9 điều cần biết về tôm hùm

Mỗi khi nghĩ về tôm hùm, bạn có nghĩ về một con động vật giáp xác màu đỏ sáng trên đĩa thức ăn, hay một sinh vật có tính tranh giành lãnh thổ trong các hang động ở đại dương không? Dù là một món đặc sản, tôm hùm có cuộc sống hết sức thú vị. Hãy tìm hiểu thêm về loài sinh vật biển có tính hình tượng này.

1.Tôm hùm là động vật không xương sống

Lobster 1

Tôm hùm là động vật không xương sống ở biển. Giống như các loài động vật không xương sống khác, tôm hùm bảo vệ chúng bỡi lớp vỏ cứng. Lớp vỏ này cung cấp khung cho thân thể bên trong.

2.Không phải tất cả các loài tôm hùm đều có càng

Lobster 2

Có hai kiểu tôm hùm, tôm hùm có càng và tôm hùm đá. Tôm hùm có càng bao gồm cả tôm hùm Mỹ, một đặc sản nổi tiếng, nhất là ở New England. Chúng thường sống ở vùng nước lạnh.

Tôm hùm đá không có càng. Nhưng chúng có hai râu cứng và dài. Những loài này thường ở vùng nước ấm. Khi là một món ăn, loại tôm hùm này thường ở dạng bỏ đầu.

3.Tôm hùm thích mồi sống hơn

Lobster 3

Mặc dù mang tiếng là loài ăn xác chết hay ăn thịt đồng loại, các nghiên cứu về tôm hùm tự nhiên cho thấy chúng thích con mồi còn sống hơn. Loài động vật sống đáy này thích ăn cá, động vật thân mềm, giun biển và động vật không xương sống. Mặc dù tôm hùm ăn cả tôm hùm khác khi nuôi nhốt, nhưng điều này không quan sát thấy trong tự nhiên.

4.Tôm hùm có thể sống lâu

Lobster 4

Phải mất 6 – 7 năm để tôm hùm Mỹ lớn đến kích thước ăn được, nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu. Tôm hùm là loài động vật sống lâu, quãng đời có thể trên 100 năm.

5.Tôm hùm cần phải lột vỏ để phát triển

Lobster 5

Vỏ tôm hùm không thể phát triển, vì thế để lớn lên và sống lâu, nó lột vỏ và tạo một vỏ mới. Tôm hùm thay vỏ khoảng một năm một lần với tôm hùm lớn. Đây là thời điểm dễ bị tổn thương, khi đó tôm hùm tìm một chỗ ẩn nấp và loại bỏ vỏ. Sau khi lột vỏ, thân tôm hùm rất mềm và phải mất ít tháng vỏ mới cứng trở lại. Khi thị trường quảng cáo bán tôm hùm vỏ mềm, đây là những con tôm hùm vừa mới thay vỏ.

6.Tôm hùm có thể dài trên 3 feet (trên 0,91 mét)

Lobster 6

Vâng, nó có thể không dài bằng “con tôm hùm lớn nhất thế giới” 35 feet ở Shediac, New Brunswick, nhưng tôm hùm thật có thể rất lớn. Con tôm hùm Mỹ lớn nhất, bắt được ngoài khơi Nova Scotia, nặng 44 pound, 6 ounce và dài 3 feet 6 inch. Mặc dù vậy, không phải tất cả tôm hùm đều to lớn như vậy. Tôm mũ ni, một loại tôm hùm không càng, chỉ có thể dài tới vài inch.

7.Tôm hùm là động vật sống đáy

Lobster 7

Hãy nhìn vào một con tôm hùm và điều hiển nhiên là chúng không thể bơi quá xa. Tôm hùm bắt đầu cuộc sống ở bề mặt nước, khi chúng trong giai đoạn phiêu sinh vật. Khi tôm hùm nhỏ đã phát triển, chúng định cư ở đáy đại dương, nơi chúng thích trốn trong các hang đá hay khe nứt.

8.Bạn có thể phân biệt một con tôm hùm đực hay một con tôm hùm cái

Lobster 8

Làm sao bạn phân biệt được một con đực hay con cái? Hãy nhìn bên dưới đuôi của nó. Ở bên dưới đuôi, tôm hùm có các vây bơi, chúng dùng vây này để bơi và trong giai đoạn giao phối.

Con đực có một cặp vây đuôi phụ, dài và cứng. Tất cả vây bơi của con cái đều phẳng và có lông.

9.Tôm hùm không có màu đỏ trong tự nhiên

Lobster 9

Mỗi khi nghĩ về tôm hùm, bạn có nghĩ về một con động vật giáp xác màu đỏ sáng? Đa số tôm hùm có màu nâu tới màu xanh olive trong tự nhiên, chỉ với ít tông màu đỏ nhẹ.

Màu hơi đỏ trong vỏ tôm hùm đến từ sắc tố màu được gọi là astaxanthin. Trong đa số các loài tôm hùm, màu hơi đỏ này trộn với các màu khác để tạo thành màu tự nhiên của tôm hùm. Astaxanthin rất bền về nhiệt, trong khi những sắc màu khác thì không. Vì thế, khi bạn nấu một con tôm hùm, các màu khác bị hủy, để lại astaxanthin màu đỏ sáng, và đó là con tôm hùm đỏ sáng trên dĩa ăn của bạn.

Viết bỡi Jennifer Kennedy

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: