Một mẻ cá tuổi tác: Con cá rockfish Alaska 200 tuổi.

Viết bỡi Pete Thomas

shortraker rockfish

Một con cá shortraker rockfish (ảnh) sống ở vùng nước sâu đại dương lạnh lẽo ngoài khơi Sitka, Alaska, dường như chỉ làm những điều đúng cho tới khi nó quyết định đớp một lưỡi câu có mồi.

Con cá rockfish màu cam hơi hồng, mới bị bắt bỡi tay câu Seattle, Henry Liebman, cân nặng 39,08 ounce, nặng hơn gần 4 pound so với kỷ lục thế giới hiện thời (35 pound, 13 ounce). Nếu mẻ cá này được IGFA chứng nhận, kỷ lục thế giới sẽ thuộc về tay câu này.

Nhưng điều ấn tượng hơn là con cá này được tin là sống ít nhất 200 năm khi nó bị bắt, và nó có thể xác lập một kỷ lục về tuổi tác.

Tờ Sitka Sentinel tường thuật rằng con cá rockfish này có lẽ đang kiếm ăn ngoài khơi bờ biển Alaska vào thời điểm Alexander Baranov, một thương buôn Nga nổi tiếng, người giúp thuộc địa hóa một phần Alaska. Ông Baranov chết vào năm 1819.

Troy Tidingco, nhà quản lý khu vực Sitka của Sở Cá và Thể thao Alaska xác nhận mẻ cá của Liebman là kỷ lục bang và phỏng đoán tuổi của con cá là 200, có lẽ nhiều hơn. Người ta hy vọng tuổi thực của nó sẽ được xác định, dựa vào nghiên cứu mẫu bỡi các nhà sinh học ở Juneau.

Tidingco nói một con rougheye rockfish 205 tuổi là “cá già nhất” đã được ghi nhận ở Alaska.

Cá Shortraker rockfish thường sống 175 năm, nhưng con này lớn bất thường, và có lẽ cũng già bất thường.

Rougheye_Rockfish

Con rougheye 205 tuổi, Tidingco nói, “nhỏ hơn nhiều con mà Henry bắt. Con đó dài 32,5 inch, trong khi con của Henry dài 41 inch, vì thế nó có thể già hơn đáng kể.”

Liebman câu dính con cá ở độ sâu 900 feet. “Tôi biết nó lớn một cách bất thường, nhưng không biết nó là con cá kỷ lục cho tới khi trên đường trở về tôi tra cứu sách hướng dẫn Alaska có sẵn trên tàu,” ông nói.

Tay câu đem con cá về nhà và nói ông có kế hoạch đóng tủ cho nó. Có thể cho rằng ông ta sẽ ghi trọng lượng và tuổi tác của con cá trên một tấm thẻ kèm theo tủ kính.

Bản tiếng Việt của Bienvanguoi.wordpress.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2016 All Rights Reserved

    Thành lập bỡi Hà Vĩnh Minh và một số cộng tác viên

%d bloggers like this: