Những cryptid của vùng Ca-ri-bê : Cá mập khổng lồ Cuba.

Vùng biển ngoài khơi Cojimar, nổi tiếng nhất là nơi Ernest Hemmingway viết Ông Già và Biển Cả, từ lâu đã được nói đến là nơi có nhiều con cá mập khổng lồ làm kinh hãi các ngư dân trong vùng. Vào tháng 6 năm 1945, đó cũng là bối cảnh của một cuộc chiến hãi hùng với một con cá mập trắng lớn, chính nó trở thành một trong những con cá mập trắng lớn lớn nhất từng được ghi chép lại.

Đó là tháng 6 năm 1945, và một nhóm tay câu Cuba từ Cojimar hướng ra biển vào sáng sớm trên chiếc thuyền gỗ để câu cá cờ, cá nục heo và cá ngừ. Thuyền của họ là một vật dễ bị hư hỏng, một chiếc thuyền nhẹ bằng gỗ chỉ dài chừng 14 feet. Những tay câu cách bờ 3 dặm và thả sợi dây câu dài gắn mồi như thường lệ. Buổi sáng trôi qua dưới ánh mặt trời nhiệt đới nóng bức, các tay câu không có chút may mắn nào. Không một con cá nào cắn mồi của họ, và họ cũng nhận biết những chiếc thuyền khác trong khu vực này dường như cũng vậy. Điều này có vẻ không quá bất thường, tuy nhiên những tay câu nghĩ cũng hơi lạ rằng chẳng lẽ hoàn toàn không có con cá nào trong khu vực trước đây có rất nhiều cá.

Vi mậpKhoảng 9 giờ sáng, một người trên boong chiếc tàu hốt hoảng nhận thấy một điều gì đó mà hiển nhiên là lý do không một con cá cờ hay cá ngừ có mặt ở khu vực này. Cắt ngang mặt nước phản chiếu ánh mặt trời không xa chiếc thuyền là một chiếc vây lưng khổng lồ mà mọi người trên thuyền chưa từng thấy trước đây. Đây là những tay câu kinh nghiệm từng thấy rất nhiều cá mập, nhưng chiếc vây lưng này làm họ chú ý vì độ lớn của nó. Họ cho rằng chiếc vây lưng này có giá trị và kết quả là họ quyết định bắt nó.

Thiếu cần câu để bắt một con cá mập lớn như vậy, những tay câu tháo vát bện những dây câu vào nhau, gắn một cục chì nặng và một lưỡi câu cá mập. Lưỡi câu có gắn một con cá và quăng qua boong. Đầu tiên con cá mập không thèm để ý đến, nhưng sau đó nó tiến đến con mồi. Chính lúc đó những tay câu hiểu ra rằng nó lớn hơn thuyền của họ.

Cá mậpCon cá mập kéo sợi dây và nó mạnh đến nỗi những tay câu phải dùng những bè gỗ đặc biệt để làm chậm tốc độ của con quái vật và làm nó kiệt sức. Sau một giờ con cá mập khổng lồ kéo chiếc thuyền và bè gỗ khắp nơi, nó bơi chậm lại và những tay câu tiến gần để phóng lao vào nó. Tuy nhiên, đến lúc này con cá mập đã làm một việc phi thường và quay lại tấn công chiếc thuyền. Nó hung dữ lao vào chiếc thuyền gỗ và bắt đầu gặm sống thuyền, người ta kể lại rằng những mảnh gỗ văng tứ tung. Sau khi làm hư nặng sống thuyền, con cá mập hung dữ bơi quanh và lao vào chiếc thuyền lần thứ hai, tuy nhiên lần này các tay câu phóng lao vào nó thành công. Tuy nhiên khi bị dính lao, hàm mập vẫn tấn công rất hung tợn, cắn vào bánh lái, đập mạnh vào thuyền nhiều lần trước khi bị khuất phục vì vết thương và bị kéo vào bờ.

Đó chính là lúc mà kích thước của con cá mập được biết rõ ràng. Nó dài hơn 21 feet và nặng chừng 7.100 pound. Vì cá mập trắng lớn được biết trung bình dài 17 feet, và đạt chiều dài tối đa 20 feet, con cá mập Cuba phải là một trong những con lớn nhất, nếu không nói là con lớn nhất từng được ghi chép lại. Nó lớn đến nỗi những người địa phương gọi là “El Monstruo De Cojimar” hay “Quái thú của Cojimar”. Con cá này chắc chắn vượt trội kỷ lục hiện thời của con cá lớn nhất được đo đạc một cách tin cậy, đó là con cá cái bắt được ở vịnh Saint Lawrence ngoài khơi đảo Prince Edward vào năm 1988 và dài 21 feet. Vấn đề với con quái thú Cojimar là, trong khi nhiều chuyên gia xem đó là một chuyện đáng tin cậy, tính chính xác về đo đạc bị một số nghi ngờ, và vì thế nó không được xem là chính chức.

Quái thú CojimarMẫu vật này có thể rất to lớn, nhưng những tay câu trong khu vực đã kể lại những câu chuyện không được chứng thực về những con cá mập thậm chí lớn hơn đang lảng vảng trong vùng nước Cuba. Cá mập dài hơn 30 feet hay lón hơn nữa thỉnh thoảng được người ta nhìn thấy, những lời đồn đó làm người ta dễ tin hơn sau khi bắt được Quái thú Cojimar. Có lẽ khi đến Cuba, chỉ đứng trên bãi biển là một ý tưởng tốt.

Theo Mysterious Universe, Bản tiếng Việt của Bienvanguoi.wordpress.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: