Nghêu khổng lồ

Lớn nhất trong số động vật thân mềm, loài nghêu khổng lồ thích những vùng nước ấm xung quanh rạn Great Barrier Reef của nước Úc.

Loài nghêu khổng lồ chỉ có một cơ hội duy nhất để có một ngôi nhà đẹp. Một khi nó đã gắn chặt mình vào một chỗ tại rạn đá, nó sẽ ở tại đó trong suốt cuộc đời.

Những con vật kếch xù sống ở tầng đáy này là loài động vật thân mềm lớn nhất trên trái đất, có thể đạt đến 1,2 mét chiều dài và nặng 227 kg. Chúng sống ở vùng nước ấm nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. 

Dữ liệu về nghêu khổng lồ:

Tên tiếng Anh: Giant Clam

Tên khoa học: Tridacna gigas

Thức ăn: động vật ăn thịt

Vòng đời trong tự nhiên: 100 năm hoặc hơn.

Kích cỡ: 1,2 mét.

Nặng: hơn 200 kg.

Bạn có biết ? Không bao giờ có hai con nghêu khổng lồ có cùng màu sắc.

Loài nghêu khổng lồ đạt được kích cỡ to lớn của nó nhờ ăn đường và protein tạo ra bỡi hàng tỷ rong biển sống trong cơ thịt của chúng. Đổi lại, chúng cung cấp cho rong biển một chỗ an toàn và sự tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời để quang hợp, tắm nắng bên dưới mặt nước với vỏ có rãnh của chúng mở ra và lớp áo mỏng nhiều màu sắc lộ ra. Chúng cũng dùng vòi để hút nước vào và lọc ăn các sinh vật phù du ngang qua.

Nghêu khổng lồ mang tiếng không đáng là động vật ăn thịt người, với một truyền thuyết vùng Nam Thái Bình Dương diễn tả một con nghêu khổng lồ đang nằm đợi để bẫy những tay bơi vô ý hoặc nuốt sống họ. Không có bằng chứng về con người chết do nghêu khổng lồ, và các nhà khoa học nói rằng còi của chúng, được dùng để khép vỏ, di chuyển quá chậm không thể làm những tay bơi ngạc nhiên. Ngay cả những con nghêu lớn nhất cũng thường rút vào trong vỏ của chúng hơn là cố ăn thịt người.

Còi nghêu khổng lồ thực sự là món ăn ngon, và việc thu hoạch quá mức loài này để làm thức ăn, lấy vỏ, và nuôi đã làm cho nó ít nhất cũng là một loài “ dễ bị tổn thương”.

Có thể bạn quan tâm

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: