Các nhà khoa học tiên đoán con người có thể phát triển miệng giống mỏ cá.

Nghe có vẻ như truyện viễn tưởng hơn là một phỏng đoán nghiêm túc, nhưng một nhà sinh học cho rằng một ngày nào đó con người có thể tiến hóa theo cách mọc mỏ.

Viết bỡi Rosa Silverman, and Resham Khan.

fish

Tiến sĩ Gareth Fraser, thuộc Đại học Sheffield, nói một cái mỏ có thể “mạnh mẽ hơn và thực tế hơn” răng và sẽ không bị mục nát, mẻ hay bị gãy.

Chúng ta sẽ không nhìn thấy mỏ người trong thời đại của chúng ta, vì bất kỳ sự thay đổi có tính tiến hóa nào trong đó răng hòa nhập lại với nhau để tạo thành một cái mỏ nhọn, cứng sẽ không xảy ra trong vài triệu năm hay hơn thế nữa.

Tiến sĩ Fraser nói: “Có khả năng con người sẽ mọc mỏ, giống như cá nóc, điều đó là “mạnh mẽ và thực tế hơn”.

Nhà sinh học này cũng nghiên cứu tại sao con người chỉ mọc hai bộ răng trong cuộc đời của họ, trong khi các sinh vật khác mọc nhiều hơn.

Ví dụ, cá mập, mọc một bộ răng trong vòng nửa tháng.

Tiến sĩ Fraser đã xác định các tế bào chịu trách nhiệm cho sự phát triển răng mới trong các loài động vật khác và tin rằng các nhà khoa học cuối cùng cũng tìm ra tế bào tương tự trong miệng người tạo ra nhiều bộ răng mới hơn.

Ông nói với Daily Mail: “Tôi đoán người ta sẽ tìm kiếm sự thật rằng chúng ta có thể tạo ra răng hoàn hảo hay không. Nhưng sẽ luôn có những bác sĩ chỉnh răng được tuyển dụng, vì ngay cả khi chúng ta có răng mới, cũng có nhu cầu về sự định vị trí của răng.

“Với cuộc sống của con người đang kéo dài ra và những bữa ăn hiện đại, nguồn cung cấp răng người hạn chế thật sự không còn phù hợp nữa.

“Nghiên cứu của chúng tôi tập trung vào việc tìm ra các cách thức trong đó con người sao chép cách con cá tạo ra nguồn cung răng không hạn chế và đem lại khả năng này cho con người.”

Tuy nhiên việc này không thể xảy ra trong vòng 50 năm nữa, ông cho biết thêm.

Năm 2009, các nhà khoa học từ Đại học Tokyo đã nghiên cứu thành công việc cho mọc thay thế răng ở chuột từ tế bào trong phòng thí nghiệm.

Đ.Đ.S dịch, Bản tiếng Việt của Bienvanguoi.wordpress.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2016 All Rights Reserved

    Thành lập bỡi Hà Vĩnh Minh và một số cộng tác viên

%d bloggers like this: