Những chuyện thú vị (hoặc không) về tôm sú.

BIENVANGUOI – Nhân sự kiện Việt Nam dẫn đầu thế giới về sản xuất tôm sú năm 2011 với 300.000 tấn, chúng tôi trân trọng giới thiệu bài viết về tôm sú của bạn đọc N.V Hoàng gởi từ Sóc Trăng.

Breeder_shrimp

1. Tôm sú có thể nói lái là “Tu sớm”!

 Với những tay “lái gió” tài ba, tôm sú có thể nói lái là “Tu sớm”. Tu ở đây hàm ý là từ bỏ sau khi trải nghiệm qua nó, và thường là có kết cục không mấy tốt đẹp. Không biết đây có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay không, nhưng đa số người nuôi tôm sú đều thất bại.

Theo báo chí, hiện nay đa số những người nuôi tôm sú đều ôm nợ, sổ đỏ thế chấp ở ngân hàng và không biết bao giờ tái ngộ.

2. Tôm sú – Thực ra có bao nhiêu phần đúng là tôm sú?

Trừ khi bạn chứng kiến những chú tôm còn nhún nhảy trong bể trước khi hấp chín, đa số tôm sú bạn ăn đều không phải là tôm sú nguyên chất.

Tại sao?

Bom-tap-chat

Vì con tôm nào cũng được bơm chích tạp chất. Nói tạp chất ý là không phải tôm, nhưng cũng là một số loại thực phẩm ăn được, thường là C, tinh bột, rong câu … Số lượng tạp chất bơm chích vào tôm lên đến 30%, hoặc hơn. Ở Cà Mau có những xưởng bơm chích tạp chất hẳn hoi, và vào các “con nước”, số lượng người bơm chích tạp chất tính cả nhiều ngàn người.

Chuyện về bơm chích tạp chất có nhiều điều thú vị, ví dụ như chuyện “đánh đấm” giữa hai vị đứng đầu Vacep trước đây vài năm, hay chuyện các đoàn kiểm tra trung ương hay địa phương liên tục kiểm tra để dẹp bỏ nạn này, nhưng chưa bao giờ có kết quả, ngoại trừ một vài lô cò con bắt cho có bắt. Nguyên nhân vì đâu do bạn tìm hiểu.

3. Tôm sú lớn nhất thế giới.

giant_shrimpNăm 2006, một nhà sinh học Colombia mua được một con tôm sú dài 40 cm, với giá khoảng 800 đô la từ một ngư dân và ông cho là đây là con tôm sú lớn nhất thế giới.

Ở Việt Nam, chúng tôi chưa có dữ liệu về con tôm sú lớn nhất, nhưng những con tôm sú biển bắt bằng các tàu giã cào được giữ sống để cung cấp cho các trại cho tôm đẻ có những cá thể rất lớn. Một nguồn tin cho biết công ty Cadovimex Cà Mau có một cặp tôm sú đông lạnh thường trưng bày ở các hội chợ Vietfish vài năm trước đây, mỗi con nặng chừng 800 gram. Nếu thông tin này là đúng thì hai con tôm này có thể cạnh tranh danh hiệu con tôm sú lớn nhất thế giới!

4. Đại gia tôm sú lớn nhất phá sản.

Cho đến nay, có thể nói đại gia “Phương Nam” ở Sóc Trăng là công ty chế biến tôm sú lớn nhất phá sản với số tiền lên đến 1.600 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nếu tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam trong năm nay không khởi sắc, chắc chắn số nợ của công ty nói trên không thể đứng vững với danh hiệu của mình mà bị công ty khác vượt mặt với số tiền gấp trên mấy lần nữa.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: