Cá mập wobbegong.

Viết bỡi Sarah Bedolfe.

Cá-mập-wobbegong-1

Wobbegong là một nhóm cá mập có thể nhận biết nhờ hình dáng dẹt, màu sắc ngụy trang, và những bộ phận phụ trông giống cỏ trên mũi của chúng. Vì hình dáng và màu sắc của chúng, đôi khi chúng được gọi là cá mập thảm.

Cá-mập-wobbegong-2

Những con cá mập này là những bậc thầy ngụy trang, với kiểu màu và hình dáng hoàn hảo để hòa lẫn vào môi trường rạn san hô đáy biển. Phần rìa ở mũi chúng trông giống như rong biển, ngụy trang hoàn hảo cho đầu của chúng để đánh lừa những quái thú đi săn hay con mồi của chúng.

Cá-mập-wobbegong-3

Cá mập wobbegong sẽ đứng yên không chút cử động nào cho tới khi con mồi dẫn xác tới. Khi đó nó sẽ xông ra với hàm cực mạnh và răng như răng nanh. Mồi của chúng thường là mực và cua.

Cá-mập-wobbegong-4

Khi mới sinh ra, cá mập wobbegong chỉ chừng 20 cm, và đa số các loài cá mập này dài chừng 1,25 mét khi trưởng thành, một số cá thể có thể lớn hơn. Chúng thường vô hại với con người, trừ phi khi bị chọc ghẹo. Đụng cham hay dồn nó vào thế bí, hoặc tình cờ giẫm lên một con, nó có thể cắn!

Có một số loài cá mập wobbegong và chúng thuộc họ  Orectolobidae. Đa số chúng sống ở nam và tây Thái Bình Dương, quanh nước Úc và vùng Tam giác san hô. Có một loài sống ở bắc Thái Bình Dương, gần Nhật Bản.

Cá-mập-wobbegong-5

Thịt cá mập wobbegong được xem là ăn được đối với con người. Một số loài được xếp loài là gần nguy cấp, mặc dù đa số là chưa có dữ liệu hay ít được quan tâm.

Bản tiếng Việt của Bienvanguoi.wordpress.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2016 All Rights Reserved

    Thành lập bỡi Hà Vĩnh Minh và một số cộng tác viên

%d bloggers like this: