Tuna cevich – Gỏi cá ngừ.

Viết bỡi T. Alaine, N.V.H dịch.

tuna-cevich-1

Tuna cevich là món cá ngừ được chế biến bằng cách ướp những lát cá mỏng trong nước các loại cam chanh hay các loại hương vị khác. Mặc dù cá ngừ không thực sự được nấu chín trong món này, nhưng a-xít từ nước các loại cam chanh làm thay đổi tính chất của các protein trong cá để cá có cơ cấu thịt và hình dạng như được nấu bằng nhiệt. Dùng cá có chất lượng cao và tươi, duy trì môi trường nấu nướng sạch sẽ là tối cần thiết khi chế biến món gỏi cá ngừ, vì về mặt kỹ thuật, đây là một món ăn sống.

tuna

Nhiều loài cá có thể được sử dụng để làm món gỏi cá, nhưng đối với cá ngừ, nên dùng loại cá ngừ chất lượng tốt nhất có sẵn – thường được gọi là “cá ngừ chất lượng sashimi” hoặc “chất lượng sushi”. Những thuật ngữ này có nghĩa là cá có chất lượng đủ tươi và đủ tốt để được ăn sống như khi chuẩn bị cho các món sushi hay sashimi. Nguyên liệu cá ngừ được mua để làm món gỏi nên là những miếng steak cứng, có màu hồng đỏ, sau đó được thái mỏng trước khi ướp. Cá cần được cắt thành những miếng mỏng để gia tăng diện tích bề mặt tạo điều kiện cho nước ướp thấm vào cá. Các dạng hình khối vuông nhỏ, miếng nhỏ dài hay các lát mỏng là các chọn lựa tốt nhất. Cá ngừ nên được ướp trong các dụng cụ ướp bằng thủy tinh hay gốm sứ vì a-xít có tác dụng với các dụng cụ bằng kim loại.

tuna-marinade

Nhân tố chính trong món gỏi cá ngừ là a-xít ci-trít sẽ ướp cá. Mặc dù các loại trái thuộc họ cam chanh là lựa chọn truyền thống đối với món này, những loại ít truyền thống hơn như nho hay cam vàng cũng được chọn tùy theo đầu bếp. Một số loại gia vị khác cũng được thêm vào để làm tăng hương vị cá ngừ. Theo truyền thống, những gia vị thường dùng là ớt và tỏi. Vì cá ngừ thường được nấu theo lối châu Á, món này có thể kèm theo một số gia vị ít truyền thống hơn, như nước tương hay gừng.

tuna-ceviche-2

Một khi cá được chuẩn bị sẵn sàng và nước ướp được trộn sẵn, nước ướp được cho vào cá và để thấm trong vòng từ vài phút tới vài giờ tùy theo kết quả mong muốn. Về lý thuyết, cá ngừ trở nên cứng hơn và có màu trắng đục ở mặt ngoài và bên trong còn tươi và có màu hồng. Người muốn ăn cá có màu trắng đục có thể để cá thấm lâu hơn, nhưng đừng quá lâu vì cá có thể chuyển thành dai và thấm quá nhiều gia vị. Món gỏi cá ngừ có thể dùng riêng, hoặc ăn cùng khoai tây chiên, hay trong món salad, hay cùng những loại thịt khác.

Bản tiếng Việt của Bienvanguoi.wordpress.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: