Dinghy là gì

Dinghy 1Đa số dinghy dài 4,26 mét.

Một chiếc Dinghy hoặc là một chiếc thuyền nhỏ được chở trên một con tàu lớn hơn dùng để đi vào bờ, hoặc là một chiếc thuyền máy, thuyền chèo tay, thuyền buồm nhỏ dùng độc lập. Thường chiếc thuyền này được định rõ bỡi kích thước của nó và không dài hơn 6 mét. Nói chung người ta thích những chiếc dinghy nhỏ hơn, thông dụng nhất là dài cỡ 4,26 mét.

Công dụng của một chiếc dinghy khi được mang trên boong một phương tiện đường thủy lớn hơn là để chở người từ một chiếc du thuyền hay một con tàu lớn vào bờ. Một chiếc dinghy cỡ 4,26 mét thường được mang theo trên một chiếc du thuyền cá nhân, vì một chiếc với kích thước như vậy vừa đủ chở một gia đình cùng vật dụng cần thiết vào bờ, hoặc chở từ bờ về tàu. Ngoài ra, chiếc dinghy này cũng được dùng vào mục đích cứu hộ trên các con tàu lớn, mặc dù xuồng cứu sinh lớn hơn thường được sử dụng vì chúng có thể chở được nhiều người hơn.

Dinghy 2Dinghy là những chiếc thuyền chèo nhỏ được sử dụng ở các hải cảng.

Nhằm duy trì mức không gian tối đa trên boong các phương tiện vận tải đường thủy, dinghy được kéo bỡi con tàu chính. Dinghy được phủ một lớp nhựa đặc biệt để tránh bị hư hỏng do thường xuyên tiếp xúc với nước.

Dinghy được đẩy tới bỡi nhiều cách khác nhau. Để di chuyển nhanh có thể dùng máy nổ, hoặc đơn giản là dùng các mái chèo để chèo vào bờ.

Dinghy dùng độc lập có thể là một chiếc thuyền buồm, thuyền máy hay thuyền chèo. Lái thuyền buồm đã trở nên một môn thể thao nổi tiếng và ngày nay các cuộc đua đã được tổ chức thường xuyên. Trước đây lái thuyền buồm từng là môn thể thao giải trí chỉ dành riêng cho tầng lớp thượng lưu, nhưng ngày nay những chiếc thuyền buồm nhỏ có lẽ không còn quá đắt đỏ. Một người có thu nhập không cao lắm cũng có khả năng mua một chiếc dinghy bình dân. Tuy nhiên, kiểu dinghy dùng trong các cuộc đua thì đắt hơn nhiều.

Dinghy 3Đôi khi xuồng cứu sinh cũng được xem là dinghy, đặc biệt là trên một chiếc du thuyền lớn.

Trong một cách dùng khác, dinghy có thể chỉ tới một chiếc xe hơi được kéo đằng sau một ngôi nhà di động. Chức năng của một chiếc xe hơi trên mặt đất hoàn toàn giống với chức năng của một chiếc dinghy trên biển.

Theo Wisegeek.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: