Người Thụy Điển được cảnh báo về cá nhai đũng quần.

Viết bỡi Oliver Gee.

Pacu

Những người đàn ông Thụy Điển được cảnh báo nên mặc đồ bơi khi tắm ở vịnh Oresund phía nam Thụy Điển sau khi loài cá pacu họ hàng với piranha bị phát hiện ở khu vực này.

Kể từ khi một tay câu bắt được một con cá pacu dài 21 cm ở vịnh Oresund, các chuyên gia đã được cảnh báo. Loài cá họ hàng với piranha này cũng làm cho các nhân viên bảo tàng nước Đan Mạch kế bên cũng cảnh giác.

Hãy mặc đồ bơi khi bạn tắm ở vịnh vào những ngày này – có thể còn nhiều con nữa ở đó!” tờ cảnh báo của Bảo tàng lịch sử tự nhiên Đan Mạch viết.

Loài cá này thường được phát hiện ở các vùng nước ấm hơn, và có tiếng là cắn vỡ tinh hoàn của những người bơi, một chuyên gia xác nhận với tờ The Local.

“Cá pacu thường không nguy hiểm với con người nhưng vết cắn cũng rất nghiêm trọng, đã có những vụ việc xảy ra ở những nước khác, như ở Papua New Guinea, nơi một số người đàn ông bị cắn vỡ tinh hoàn,” Henrik Carl, một chuyên gia về cá của bảo tàng Đan Mạch nói.

Trong khi ông Carl nói về lời cảnh báo của viện bảo tàng về cá pacu, thỉnh thoảng được gọi là “cá cắn bi” (ball cutter) nghe có vẻ “hơi hài hước”, những nạn nhân hiếm khi có thể cười được.

“Chúng cắn bỡi vì chúng đói, và tinh oàn nằm gọn gàng trong miệng chúng,” ông giải thích.

“Miệng chúng không thực sự lớn, vì thế chúng thường ăn hạt, trái cây, cá nhỏ, và tinh hoàn con người chính là một mục tiêu tự nhiên. Thật bất thường khi tinh hoàn bạn bị cắn đứt, nhưng nó có thể xảy ra, đặc biệt vào lúc này ở Thụy Điển.”

Cá pacu được tường thuật là đã giết những ngư dân, những người bị chảy máu đến chết sau khi tinh hoàn bị mất.

Trong khi ông Carl thừa nhận ông không biết có nhiều cá pacu ở Thụy Điển hay không, một nhóm nghiên cứu từ viện bảo tàng đang xem xét DNA của cá để xem liệu nó có thật sự là cá pacu hay không. Ông nói cá này trông giống cá piranha và là thành viên của một họ phụ.

“Chúng gần như giống cá piranha, bạn không thể phân biệt khi nhìn từ bề ngoài. Răng chúng mới khác nhau. Phẳng hơn và mạnh mẽ hơn, rất hoàn hảo để nghiền,” ông nói thêm.

Trong khi cá pacu Oresund chưa gây ra bất kỳ tai nạn nào trước khi bị bắt, ông Carl nói không có gì phải sợ đối với những người đàn ông muốn tắm.

“Không, không có gì lo lắng quá. Khả năng bạn có thể chết đuối cao hơn là khả năng tinh hoàn bị cắn,” ông nói với The Local cùng một nụ cười.

“Tuy nhiên nó có thể trở nên một vấn đề trong tương lai nếu nó không phải là con duy nhất. Con này là con đầu tiên, nhưng ai biết, nó có là con cuối cùng hay không?”

Cá pacu, nguồn gốc từ Nam Mỹ, có thể dài đến 90 cm và nặng 25 ký.

Bản tiếng Việt của Bienvanguoi.wordpress.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: