Người đỉa – Kẻ say mê loài hút máu nhỏ nhắn

636237108104633635-LEECHES-1

Những con đỉa của Andrew Plucinski rất kén chọn da người. Khi được cho cơ hội cắn một người vừa tắm trong loại xà phòng có mùi, chúng cong người lại, ngay cả khi chúng đang đói. Đỉa thích con người không bị tẩm gia vị gì!

Trong những phương diện khác, những con đỉa của Plucinski tương đối dễ chịu. Chúng có thể sống một năm mà không cần ăn uống gì. Một số đỉa phát triển một loại khẩu vị của một số vật chủ nào đó, nhưng đa số sẽ gắn với bất cứ thứ gì nó tình cờ gặp, vui vẻ thưởng thức máu những con bò, cá mập đuôi ngắn hay hà mã.

Khi đỉa ăn xong bữa trên một bệnh nhân của ông, Plucinski, người chữa bệnh có văn phòng ở Garfield, gỡ nó ra bằng cách ấn da của người đó xuống, và ép chặt đầu con đỉa. Nếu để yên, đỉa chỉ đơn giản là sưng phồng lên với máu và rơi xuống.

“Chúng không nhớt,” Plucinski, 61 tuổi, người dùng đỉa để chữa mọi loại bệnh, nói. “Chúng chỉ làm những điều kỳ diệu.”

Ông Plucinski cho rằng sự khiếp sợ đỉa ở đa số người Mỹ hiện nay đã giảm xuống. Là cách chữa trị thay thế cho từ châm cứu đến xoa bóp bằng dầu thơm và phương pháp chữa trị Reiki, và với những người nổi tiếng như Kim Kardashian đang thử nghiệm phương pháp “khuôn mặt ma cà rồng” và những phương pháp chữa trị chống lão hóa dùng máu của chính họ, ông Plucinski đang mở rộng cách chữa trị của ông ở Bắc Jersey xa hơn là cơ sở truyền thống dựa vào những người Ba Lan di cư lớn tuổi để thu hút thêm những khách hàng mới.

636237108223974400-LEECHES-8Tôi bắt đầu thấy nhiều nghệ sĩ và nhiều người trẻ hơn, và không phải tất cả họ đều là người Ba Lan,” ông Plucinski nói. “Tôi nghĩ sự quan tâm đến đỉa bắt đầu tăng.”
Sự say mê của ông Plucinski đối với đỉa có gốc rễ từ thời trẻ của ông ở Ban Lan, nơi những phụ nữ thời bà của ông ngồi quây vần ở nhà với những con đỉa đang bám trên trán và mắt cá, hy vọng chữa trị những cơn đau nửa đầu và chứng giãn tĩnh mạch.
Là một người trẻ, chính ông cũng bị bệnh giãn tĩnh mạch. Thay vì thế, ông chọn cách chữa trị phương tây, gồm cả một cuộc phẫu thuật trong đó các bác sĩ loại bỏ toàn bộ tĩnh mạch chạy từ bàn chân phải đến háng của ông. Kết quả là, ông nói, những đau đớn thường xuyên và dòng máu yếu ớt đến chân, làm cho các phần của bàn chân thiếu ô xy và biến nâu.

“Tôi cho phép những tên tội phạm đó mổ tôi ra,” ông Plucinski nói, “và bây giờ nó còn làm tôi đau đớn.”

Sau đó ông Plucinski còn bị nhiều chứng bệnh và chấn thương. Ông bị trẹo đầu gối phải trong một tai nạn trượt tuyết, bị chấn thương cổ trong một vụ tai nạn xe hơi, và bị đau ở cổ tay mà bác sĩ chẩn đoán là hội chứng ống cổ tay.

Do có sự không tin vào cách điều trị phương tây, ông Plucinski chuyển sang đỉa. Ông di cư sang Mỹ vào thập niên 1980 và định cư ở Greenpoint, Brooklyn, xung quanh nhóm Ba Lan truyền thống. Ở đó, ông gặp một hirudogist, được định nghĩa là một người được huấn luyện sử dụng loài đỉa chữa bệnh rất thông thường ở Âu Châu kể từ thời Trung Cổ.

Người điều trị gắn đỉa vào đầu gối phải của Plucinski, các cổ tay của ông, và đầu xương sống. Trong mỗi trường hợp, ông nói, cơn đau ngừng lại và có thể cử động được.

“Thật đơn giản,” ông nói. “Tôi dùng đỉa vì nó hiệu quả.”

636237108142697879-LEECHES-3

Đỉa đã cho ông Plucinski sự chữa trị và một nghề mới. Năm 2008, ông bay về quê nhà Ba Lan và ghi danh một khóa học chữa bệnh bằng đỉa trong 6 tuần, tốt nghiệp với bằng chứng nhận. Ông trở về và mở dịch vụ chữa trị bằng đỉa ở Greenpoint , nơi ông điều trị cho những người di cư lớn tuổi Ba Lan và một ít nghệ sĩ trẻ. Mới đây ông mở rộng hoạt động ở Garfield, cũng là nơi có nhiều người gốc Ba Lan sinh sống, nơi ông thuê một văn phòng của một người bạn và thăm các bệnh nhân một đêm một tuần.

Plucinski là một người đàn ông to lớn với khuôn mặt ủ rũ. Trong các bức ảnh, ông có vẻ buồn. Nhưng về cá tính, ông rất vui , với nụ cười bí ẩn và đôi mắt tinh nghịch.

Ông hiểu rằng đa số người Mỹ nhận thấy đỉa rất kinh tởm. Ông chỉ đơn giản xem vai trò của mình như một nhà vô địch và một người khích động về đỉa.

“Hôm qua tôi đặt 10 con đỉa lên tim,” ông nói, nhún vai. “Nếu bạn dùng chúng đủ lâu, và theo một trình tự nhất định, đỉa xử lý máu để giữ nó ở độ đậm đặc thích hợp.”

Plucinski có quan điểm mở rộng về khả năng chữa trị của đỉa. Ông thường chữa trị các bệnh nhân phàn nàn về da mặt nhăn, mất ngủ, buồn ngủ, đau lưng, đau chân, đau bao tử, eczema, loạn nhịp tim, chóng mặt, đau nửa đầu, nhiễm trùng tai, viêm xoang, bệnh trĩ, viêm khớp và rối loạn cương dương.

Đỉa không chữa trực tiếp các căn bệnh này, ông nói. Thay vì thế, chúng loại bỏ chất độc, cải thiện dòng máu và bơm các enzyme vào các cơ quan, giúp cơ thể tự chữa trị.

“Đây không phải là Harry Potter,” Plucinski nói. “Tôi không phải là bác sĩ y khoa, và đỉa không chữa được bất cứ căn bệnh nào. Bằng cách loại bỏ chất độc, cơ thể bạn sẽ tự quay trở lại trang thái ban đầu rất nhanh.”

FDA chấp thuận đỉa là một công cụ y khoa

Các nhà khoa học về đỉa có quan điểm không rõ ràng về những phát biểu của ông Plucinski.

“Toàn là chuyện tào lao,” Mark Siddall, một nhà khoa học tại Viện Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ, đồng thời là một trong những chuyên gia hàng đầu về đỉa, nói.

Cho đến nay, ông Siddall nói, y khoa phương tây đã chứng minh đỉa có chính xác khả năng y khoa thần kỳ: giúp gắn lại các bộ phận thân thể bị rách hay bị đứt lìa.

Vì lý do này – và chỉ duy nhất lý do này – FDA chấp nhận đỉa là một dụng cụ y khoa vào năm 2004.

636237108118673725-LEECHES-2

Những đại diện của hai cơ quan điều hành hai bệnh viện lớn của New Jersey nói không có cơ sở nào của họ sử dụng đỉa. Nhưng các bệnh viện của các bang lân cận thường sử dụng đỉa trong phòng cấp cứu, trung tâm phẫu thuật plastic và các đơn vị chữa bỏng.

“Không có gì là kỳ diệu,” Siddall nói. “Nó hút máu ra khỏi một nơi nào đó có quá nhiều máu trong đó.”

Vào thời điểm khi các bác sĩ sử dụng các robot điều khiển từ xa để sửa chữa các van tim, khi các máy quét phóng xạ có kích thước cỡ chiếc tủ quần áo theo dõi các suy nghĩ cá nhân khi chúng chiếu qua các neuron của bộ não, nhiều người Mỹ có thể rất ngạc nhiên khi biết đỉa có bất kỳ chức năng hiện đại nào. Chúng ta cho rằng, loài giun hút máu này chắc chắn được ưa chuộng hơn các phương pháp chữa bệnh khác của thời Trung Cổ, giống như chữa trị nhức đầu bằng cách khoan lỗ vào hộp sọ.

“Khi tôi nói về những gì đỉa có thể làm, người ta nghĩ đó là câu chuyện thời Trung Cổ,” Bethany Sawyer, nhà quản lý của Biopharm, trại đỉa ở Wales, nơi cung cấp phần lớn đỉa chữa bệnh dùng ở Mỹ, gồm cả cho ông Plucinski, nói.

Cả ông Siddall và Plucinski đều đồng ý rằng quan điểm hiện đại này không cho đỉa sự tin tưởng đầy đủ. Trái với niềm tin thông thường, đỉa chữa bệnh không nhớt và có màu đen. Da lưng của nó lốm đốm những đường màu cam và những chấm tròn vàng. Bụng nó có màu gỉ sắt.

Da nó lạnh và hơi dính khi chạm vào.

“Tôi thích đỉa về mặt thẩm mỹ,” Siddall nói. Tôi nghĩ những con đỉa rất đẹp.”

Chúng cũng cực kỳ phức tạp. Mọi con đỉa chữa bệnh có 10 mắt, 6 quả tim và 32 bộ não, Anna Phillips, nhà động vật học nghiên cứu tại Viện Smithsonian, nói. Mỗi con là một nhà thuốc biết bò, được lấp đầy với hơn 200 loại enzyme, và một dung dịch thuốc phức tạp để giữ cho máu sền sệt trong 3 tháng mà chúng cần để tiêu hóa bữa ăn.

“Trong quá khứ chúng ta nghĩ mỗi loài đỉa có một chất chống đông khác nhau,” cô Phillips nói. “Thật kinh ngạc và thú vị khi phát hiện ra rằng thực sự chính một hỗn hợp chất chống đông chạm vào tất cả mọi điểm trong quá trình vón cục.”

Sự di chuyển của đỉa có thể dễ dàng hay khó khăn. Sử dụng miệng hút ở đuôi của nó đỉa có thể giữ chặt vào đá và thăm dò khu vực xung quanh. Khi nó tìm ra một chỗ để đi, nó bám bằng miệng hút thứ haik, ở phần đầu, và giật mạnh thân về phía trước, giống như một cây đàn accordion nhỏ.

Ở trong nước đỉa bơi hình vòng cung rất duyên dáng , để lại những con sóng hình sin tuyệt hảo, theo như nghiên cứu của Siddall.

“Chúng thật thanh lịch,” cô Phillips nói.

636237108205098279-LEECHES-6

Nhưng không phải mọi người đều ngưỡng mộ vẻ đẹp bẩm sinh của đỉa.

“Tất nhiên chúng rất gớm guốc,” Marzena Bugag, bạn gái của Plucinski, người gặp ông nhiều năm trước khi là một bệnh nhân và đôi khi cũng được điều trị căn bệnh nhức nửa đầu, nói. “Bạn đang đặt một con giun lành lạnh, ướt ướt trên cơ thể. Không dễ chịu chút nào.”

Ấn tượng của đỉa từ thời Trung Cổ cũng không ngang bằng với ảnh hưởng đang tồn tại của chúng, Siddall nói. Người ta bắt đầu dùng đỉa làm thuốc ở Ấn Độ khoảng 5.000 năm trước. Tập tục này lên đến đỉnh điểm ở Pháp vào những năm 1800, khi sở hữu một hũ đỉa trong phòng khách gia đình là biểu hiện của một gia đình giàu có và học vấn uyên bác. Người quá nghèo không thể mua nổi thì có thể thuê theo ngày.

Truyền thống phai nhạt dần, nhưng không biến mất. Vào thập niên 1950 mới đây, hai công ty nhập khẩu đỉa vào thành phố New York, và 6 hiệu thuốc ở Manhattan bán chúng cho công chúng với giá 75 cent một con, theo bài báo năm 1953 trên tờ New York Times.

Hôm nay, ông Plucinski bán chúng với giá 40 đô la một con.

“Có nhiều trường dạy chữa bệnh bằng đỉa khắp nước Đức và Ba Lan,” Plucinski nói. “Đỉa là một loại thuốc chính trong hàng ngàn năm.”

Khoa học có vẻ đang đi dần về hướng của Plucinski. Trong các thí nghiệm đầu tiên, các nhà khoa học đã thành công trong việc dùng đỉa để chữa bệnh viêm khớp, đau do ung thư và sưng mạch máu, theo Viện Sức khỏe Quốc gia.

Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu quá nhỏ không thể có giá trị về mặt thống kê, và không có bệnh nhân không được chữa trị để kiểm soát tác dụng của thuốc trấn an. Một lý do: Khó thuyết phục một bệnh nhân rằng cô ta bị đỉa cắn trong khi cô ta không bị cắn.

Một số nhà khoa học rất cởi mở với những thử nghiệm như vậy. Ngay cả khi đỉa không làm gì đó quá tốt, nó cũng không làm gì đó quá có hại.

“Nếu người ta thật sự muốn đặt một con đỉa lên mắt cá và nói nó giúp họ cảm thấy tốt hơn, tôi không thể nói điều đó không đúng,” cô Phillips nói. “Một ngày nào đó chúng ta sẽ tìm ra có một điều gì đó về nó. Nhưng tôi không biết có bằng chứng khoa học nào để ủng hộ rằng nó chữ trị tất cả các căn bệnh.”

Khía cạnh chảy máu.

636237108114617699-LEECHES-5

Tùy theo quan điểm của mỗi người, Plucinski hoặc là một bác sĩ phù thủy thời hiện đại, hoặc là nhà cải tiến khía cạnh chảy máu của khoa học về đỉa. Dù là quan điểm nào, ông cũng đang tiếp tục thử những phương pháp mới. Một trong những phương pháp mới nhất của ông được gọi là khuôn mặt ma cà rồng, trong đó ông dùng đỉa để hút máu từ bụng. Sau đó ông ép máu từ con đỉa vào một chiếc tách, chấm nó bằng ngón tay có bao găng và bôi lên mặt bệnh nhân.

Hỗn hợp máu và enzyme đỉa giúp làm chậm quá trình lão hóa, ông nói.

“Đỉa không quay ngược thời gian,” ông nói. “Nhưng sau một vài lần áp dụng, bạn thấy những nếp nhăn nhạt dần.”

Nhu cầu về khuôn mặt ma cà rồng lên đỉnh điểm sau năm 2013, khi Kardashian nhận một sự chữa trị tương tự trong một phần của chương trình TV của cô,” Kourtney and Kim Take Miami”. So với đỉa, thử thách của Kardashian thật sự là từ thời Trung Cổ. Bác sĩ của cô dùng một dụng cụ cầm tay có 9 cây kim đâm liên tiếp vào mặt cô.

“Ô, đau quá!” Kardashian nói khi những cây kim đâm vào trán cô.”Ô.”

Có lẽ cô sẽ thích phương pháp của Plucinski hơn. Đỉa cắn không đau.

Và trong khi phương pháp chữa trị bằng đỉa vẫn không thiên vị những người nổi tiếng nhất, đỉa đã để lại những biểu tượng của sự giàu sang. Mỗi con đỉa có 270 chiếc răng trên 3 hàm, sắp xếp theo hình tam giác.

Khi lấy ra, chúng tạo một vết sẹo có hình giống như tấm cản của một chiếc Mercedes-Benz.

Viết bỡi Christopher Maag

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: