Tại sao nhiều động vật biển sâu có màu đỏ?

Ánh sáng đỏ không đến được độ sâu dưới đại dương, vì vậy những động vật có màu đỏ sống ở đó thực tế thể hiện màu đen, khó nhìn thấy bỡi con mồi và kẻ săn chúng.

Khi bạn di chuyển từ bề mặt nước xuống dưới sâu, số lượng ánh sáng thay đổi. nó giảm dần cùng với độ sâu. Chất lượng của ánh sáng cũng khác nhau với độ sâu khác nhau. Ánh sáng mặt trời chứa tất cả các màu sắc trong phạm vi màu nhìn thấy của chúng ta (đỏ, cam, vàng, lục, lam, tím). Những màu này kết hợp với nhau thể hiện màu trắng.

Priacanthus_cruentatusÁnh sáng đỏ có bước sóng dài nhất. và vì vậy, có năng lượng thấp nhất trong dải màu nhìn thấy của chúng ta. Bước sóng giảm xuống và năng lượng tăng lên từ ánh sáng đỏ tới ánh sáng tím theo thứ tự trong dải màu sắc như sau: đỏ, cam, vàng, lục, lam, tím.

Vì bước sóng ánh sáng giảm từ đỏ tới lam, khả năng xâm nhập vào nước cũng vậy. Ánh sáng lam xuyên qua nước tốt nhất, ánh sáng lục thứ nhì, ánh sáng vàng thứ ba, sau đó đến cam và đỏ. Ánh sáng đỏ nhanh chóng bị lọc ra khỏi nước khi độ sâu tăng lên.

Tất cả các vật không trong suốt hoặc trong mờ hoặc là hấp thụ hay phản chiếu hầu như tất cả ánh sáng rọi vào chúng. Khi bị ánh sáng trắng ( chức tất cả các màu ) chiếu vào, con cá màu đỏ phản chiếu ánh sáng màu đỏ và hấp thụ tất cả các màu khác. Tương tự như vậy, cỏ phản chiếu ánh sáng lục và hấp thụ tất cả các màu khác. Vật màu trắng thể hiện trắng vì chúng phản chiếu tất cả các màu trong dải màu có thể nhìn thấy. Vật màu đen thể hiện đen vì chúng hấp thụ tất cả các màu của ánh sáng.

8531832_origBây giờ xét đến các loài cá có màu đỏ. Nếu một con cá màu đỏ đang bơi trên bề mặt đại dương, nó có màu đỏ bỡi vì nó phản chiếu ánh sáng đỏ. Tuy nhiên, khi bạn và cá cùng xuống sâu hơn, con cá càng có ít màu đỏ, bỡi vì càng lúc càng có ít màu đỏ được phản chiếu từ con cá. Ở độ sâu 100 mét nước, ánh sáng đỏ không xâm nhập được, và ở độ sâu này, con cá đỏ sẽ rất khó, nếu không nói là không thể, được nhìn thấy. Thay vì thế, con cá thể hiện màu hơi đen, bỡi vì con cá không có ánh sáng đỏ để phản chiếu ở độ sâu đó và con cá hấp thụ tất cả các màu khác của ánh sáng.

Ở khu vực tranh tối tranh sáng, có rất nhiều động vật có màu đen hoặc đỏ. Ở độ sâu này, những động vật này không thể được nhìn thấy. Những con có màu đen hấp thụ tất cả các màu của ánh sáng có sẵn và các con có màu đỏ cũng có màu đen như vậy; không có ánh sáng đỏ để nó phản chiếu, và cơ thể nó hấp thụ tất cả các màu ánh sáng khác có sẵn. Vì vậy, động vật có mảu đỏ và đen chiếm ưu thế thống trị.

Vì ánh sáng màu xanh xâm nhập tốt nhất trong nước, sẽ không có nhiều động vật màu xanh trong khu vực nước sâu trung bình của đại dương; toàn bộ cơ thể của chúng sẽ phản chiếu ánh sáng xanh và chúng dễ bị những kẻ săn mồi phát hiện.

Bạn có biết?

Một số loài sứa có thân trong suốt nhưng có bao tử màu đỏ. Đó là bỡi vì sứa trong suốt và khó được nhìn thấy; tuy nhiên nếu sứa ăn thức ăn không trong suốt, bao tử màu đỏ sẽ giúp sứa che dấu bữa ăn mới nhất của mình! Nếu bao tử sứa trong suốt giống phần thân thể còn lại của nó, các động vật khác có khả năng nhìn thấy bao tử của nó.

red-color-1Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để nhìn đại dương thông qua một bô “mắt” công nghệ mới bằng cách phát triển một loại công nghệ kín đáo, tiến bộ để quan sát động vật và các hành vi trước đây con người chưa từng chứng kiến. Chúng ta càng nhìn thấy nhiều thì càng học hỏi được nhiều.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: