Làm sao câu cá măng biển?

Tất cả các loài cá đều có thể câu được bằng lưỡi và dây câu nếu bạn tuân theo nguyên lý vĩ đại nhất và bí ẩn nổi tiếng nhất : “Hãy tìm những gì cá ăn và dùng chúng làm mồi câu”. Điều này áp dụng cho tất cả các loại mồi, từ mồi tự nhiên đến nhân tạo, từ mồi sao chép chính xác hay mô phỏng, mồi cứng hay mồi mềm. Điều này quan trọng gấp đôi khi bạn đang thám thính một khu vực câu cá mới bỡi vì cá ăn những loại mồi có sẵn ở đó, và những gì có sẵn lại không phải là thứ bạn đang dùng.

MilkfishVì thế nguyên lý này được áp dụng một cách tự nhiên để câu cá măng biển (milkfish – Chanos chanos). Tùy vào nơi chúng được phát hiện, cá măng biển có thể được đánh bắt bằng các loại mồi khác nhau và các phương pháp khác nhau. Ví dụ, chúng tôi đã thành công khi dùng trứng cá làm mồi bỡi vì trứng cá là thức ăn thông thường nhất ở chỗ chúng tôi câu. Cũng vì thế, chúng tôi câu được không chỉ là cá măng biển mà còn nhiều loài cá khác, bao gồm cá đối, cá đù, cá hồng … Khu vực câu gần chỗ chế biến cá và rác thải tự nhiên trôi vào vùng nước đó. Ruột, mang, vây, da, vảy cá rất nhiều ở chỗ này thu hút tất cả các loài sinh vật biển đến ăn chúng.

Kỹ thuật ở đây là móc trứng cá vào lưỡi câu nhỏ, không dùng chì hay khóa xoay vì chúng làm cho mồi chuyển động không được tự nhiên. Quăng mồi vào gần chỗ có cá măng biển nếu bạn thấy chúng, và thả dây lỏng ra. Chờ đợi đến khi dây chạy nhanh, và chỉ kéo dây vào để bắt cá. Đừng giật mạnh vì có thể làm những con khác sợ hãi. Tuy nhiên, cá bạn câu được không phải luôn là cá măng biển.

Phương pháp tương tự cũng rất hiệu quả nếu bạn phát hiện cá măng biển đang bơi trên đáy cát, nhưng mồi tốt nhất ở đây là tôm nhỏ. Điều này hiếm khi xảy ra, vì đa số cá măng biển di chuyển vào các vùng nước cạn chỉ vào ban đêm và nước thủy triều đang lên, ví dụ vào những ngày trăng tròn. Những con cá măng biển lớn đi vào vùng nước cạn để đẻ trứng, thường là nơi gần cữa sông hay rạn đá.

Nếu cá măng biển ở một ao nuôi, bánh mì sẽ là loại mồi hiệu quả nhất. Ngắt một ít bánh mì mềm, ép nó vào một chiếc lưỡi câu để giấu kín lưỡi và thả xa bờ ao. Lưỡi nên được gắn với chì ngắn, tối đa 6 inch, và phao nhỏ. Ý tưởng ở đây là bánh mì kích thích cá giống như viên thức ăn vừa ném xuống. Giật cần khi phao chạy hoặc bị kéo chìm xuống.

milkfishingThời điểm tốt nhất để câu là vào sáng sớm hay chiều tối. Cá ăn câu quanh năm nhưng có lẽ ít ăn nhất vào những tháng mùa mưa vì bị áp lực thiếu cân bằng pH gây ra do nước mưa mới trong ao.

Còn hai điều nữa: những gì có hiệu quả trong việc câu cá đối (mullet) và cá mòi đường (bonefish) có lẽ cũng hiệu quả trong việc câu cá măng biển, ngoại trừ, câu cá với mồi giá khi bạn câu cá mòi đường. Cá măng biển ăn chủ yếu là rong tảo khi nhốt trong ao, hoặc, giống như cá mòi đường, những con giáp xác nhỏ và các chất thải trong cát. Nhưng mặc dù những loại mồi giả siêu nhỏ cũng có tác dụng, bạn sẽ chẳng bao giờ thấy những con măng biển trong những vùng nước cạn, hoặc bạn cũng không thấy những con măng biển nào ở biển vào ban ngày.

Cá măng biển là loài cá chiến đấu mạnh mẽ, trừ khi chúng được nuôi quá lâu trong ao. Chúng di chuyển giống như cá mòi đường (so sánh hình dáng đuôi của chúng) vì thế câu dính chúng là một trải nghiệm hay. Đó là, nếu bạn tìm thấy chúng và câu dính một con tự nhiên.

Theo Fishing Reminder.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: