Mỗi quả cầu đại dương khổng lồ sẽ nuôi 1.000 tấn cá ngừ.

Quả cầu đại dương – Nuôi trồng thủy sản thế hệ mới.

Viết bỡi Nilay Patel.

Quả cầu đại dươngĐây là quả cầu đại dương, một trại nuôi cá khổng lồ tự động cao sẽ nuôi 1.000 tấn cá ngừ vây vàng, mắt to hay vây xanh từ trứng để thu hoạch cá có kích cỡ thương mại ở độ sâu 1.300 feet cách bờ biển Hawaii vài dặm.

Có nhiều điều để nói ở đây về kỹ thuật, bao gồm hệ thống cho ăn tự động, bộ cảm nhận chất lượng nước, và những hệ thống động cơ đẩy giữ cho quả cầu ổn định, nhưng chúng ta ngạc nhiên rằng ma trận cá này là có thật và dự định sẽ được lắp đặt vào cuối năm nay. Giám đốc điều hành của Công ty Kỹ nghệ Đại dương Hawaii , ông Bill Spencer, nói với tờ West Hawaii Today rằng nhũng quả cầu này đang được tinh chỉnh công nghệ, nhưng sau khi được lắp đặt và thử nghiệm, vụ thu hoạch sớm nhất có thể diễn ra vào cuối 2017.

Dự án Quả cầu đại dương đã được sáng tạo nhiều năm nay – video trên được quay từ năm 2008 – và Công ty liên tục tiến hành nhiều cuộc chiến pháp lý để đưa dự án này vào thực tiễn. Theo tờ West Hawaii Today, 1.700 người đã ký kiến nghị phản đối, và hơn 400 người nữa viết thư phản đối gia hạn thời gian xây dựng trong năm 2012. “Điểm mấu chốt là lợi ích không vượt quá rủi ro, bất chấp họ sẽ nuôi loài cá nào,” Diane Kanealii thuộc Hiệp hội cộng đồng Kailapa ở Kawaihae nói với tờ báo, trong khi Rob Parsons của tổ chức theo dõi nguồn nước và thực phẩm được trích dẫn gọi nó là “nhà máy vỗ béo gia súc trong đại dương của chúng ta”.

Có lẽ người ta sẽ không ngưng dự án của Công ty, nghĩ rằng thị trường thiết bị nuôi cá biển sâu toàn cầu sẽ đạt 75 tỷ đô la vào năm 2020, theo số liệu của Cục dịch vụ và thông tin nghề cá. “Đại dương sâu là nơi còn lại duy nhất để sản xuất đủ hải sản tự nhiện để ung cấp cho thế giới một cách hiệu quả, kinh tế và với tác động môi trường tối thiểu,” ông Spencer nói với tờ Big Island Now. “Mục tiêu chính của chúng tôi là công nghệ.”

Hiện chưa rõ ràng liệu loài cá này có được chấp nhận hay không.

Bản tiếng Việt của Bienvanguoi.wordpress.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: