11 mẻ cá lớn nhất mọi thời đại (kỳ 2).

4. Cá bass miệng rộng – Một kỷ lục từ khắp thế giới (Largemouth Bass).

Largemouth-bass

Tay câu: Manabu Kurita.

Ngày bắt: tháng 7, 2009.

Nơi bắt: Hồ Biwa, Nhật bản.

Trọng lượng: 22 Pound, 4 Ounce.

Kỷ lục trước: George Perry, Georgia.

Vì sao nó quan trọng? Với những tay cuồng tín cá bass ở những nơi như Texas, Nam California và Florida đang tôn sùng cá bass miệng rộng, tin từ hải ngoại về một con cá kỷ lục xuất hiện như một cú sốc lớn. Kỷ lục cá bass miệng rộng là một điều thiêng liêng vì nhiều lý do. Đầu tiên đó là con cá mà nhiều người chúng ta đang săn đuổi, và có ít tay câu người Mỹ không có một chỗ đặc biệt trong trái tim mình cho cá bass miệng rộng. Thứ hai, chúng có mặt ở khắp nơi; dù bạn đang câu cá ở Montana, California hay Alabama, có những hồ nước gần bên. Cuối cùng, kỷ lục hiện thời đã trụ vững 77 năm, khiến cho việc đoạt nó biến thành một chuyện thần thoại.

Mặc dù phải mua mồi sống ở California và Texas với giá 100 đô, và các tay câu liều lĩnh mạng sống trong cuộc chiến ma túy với Mexico để theo đuổi những con cá bass lớn, con số 22 ma thuật đã không bị phá vỡ cho tới khi Kurita xuất hiện. Theo phong cách cổ điển, vượt thời gian, Kurita đã nhử con cá khổng lồ này với mồi cá mang xanh sống, một điều mà chúng ta thấy Perry đã làm, ngay cả sau một thế kỷ.

5. Cá cờ xanh – Một kỷ lục không phải kỷ lục (Blue Marlin).

Blue-marlin

Tay câu: Gary Merriman.

Ngày bắt: 1984.

Nơi bắt: Kona, Hawaii.

Trọng lượng: 1,649 Pound.

Vì sao nó quan trọng? Khi Merriman bắt được con cá khổng lồ ngoài khơi Hawaii vào năm 1984, nó vượt trội kỷ lục thế giới hiện thời tới 270 pound, nhưng đó không phải là điều khó tin nhất. Merriman, một ông chủ cữa hàng bán cần câu cá ở Atlanta, đang đi thăm Hawaii như một vị khách của ông chủ Atlanta Falcons khi đó là Rankin Smith, người có mặt ở đó để dự họp NFL. Con cá được đưa lên trang nhất của 9 tờ báo khắp thế giới khi nó bị bắt.

Điều cay đắng cho con cá của Merriman là, vì con cá được bắt bằng dây và chì dài hơn quy định IGFA cho phép, nó không được xe là kỷ lục chính thức. Con cá cờ, vẫn là con cá lớn thứ hai trên thế giới từng bị bắt bằng cần và dây, sẽ là “không chính thức”, mặc dù có con cá kỳ diệu của Merriman. Một bản sao của con cá có mặt ở cữa hàng bán đồ câu cá của ông ở Atlanta. Xem bản mẫu của con cá là cách duy nhất để ngưỡng mộ nó.  

6. Maskellunge – Con cá Maskie bí ẩn (Maskellunge).

Maskellunge

Tay câu: Louis Spray.

Ngày bắt: 1949.

Nơi bắt: Wisconsin.

Trọng lượng: 69 Pound.

Vì sao nó quan trọng? Con cá này chính xác là “quá lớn”, để là một kỷ lục. Ủy ban quốc tế chương trình kỷ lục cá Maskellunge thời hiện đại, sau khi xem xét cẩn thận, xác định con cá này, từ lâu đã được xem là con cá maskellunge lớn nhất từng bị bắt, là quá lớn để là sự thật. Các bằng chứng khoa học khiến cho nhóm này nghi ngờ có sự giả dối, và họ quyết định rằng “Cá maskellunge không thể lớn hơn 68 pound”, và vì thế họ không chứng nhận kỷ lục. Sau đó họ sẽ chứng nhận con cá tiếp theo nặng hơn 60 pound là kỷ lục chính thức.

Họ không kiên nhẫn lắm, và đã chứng nhận danh hiệu chính thức cho Joseph Seeberger khi ông câu được con cá 58 pound ở Michigan vào tháng 10 năm 2012. Nhưng thật khó mà không tự hỏi liệu con cá của ông Spray là thật hay không?

7. Cá mập hổ – Con cá vĩ đại cuối cùng (Tiger Shark).

TigerShark 

Tay câu: Kevin Clapson.

Ngày bắt: tháng 3, 2004.

Nơi bắt: Ulladulla, Australia.

Trọng lượng: 1785 Pound.

Vì sao nó quan trọng? Walter Maxwell phá vỡ kỷ lục về cá mập hổ vào năm 1964, khi đi câu ở Nam California. Vào lúc đó, và sau 40 năm kể từ ngày đó, mẻ cá này được xem là thành tựu lớn nhất và không ai nghĩ nó sẽ bị sụp đổ. Nhưng 40 năm sau, nó đã xảy ra. Những điều kỳ diệu nhất về kỷ lục của Clapson là lịch sử đằng sau nó và tương lai của nó. Phá vỡ kỷ lục của Maxwell từ lâu đã nghĩ là không thể, nhưng phá vỡ kỷ lục của Clapson có thể thực sự là không thể.

Cá mập hổ hiện nay nhận được nhiều sự bảo vệ trên thế giới hơn chúng có trong thế kỷ trước và Clapson có thể là người cuối cùng giết chết và cân một con cá mập hổ kỷ lục thế giới.

Còn nữa.

Bản tiếng Việt của Bienvanguoi.wordpress.com


Trong loạt bài này:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: