Sét đánh chết người: Câu cá nguy hiểm nhất!

Malibu lightning

Những gì mà người ta thích thú nhất về câu cá chỉ đơn giản là lênh đênh trên những mặt nước, hoặc vào các khu rừng, cách xa những ồn ào của cuộc sống văn minh.

Nhưng nguy hiểm cũng nhiều hơn khi câu cá so với những môn thể thao giải trí ngoài trời khác, theo tiết lộ từ một nghiên cứu mới. Rủi ro này là bị sét đánh chết.

Cục thời tiết quốc gia Mỹ tuyên bố trong một nghiên cứu rằng 238 người ở Mỹ bị giết chết bỡi sét đánh giữa 2006 và 2012.

lightning-activities

Gần hai phần ba bị chết trong khi đang tham gia một hoạt động giải trí. Hai mươi sáu người bị chết khi câu cá, 15 người khi đang cắm trại, 14 người khi bơi thuyền, và 11 người khi đang dạo chơi bờ hồ hay bãi biển.

“Niềm tin thông thường rằng những tay golf chịu trách nhiệm lớn nhất về số lượng những cái chết do sét đánh được chứng minh là một sai lầm,” một đoạn trong báo cáo nghiên cứu viết.

activity-listVề những môn thể thao giải trí, 12 người bị chết khi đang đá bóng, và chỉ 8 người đang chơi golf.

Ngoài ra, 12 người bị sét đánh khi đang làm công việc vườn tược (gồm cả cắt cỏ) và 11 người khi đang chăn nuôi gia súc nông trại.

Một số người có thể kinh ngạc khi số lượng người chết do sét đánh khi câu cá gấp ba lần khi đang chơi golf.

John Jensenius, một chuyên gia về an toàn tránh bị sét đánh của Cục thời tiết quốc gia, giải thích với Washington Post rằng NOAA bắt đầu phong trào nâng cao nhận thức về sấm sét trong những tay golf vào năm 2011.

“Và chúng tôi tin rằng cách tiếp cận của chúng tôi đã tạo ra một sự khác biệt lớn vì những cái chết vì sét đánh của những tay golf đã giảm xuống 75 %,” Jensenius nói.

Cục thời tiết quốc gia, một đơn vị thuộc NOAA, chịu trách nhiệm lập hồ sơ những trường hợp bị thương và chết có liên quan đến thời tiết ở Mỹ.

Jensenius nói thêm rằng các tay câu thường xa các nơi ẩn nấp, và phải chờ đợi quá lâu để đến nơi an toàn khi cơn bão xuất hiện, và biến họ gặp phải hoàn cảnh nguy hiểm và có khả năng chết người.

Daggett

Chắc chắn rằng, những cơn sấm chớp truyền nhanh qua các hẻm núi và những cơn bão điện có thể quét nhanh khắp bề mặt đại dương.

Những thống kê khác tiết lộ trong nghiên cứu: Đàn ông chiến 82% tổng số cái chết do sét đánh, và khoảng 70% cái chết do sét đánh xảy ra trong các tháng 6, 7 và 8.

Với những thông tin này, Cục thời tiết quốc gia đã tuyên bố tuần này, tuần đầy đủ đầu tiên của mùa hè, là Tuần An Toàn Sấm Sét.

Đ.Đ.S dịch, Bienvanguoi.wordpress.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: