Gây rối Mẹ thiên nhiên: Cá lóc.

Viết bỡi Miss Cellania.

Ca-loc-1

Cá thường được phát hiện ở ba nơi: ngoài tự nhiên, trong các bể nuôi và ở bàn ăn. Nhưng cá cũng có thể di chuyển từ một thế giới này sang một thế giới khác. Cá được nhập khẩu để ăn hoặc để nuôi làm cảnh đôi khi thoát ra được các vùng nước địa phương, không phải là nơi sống của chúng. Sự kiểm soát số lượng loài tại môi trường bản địa có thể không hiệu quả ở nơi mới đó, hoặc chúng có thể chiếm chỗ của loài khác trong chuỗi thực phẩm. Đó chính là câu chuyện của cá lóc.

Cá lóc phương bắc Northern Snakehead (Channa argus) là loài cá bản địa của Trung Hoa và Triều Tiên, chúng sẽ ăn hết mọi con cá khác trong hồ, sau đó ăn mọi động vật khác sống trong đó. Ở Châu Á chúng được nuôi làm thực phẩm, và được giữ lại trong các ruo65g lúa để giết chết các loài côn trùng phá hoại mùa màng.

Ca-loc-2

Trong truyền thống, cá lóc được xem là có giá trị chữa bệnh. Năm 2000, một người ở Crofton, Maryland, đặt hàng hai con cá lóc từ một chợ cá ở New York để nấu cháo cho người em bị bệnh của mình ăn. Tuy nhiên, người phụ nữ này khỏi bệnh, vì thế ông đem hai con cá thả vào bể nuôi. Khi chúng quá lớn so với bể nuôi, ông thả chúng vào một cái ao bên cạnh. Cá lóc phát triển và sinh sản. Hai năm sau, ao này đầy cá lóc và nhà chức trách quyết định giết mọi con cá trong ao bằng thuốc trừ sâu để loại bỏ loài cá xâm hại này. Cá chết gồm 6 con cá lớn và một ngàn cá con.

Chúng có thể di chuyển từ vùng nước này đến vùng nước khác vằng cách cử động các vây,và cá nhỏ có thể sống nhiều ngày không cần nước, vì chúng có những túi nhỏ phía trên mang có thể hấp thu khí ô xy từ không khí. Năm 2004, cá lóc được phát hiện trên sông Potomac. Chúng ta không thể đánh chất độc tất cả các loài cá trên sông như đã làm ở ao Crofton.

Ca-loc-3

Vụ việc ở Crofton khơi nguồn cảm hứng cho hai bộ phim. Bộ phim thứ nhất là Frankenfish 2004, nói về loài cá lóc biến đổi gien ăn thịt người, trốn thoát và sinh sống ở vùng đất xa xôi. Nó được phát hành trong hệ thống video gia đình sau ba tuần khởi chiếu ở các rạp phim. Bộ phim kia, cuốn phim khoa học giả tưởng Snakehead Terror, cũng năm 2004, nói về những con cá lóc phát triển rất to lớn sau khi hormone sinh trưởng bị đổ xuống một hồ Maryland. Con cá bò lên mặt đất kiếm ăn. Tất nhiên, thức ăn của chúng gồm cả con người nữa.

Ca-loc-4

Nhập khẩu cá lóc bị cấm năm 2002, và nhà chức trách tin rằng những người sở hữu cá lóc lúc đó đã thả chúng ra các vùng nước công cộng để loại bỏ bằng chứng. Cá lóc phương bắc được phát hiện ở nhánh sông Piney thuộc Hạt Lee, Arkansas năm 2009. Nguồn gốc của nó có thể từ một trại nuôi từng nuôi cá lóc để bán, nhưng từ bỏ chúng từ năm 2001. Nhiều năm sau, một nông dân phát hiện một con đang lóc qua đường, và nhiều con nữa trong nông trại của ông. Ủy ban Cá và Thể thao bị đặt vào tình trạng chiến đấu khi nhận thông tin này, và đã đánh thuốc độc cả nhánh sông, tất cả dài 400 dặm, bằng thuốc trừ sâu, giết chết mọi con cá. Cá bản địa được phục hồi sau khi đánh thuốc độc.

Ca-loc-5

Cá lóc lớn Giant Snakehead (Channa micropeltes), là cá bản địa của vùng Đông Nam Á, nổi tiếng ở Indonesia và Malaysia. Chúng có thể lớn đến 1 mét chiều dài. Một con dài 24 inch bị bắt ở Wisconsin năm 2003, nhưng bị ném trả lại xuống nước trước khi nó được nhận diện qua bức ảnh. Nó không đực phát hiện trở lại, có lẽ bỡi vì loài cá nhiệt đới này không thích ứng được với điều kiện khí hậu, nhưng các nhà môi trường học lo ngại chúng có thể nảy nở ở các vùng nước công nghiệp ấm hơn. Một báo cáo vào năm 2008 tường thuật việc phát hiện cá lóc lớn ở Anh hóa ra là giả mạo.

Ca-loc-6

Cá lóc Great Snakehead, Cobra Snakehead, hay Bullseye Snakehead (Channa marulius) là loài bản địa ở Ấn Độ và các nước Nam Á khác. Các cá thể được phát hiện ở Florida năm 2000, và hiện nay là một phần của hệ sinh thái. Bắt cá lóc được khuyến khích và cổ vũ, khi chúng tương đối lớn. Ném chúng xuống nước trở lại là phạm pháp.

Ca-loc-7

Cá lóc bị phát hiện ở  Massachusetts, Maine, and Rhode Island, nhưng người ta nghĩ chúng là những trường hợp cá biệt do bị thả ra từ các ao nuôi cá. Nhà chức trách hy vọng vùng nước New England quá lạnh cho sự phát triển của chúng. Nhưng xa hơn một chút về phía nam, chúng có thể phát triển. Chúng bị phát hiện ở New York năm 2005. Mới đây chúng bị phát hiện ở Pennsylvania.

Bản tiếng Việt của Bienvanguoi.wordpress.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: