Sex động vật: Cá mập trắng lớn làm chuyện ấy như thế nào.

Viết bỡi Joseph Castro.

great-white-sharkCác nhà khoa học chưa bao giờ chứng kiến hành vi giới tính của cá mập trắng lớn, ví dụ như con đang đi săn mồi này.

Sau khi phim Hàm Cá Mập nổi đình đám ở các rạp chiếu phim vào năm 1975, cá mập trắng lớn trở thành một trong những loài cá mập được nhận biết nhiều nhất trên thế giới. Nhưng mặc dù loài cá săn mồi này có được sự chú ý về mặt khoa học cũng như nổi tiếng trước công chúng rất mạnh mẽ trong vài thập niên gần đây, vẫn có rất nhiều điều chúng ta chưa biết về cá mập trắng lớn, đặc biệt nếu nói về hành vi giới tính của chúng.

Cá mập trắng lớn – Great white sharks -Carcharodon carcharias – là loài cá mập săn mồi lớn nhất ở biển và có thể phát hiện ở các vùng nước gần bờ của tất cả các đại dương lớn. Ở đông bắc Thái Bình Dương, cá mập trắng lớn dường như có một vùng đất sinh sản, ví dụ như đảo Guadalupe ngoài khơi bờ biển Mexico, nhưng người ta vẫn chưa biết liệu những quần thể cá mập trắng lớn khác có sử dụng chiến lược giao phối này không, theo Ông Michael Domeier thuộc Viện Khoa Học Bảo tồn Biển.

Các nhà khoa học cũng không biết cá mập trắng lớn làm chuyện ấy như thế nào – sự thật là, hành vi giới tính của chúng chưa bao giờ được chứng kiến tận mắt, không giống như trường hợp của các loài cá mập khác. “Quan sát cá mập trắng lớn giao phối khó khăn hơn các loài khác, bỡi vì loài cá này rất hiếm, rất nguy hiểm khi ở dưới nước cùng nó mà không dùng lồng chống cá mập, và chúng thường ở những nơi có nước lạnh và mờ đục,” ông Domeier nói với LiveScience.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng loài cá này đạt tới giai đoạn thành thục giới tính ở tuổi 15, và con đực có một vây bụng đặc thù gọi là thùy bám (clasper) để làm con cái thụ thai (bên trong). Dựa vào việc quan sát các loài cá mập khác, các nhà khoa học tin rằng cá mập trắng lớn đực đầu tiên phải cắn vào con cái gần đầu hay vây ngực của nó, điều này cho con đực có đủ động lực để đưa thùy bám của nó vào trong con cái.

Con cá cái có mang sau đó di cư trong hai năm, một hành vi dường như có liên quan đến thời kỳ thai nghén 18 tháng của nó. Sau khi đẻ ra cá con, con này bắt đầu những năm đầu tiên trong cuộc sống ở vùng nước bờ biển, cá cái trở về vùng đất sinh sản để tiếp tục giao phối. Dường như con đực trở về vùng sinh sản hai năm một lần ngoài khơi đảo Guadalupe.

Bản tiếng Việt của Bienvanguoi.wordpress.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: