Bảy điều duy nhất cần biết về hàu.

Viết bỡi Emily Fleischaker.

Có hai loại người ăn hàu: một là “tôi là người duyên dáng nên tôi thích hàu”, loại kia là “tôi đang cố hết sức để thành một người sexy”. Đọc bài này sẽ biến bạn thành người duyên dáng!

1. Quy luật tháng có chữ “R” rất quan trọng.

Nhiều người sẽ nói với bạn rằng quy luật tháng có chữ “r” không còn quan trọng nữa. Họ nói rằng thật là lạnh lẽo nếu ăn hàu sống trong một tháng không có chữ “r” trong đó – ví dụ như tháng tám (August) – vì nó không an toàn. Và hãy chắc chắn rằng nó an toàn. Nhưng bạn biết gì về điều đó. Nó béo ngậy. Hàu sống không có nghĩa là được ăn trong những tháng đó, vì vậy hãy tránh xa.

Hau“Tôi tình cờ tuân theo quy luật tháng R vì chúng không bao giờ ngon trong mùa hè,” Rowan Jaconsen, tác giả cuốn sách The Geography of Oysters và một website về hàu hay nhất trên internet, Oysterguide.com. Nó tuyệt ngon vào bất cứ lúc nào của năm, trừ khi bạn đang ở vùng vịnh Mexico, sự cám dỗ rất cao vào mùa hè ở đó.”

Có một lý do nữa cho quy luật tháng có chữ “R” : Nó cho phép hàu một thời gian để phát triển vì hàu đẻ vào mùa hè.Ở vùng vịnh, nơi người ta vẫn thu hoạch hàu tự nhiên, người ta có một mùa cố định dành cho hàu. Nhưng ở bất cứ nơi nào khác, hàu con được cho nở, vì thế sự sinh sản tự nhiên không phải là vấn đề thật sự cần thiết.

Ngoài ra, hàu sống ở các vùng nước lạnh ngon hơn vì thế hãy theo quy luật.

(Ghi chú: Quy luật tháng “R” chỉ quan trọng đối với hàu sống. Nướng hay chiên, hàu cũng ngon như nhau bất kỳ lúc nào của năm.)

2. Vào những tháng lạnh, không có gì sai với Hàu Một Đô.

Hau-mot-do

Chính bỡi vì một nhà hàng hay một quán bar đang mời chào một vụ mua bán rẻ không có nghĩa là chúng dở tệ hay chất lượng kém. Một số loại hàu đơn giản là chúng rẻ hơn đáng kể và dễ thu hoạch hơn những loại hàu khác. Nhưng hãy xem xét chúng vào khoảng thời gian của năm. “Bạn có thể kiếm được những loại hàu thật sự tuyệt hảo cho những vụ mua bán đặc biệt này, giống như vào tháng giêng này trong năm, khi chúng rất ngon ở bờ đông,” Jacobsen nói. “Bạn có thể mua được những con hàu ngon.”

Còn nữa.

H.V.M dịch, bản tiếng Việt của Bienvanguoi.wordpress.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: