11 mẻ cá lớn nhất mọi thời đại.

Smallmouth bass

BIENVANGUOI 20.6.2013 – Sau khi đăng bài 9 con cá lớn nhất bị bắt trong lịch sử câu cá trên Bienvanguoi.wordpress.com, cho đến nay đã có gần 6.000 lượt bạn đọc theo dõi.

Vì kỷ lục câu cá thế giới xét theo nhiều khía cạnh khác nhau, và có quá nhiều loài cá, do đó còn rất nhiều kỷ lục thế giới về câu cá và những câu chuyện thú vị khác đằng sau nó chưa được nói đến. Ngay cả những mẻ cá nào quan trọng nhất vẫn còn tranh cãi, và cùng một con cá kỷ lục vẫn có những ý kiến trái chiều.

Chúng tôi tiếp tục giới thiệu quan điểm mới nhất của tác giả Rick Bach, đăng trên Outdoor Life vào đầu tháng này.

Những câu chuyện cá kỷ lục thế giới: 11 mẻ cá vĩ đại nhất mọi thời đại.

Đó là sự phát triển đỉnh điểm của tham vọng câu cá. Đầu tiên chúng ta khao khát chỉ con cá, sau đó là bắt được nó. Tiếp theo chúng ta nhắm vào những mục tiêu tốt nhất của cá nhân. Trước khi bạn biết điều đó, chúng ta nhìn vào những con cá kỷ lục của một nước và cuối cùng là … kỷ lục thế giới. Những tay câu cạnh tranh nhất thế giới đang đuổi theo danh tiếng câu cá bất hủ. Nhưng tất cả những kỷ lục câu cá đều không được tạo ra như nhau.

11 tay câu này (nam hay nữ) đã bắt được những con cá thách thức nhất, và dưới đây là những câu chuyện huyền thoại đằng sau nó.

1. Cá bass sọc – Vua của tất cả các kỷ lục (Striped Bass).

Striped-bass

Tay câu: Greg Myerson.

Ngày bắt: 4/8/2011.

Nơi bắt: Eastern Long Island Sound, New York.

Trọng lượng: 81.88 pound.

Kỷ lục trước: Al McReynolds, Atlantic City, N.J. 78.8 pounds, 1982.

Vì sao nó quan trọng? Cá bass sọc có lẽ là một trong những con cá được khao khát nhất trong tất cả những con cá nước mặn. Kỷ lục câu cá bass sọc có thể là kỷ lục được thèm khát nhất mọi thời đại. Hàng trăm của hàng ngàn đô la giải thưởng và tiền thưởng đã được tung ra cho con cá bass sọc kỷ lục thế giới. Khi anh McReynolds phá kỷ lục thế giới năm 1982, anh bị buộc phải sống ẩn dật giống kiểu Bill-Buckner vì áp lực, những suy đoán và đồn đãi lan nhanh. Con cá của anh Myerson cũng không ít sự cuồng nhiệt của người hâm mộ. Tôi nhớ đã đăng nó trên trang bìa ngày nó được bắt. Lời đồn lan nhanh ngay từ giây tin tức rò rỉ. Những lời kết tội chơi xấu nổi lên với những câu chuyện về sự lừa dối. Cuối cùng, anh Myerson, một tay câu cá bass sọc tài năng và đáng kính, người cần mẫn trên khắp các vùng nước Long Island Sound gần quê nhà Connecticut, đã chính thức nhận được kỷ lục câu được con cá bass sọc lớn nhất bằng cần và dây. Anh Myerson thả mồi là một con cá chình sây khoảng 55 feet nước thì câu được con cá, theo tạp chí địa phương OnTheWater.com

2. Cá bass miệng rộng – Mẻ cá cổ điển của tay câu cá bass bậc thầy (Largemouth Bass).

Largemouth bass

Tay câu: Preston Clark.

Ngày bắt: tháng 1/2006.

Nơi bắt: Hồ Toho, Florida

Trọng lượng: 11 pound 10 ounce.

Vì sao nó quan trọng? Bắt được một con cá bass miệng rộng trên 10 pound một lần trong đời là một thành tựu đáng kinh ngạc. Bắt một con cá bass miệng rộng hai con số dưới áp lực của một cuộc thi câu cá, cạnh tranh với những tay câu cá giỏi nhất thế giới là cực nhọc hơn nhiều. Vào năm 2006, tay câu cá bass chuyên nghiệp Preston Clark lập kỷ lục với con cá bass bắt được trong cuộc thi Bassmaster Classic (cuộc thi cổ điển của các tay câu bậc thầy) khi ông câu được một con 11 pound 10 ounce từ hồ Tohopekaliga của Florida vào cuối tháng hai. Mẻ cá của ông cuối cùng không thắng giải cuộc thi, vinh dự này thuộc về ông Luke Clausen, nhưng không nghi ngờ gì con cá của ông là đáng nhớ nhất.

3. Cá ngừ vây vàng – Chạm mốc 400 (Yellowfin Tuna).

Yellowfin tuna

Tay câu: Guy Yocum.

Ngày bắt: 28/9/2012.

Nơi bắt: ngoài khơi Cabo San Lucas.

Trọng lượng: 427 pound.

Kỷ lục trước: Mike Livingston, 405 pounds, 2010.

Vì sao nó quan trọng? Chạm mốc .400 trong môn bóng chày sẽ đặt bạn trong các cuộc thảo luận với những người nổi tiếng như Ted Williams, và không ai làm nó xảy ra lần nữa. Bắt một con cá ngừ vây vàng 400 pound sẽ biến bạn thành người tương tự, nhưng trong thập ký qua, nó xảy ra nhiều hơn là bạn có thể tưởng tượng. Khi Mike Livingston phá vỡ kỷ lục hai năm trước của Yocum, kỷ lục đó đã tồn tại trong suốt 33 năm.

Câu lạc bộ những con cá ngừ 400 pound ma thuật cho những tay câu cá bờ tây là một nhóm danh tiếng, và Yocum trở thành một thành viên hàng đầu. Kinh ngạc nhất là Yocum chiến đấu và đánh bại con quái vật chỉ trong 50 phút. Những trận chiến tính theo từng pound cá là một cuộc tranh luận chưa có hồi kết, nhưng đối với cá ngừ vây vàng nó thể hiện rất rõ ràng. Chiến đấu với một con cá ngừ 427 pound là một cuộc chiến căng thẳng. Dường như kỷ lục thế giới vẫn chưa đủ với điều đó, Yocum còn nhận giải thưởng 1 triệu đô từ hãng Mustad vì dùng lưỡi câu của hãng này.

Còn nữa.

Bản tiếng Việt của Bienvanguoi.wordpress.com


Trong loạt bài này:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: