Nước mắt cá sấu.

Viết bỡi Michael Pollick, N.V.H dịch.

alligator

Một sinh vật được gọi là cá sấu có thể có một số kỹ năng, nhưng chảy nước mắt thực sự không nằm trong số đó. Tuy nhiên, ở một thời điểm trong lịch sử, người ta nghĩ rằng cá sấu có thể chảy nước mắt khi chúng xơi con mồi, đặc biệt khi kích thước của con mồi vượt quá khả năng của con cá sấu. Từ sự tin tưởng cổ điển sai lầm này xuất hiện ý nghĩa chính xác đầu tiên của thuật ngữ nước mắt cá sấu (crocodile tears), có nghĩa là rơi nước mắt giả tạo để thể hiện nỗi buồn, sự thấu cảm hay sự cảm thông giả tạo. Những giọt nước mắt đó có thể là thật, nhưng chúng là sự cố ý, được điều khiển hơn là sự thành thật.

crocodile

Khái niệm hiện đại về “nước mắt cá sấu “giả tạo” có thể truy xuất lại từ thời Elizabeth, nếu không nói sớm hơn thế. Cá sấu được xem là loài động vật kỳ lạ, ít được thấy bỡi một người bình thường nói chung, nhưng cách chảy nước mắt của chúng được lưu truyền rộng rãi. Giữa thế kỷ thứ 17, các nhà văn đã dùng thuật ngữ này để mô tả những cách thể hiện nỗi buồn hay tình cảm sâu sắc giả mạo khác. Những chính trị gia hay thương buôn không trung thực thường bị kết tội chảy nước mắt cá sấu để kiếm chác từ những người bình thường.

alligator-meat

Chảy nước mắt cá sấu thường được xem là phương pháp không được tôn trọng, đặc biệt khi cảm giác thực của người đó đã bị biết rõ. Một số người có thể tự rèn luyện mình khóc khi mong muốn, gồm cả việc tạo ra những giọt nước mắt thuyết phục khi tình huống đòi hỏi. Những người khác có thể sử dụng một kỹ thuật hành động được gọi là ký ức cảm xúc (sense memory) để gợi nhớ lại một khoảnh khắc buồn thực sự để tạo ra nước mắt giả tạo. Như là một biện pháp cuối cùng, một số người được biết là dùng những chất kích thích ngoại lai như xà phòng hay ớt để khóc khi tìm một hiệu ứng được điều khiển.

Trong khi sự thật là cá sấu không chảy nước mắt tình cảm cho con mồi của nó, chúng cũng tạo ra một loại chất lỏng bôi trơn từ tuyến nước mắt gần mắt của chúng. Một số người phỏng đoán rằng những tuyến này bị kích thích khi cá sấu hoạt động hàm của chúng trong bữa ăn. Đây dường như chính là cơ sở của niềm tin thời cổ điển về nước mắt cá sấu dựa trên tình cảm.

crying-child

Bất kể nguồn gốc là gì, chảy nước mắt cá sấu được xem là một tập tính xấu xa và ti tiện. Người chảy nước mắt cá sấu thường bị những người khác đối phó, xem họ là không thành thực hoặc có động cơ đáng ngờ. Những đứa bé đang cáu tiết cũng thường kèm theo những giọt nước mắt giả tạo, nhưng cha mẹ đều biết là nên bỏ qua sự giả tạo này và cứ để cho cơn giận đó tiếp diễn.

Bản tiếng Việt của Bienvanguoi.wordpress.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: