Đầu cá: món ngon Trung Hoa

Viết bỡi Zhen Cai

Đầu cáNhững lời đồn đại về giá trị dinh dưỡng khi ăn đầu cá vẫn rất phổ biến ở Trung Hoa ngày nay, và nguồn gốc của món ăn này chưa được hiểu biết đầy đú. Một số người tin rằng đầu cá chứa nhiều protein và ít mỡ, biến nó thành một món ăn bổ dưỡng – chưa bị hư hỏng vì các nguồn nước ô nhiễm nặng của Trung Hoa.

Truyền thống ăn đầu cá chưa được bắt đầu ở Trung Hoa cho đến triều đại nhà Thanh khi một trong các vị Hoàng đế đến Hangzhou để thị sát tình hình. Hoàng đế và binh lính của ông cải trang trong quần áo của dân thường với hy vọng nắm bắt được tình trang thực tế của Hangzhou. Khi một cơn mưa bắt đầu trút xuống, họ đang trú trong nhà của một người nghèo.

Gia đình này chỉ dùng đậu hũ làm nguồn cung cấp protein và kết quả đậu hũ chiên là món duy nhất mà Hoàng đế ăn. Quá bối rối, chủ nhà mua thêm đầu cá rẻ tiền từ người bán cá địa phương , trộn chung với đậu hủ để nấu món lẫu đầu cá.

Mùi vị hòa lẫn một cách tuyệt hảo và vị Hoàng đế không thể quên được món lẫu ngay cả khi ông trở về Beijing và với những món ăn hảo hạng mà ông quen dùng. Từ đó, món lẫu đầu cá ra đời.

Niềm tin của những người bình thường.

Người Trung Hoa tin rằng phần nào của động vật mà bạn ăn sẽ có lợi cho bộ phận tương ứng của con người, và vì vậy, ăn đầu cá được tin tưởng là làm giúp tăng trí thông minh. Điều này hoàn toàn đúng trong việc ăn não cá.

Tỉnh Guangdong, một khu vực nằm ở vùng bờ biển phía nam của Trung Hoa, chịu trách nhiệm làm tăng thêm tính khả tín của giả thuyết này. Là một trong những khu vực đầu tiên của Trung Hoa tự mở cữa ra thế giới, nó là tỉnh giàu có nhất của đất nước. Cá là món ăn chính trong nấu nướng địa phương và các khu vực khác nhận thức rằng người dân Guangdong giàu có là nhờ ăn cá – món ăn tuyệt vời này bằng cách nào đó làm tăng trí thông minh của họ.

Món đầu cá xứng đáng để thử.

Mặc dù có vẻ gây khó chịu cho những người phương tây, đầu cá rất phù hợp với món lẫu, đặc biệt cùng với đậu hũ và rau bó xôi. Phần lớn nhà hàng ngày nay dùng đầu cá để lấy hương vị cho món lẫu và lấy chúng ra trước khi phục vụ – hình ảnh đầu cá nổi lên được cho là hơi kinh tởm bỡi nhiều người, và điều này làm cho món lẫu có nhiều hương vị mà không làm cho người ăn khó chịu.

Một món ăn đầu cá nổi tiếng khác ở Trung Hoa là nấu với ớt xắt. Một món xuất phát từ Hunan, kiểu nấu nổi tiếng nhờ sự sử dụng ớt thành thạo, ớt xanh và ớt đỏ tẩm ướp được đặt lên phía trên đầu cá cũng được tẩm ướp, tất cả các thành phần được hấp cho đến khi chín nhừ.

Món này cay, hăng và đầy mùi vị. Một vài loại ngũ cốc, như cơm chẳng hạn, rất hòa hợp với món này, nó làm giảm độ cay để cho thực khách có thể thưởng thức hương vị đậm đà của món ăn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: