Cua Nhật Bản.

Phần 1 : Cua tuyết – Snow crab – Zuwaigani.

suwagani-1Cua tuyết, hay Snow crab hay trong tiếng Nhật là Zuwaigani, rất nổi tiếng không những ở Nhật bản, mà còn ở Nga, Canada hay nhiều nước khác.

Ở Nhật, chúng còn có những tên khác như Matsubagani, Echizengani and Yoshigani. Con cái còn được gọi là Seikogani, Megani hay Koubakogani.

Chúng được đánh bắt chủ yếu vào mùa thu và mùa đông.

Số lượng khai thác của chúng giảm xuống còn 5.000 tấn một năm, trong khi 60.000 tấn được nhập khẩu từ Nga và Canada.

zuwagani-male-1Cua tuyết đực.

zuwagani-female-1Cua tuyết cái.

Cả con cái và con đực đều ngon như nhau, nhưng vì con đực có nhiều thịt hơn nên giá đắt hơn tương ứng.

zuwagani-male-2Những chiếc “gai” của con đực lớn hơn so với con cái.

zuwagani-male-3“Răng của con đực có hình tam giác tiếp nối. Con cái có dạng đường thẳng.

zuwagani-female-2Bên dưới bụng của con cái hơi phẳng.

zuwagani-female-3Khi mua cua tuyết cái (rẻ hơn con đực khoảng 10 lần), hãy chọn những con ít trứng. Con trong hình có quá nhiều trứng.

zuwagani-female-4Con cái nên có nhiều túi trứng màu vàng cam, nếu không thì đừng nên mua.

Cua tuyết có thể được ăn theo nhiều cách, có thể ăn sống, nhưng cách ưa thích của tôi là sushi!

zuwagani-sushiSushi Nigiri thịt càng con đực

zuwagani-female-sushiVà thịt con cái cùng túi trứng.

suwagani-boiled-sushiSuwagani, thịt càng cua tuyết, khi đun sôi nhẹ, có thể tạo thành màu sắc rất đẹp.

suwagani-gunkan-meat-misoNhững loại rẻ hơn.

suwagani-2Nếu người Nhật kiếm được cua tuyết nguyên con, đơn giản là họ sẽ luộc và ăn chúng ngay khi tách vỏ và ăn cùng một loại giấm ngọt.

suwagani-sashimiLoại cua tươi sống được dùng trong món sashimi xa xỉ!

suwagani-shabu-shabuHoặc trong món shabu-shabu.

suwagani-pastaCòn các nhà hàng Ý ở Nhật dùng chúng trong món mì!

Theo Shizuokagourmet.com

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2016 All Rights Reserved

    Thành lập bỡi Hà Vĩnh Minh và một số cộng tác viên

%d bloggers like this: