tuy nhiên, loài sinh vật này rất lớn khi trưởng thành, vượt quá kích cỡ của một bể nuôi cá cảnh ở nhà. Khi trưởng thành, chúng mất những đặc điểm màu sắc nhiệt đới, trở thành màu trắng bạc với những vạch đen. Sống gần bề mặt, cá tự nhiên của loài này sẽ theo sau những kẻ săn mồi lớn hơn, như cá mập, cá mú, hoặc thợ lặn, với hy vọng tìm thức ăn.

Cá khế chấm vàng, Yellow spotted trevally, Carangoides ferdau

Có lẽ loài nổi tiếng nhất của trevally là cá khế vây vàng. Là loài lớn nhất của giống cá khế, chúng có trọng lượng lớn và là cá săn mồi chính của rạn san hô và vùng nước cạn. Cá có màu trắng bạc tiêu biểu với những chấm đen, nhưng một số cá thể hầu như đen hoàn toàn. Cá này cũng có một hệ thống phòng vệ gắn liền; một hàng xương dẹp, nhọn chạy dọc theo lưng. Nếu một kẻ săn mồi cố nhai cá khế vây vàng, nó có thể bị làm nhụt chí nếu chúng chụp trúng vào hàng xương  và có thể bị thương nghiêm trọng.

Những loài cá trevally lớn, như cá khế vây vàng, thường được các tay câu theo đuổi. Mặc dù là loài cá có thịt không ngon, chúng bị săn vì giải thưởng và thể thao. Chúng có thể rất lớn. Một số  cá câu đoạt giải nặng hơn 63,5 kg. Một số nơi câu thể thao cá này là Úc, Châu Á và Hawaii.

Một số loài trevally ở Việt nam.

Cá khế vây vàng, Giant trevally, Caranx ignobilis

Cá khế chấm vàng, Yellow spotted trevally,Carangoides ferdau

Cá khế Barcheek trevally, Carangoides plagiotaenia

Cá khế sáu sọc, Bigeye trevally, Caranx sexfasciatus

Cá khế mõm ngắn, Malabar trevally, Carangoides malabaricus

Cá khế mõm dài, Longnose trevally, Carangoides chrysophrys

 

Advertisements
Comments
One Response to “Trevally.”
  1. Nghe sy says:

    Mời bạn cùng chia sẻ kinh nghiệm sinh vật cảnh tại http://sinhvatcanhvn.net

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: