Candiru – Một câu chuyện kinh hãi về loài cá “Đừng tiểu trong nước” bị bóc trần.

Viết bỡi ROSEMARY DRISDELLE, L.Đ.N dịch.

OSGIM-00001598-001

Cá candiru, như chúng ta được kể, là con cá trơn nhớt, nhỏ, ốm có thể chui vào niệu đạo con người nếu người nào đó dám liều lĩnh tiểu dưới nước của khu vực sông Amazon ở Nam Mỹ (con cá được thuật lại là thích uê trong nước tiểu.)

Một khi đã vào bên trong, câu chuyện tiếp tục, con cá sẽ lưu lại ở đó nhờ những cay gai, hút máu và cả thịt, tạo ra đau đớn kinh khủng. Một số nguồn tin cho rằng con cá cũng vào tới âm đạo và trực tràng, nếu có cơ hội.

Cá candiru, dĩ nhiên không thể chui ra khỏi cơ thể con người, và cũng không thể lấy ra vì những chiếc gai của nó – vì thế con cá nhỏ này gây tác hại ghê gớm, tạo ra những vết rách, chảy máu, hư bong bóng, cắt dương vật và thậm chí là cái chết!

Candiru1

Tìm kiếm thông tin trên internet, bạn sẽ thấy những câu chuyện về loài cá này đ xa đến mức nào.

Câu chuyện hãi hùng kỳ dị này kết hợp với sự sợ hãi về vùng đất không được biết tới và nỗi sợ về loài động vật sống bám đáng sợ tạo ra những cơn ác mộng tệ hại hơn cả cá piranha tấn công, rắn cắn hay cả bệnh sốt rét.

Tin tốt là, ngay cả với hàng triệu người sống ở vùng Amazon, và hàng triệu người đến du lịch hàng năm, những hồ sơ ghi lại đáng tin cậy về nhiễm cá candiru đơn giản là không tồn tại – trái ngược với những câu chuyện hãi hùng mà bạn có thể thấy hoặc nghe trên TV hay internet.

Những giai thoại về các vụ cá candiru tấn công.

Một bài báo năm nay có tựa đề “Candiru – A Little Fish With Bad habits” – tạm dịch là “Cá candiru – một con cá nhỏ với tập tính xấu của Tạp chí Y khoa Du lịch khảo sát lịch sử các bằng chứng khoa học các vụ cá candiru tấn công người. Trong một Email gởi tới Decoded Science, tác giả Irmgard L. Bauer viết:

Candiru2

“Thỉnh thoảng tôi nghe nói đến chuyện này – không phải từ những website khoa học mà từ những website văn chương, cũng như văn hóa y khoa lưu ý điều đó, nhưng theo ý tôi, không có gì chứng minh lời đồn.”

Tiến sĩ Bauer phát hiện những câu chuyện về cá candiru bắt đầu từ một thời điểm nào đó ở thế kỷ thứ 19, với lần đầu tiên được quy cho Carl Friedrich Philipp von Martius. Từ đó, những dấu vết lan dần qua những nhà thám hiểm, những nhà tự nhiên học (gồm cả Alfred Russel Wallace), nhà vật lý học, nhà truyền giáo, nhà khoa học và những người hoài nghi. Tuy nhiên, số lượng bằng chứng ít hơn những giai thoại và tin đồn.

“Đa số các tường thuật,” tiến sĩ Bauer viết trong email của bà, “thực tế là được lập đi lập lại nhiều lần dựa trên cùng những câu chuyện đã được mô tả ở một nơi nào đó … không thể nhận diện những người chứng kiến tận mắt các vụ “Cá candiru tấn công”.”

Còn nữa

Bản tiếng Việt của Bienvanguoi.wordpress.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: