Nuôi hải sâm ở Madagascar … vì hy vọng kinh tế và bảo tồn.

Viết bỡi Taylor Mayol.

Sea-cucumbers

Hãy nhìn trên bản đồ và tìm Madagascar, đảo lớn thứ tư trên thế giới, chỉ ngoài khơi bờ biển phía đông Châu Phi. Tập trung vào phía tây nam khô ráo và tìm thị trấn Toliara, thủ phủ vùng đất nghèo khó này.

Bây giờ hãy mường tượng một chuyến lái xe đi về phía bắc xuyên qua vùng đất nóng dọc theo con đường ghồ ghề đầy cát. bạn đang đi dọc theo bờ biển, bên rìa khu rừng kỳ lạ nhưng quyến rũ Spiny, một trong các hệ sinh thái đang bị nguy cấp nhất hành tinh.

Ở phía tây là vùng nước xanh trong như ngọc bích và những vịnh lớn có rìa là một trong những rạn san hô ít được biết đến nhưng lớn nhất của Ấn Độ Dương. Bạn tiếp tục thưởng thức như thế trong 8 giờ, mồm há to với vẻ đẹp và màu sắc của những bãi biển chưa ai đụng đến xung quanh bạn.

Sea-cucumbers-2

Cuối cùng bạn đến làng Andavadoaka, trung tâm của Velondriake, một trong những khu vực bảo tồn biển do cộng đồng quản lý lớn nhất của Ấn Độ Dương. Nguời dân nơi đây, người Vezo, là những chuyên gia thực thụ về bảo tồn. Thực tế, họ bảo tồn môi trường biển của họ từ năm 2006.

Hải sâm là một loài động vật da gai sống đáy – rất gần với sao biển – từng lổn ngổn dưới sàn đại dương khắp vùng nhiệt đới. Giống như những con giun vườn, chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc tái sử dụng chất dinh dưỡng trong chất thải, tạo nền tảng cho chuỗi thực phẩm biển phức tạp. Sinh vật kỳ lạ này được tiêu thụ ở các nước Châu Á trong nhiều thế kỷ, được khen ngợi bỡi tính chất làm thuốc và là một loại thuốc kích thích tình dục ăn được. Tuy nhiên, nền kinh tế đang nổi của Trung Hoa đồng nghĩa với việc nhiều người có đủ tiền mua món đặc sản này, làm tăng nhu cầu của chúng.

Sea-cucumbers-3

Điều có thể tiên đoán trước là số lượng hải sâm đã suy giảm nghiêm trọng, buộc những ngư dân sử dụng những phương pháp đánh bắt mạnh mẽ hơn để thu hoạch loài vật mỏng manh này. Trong những năm gần đây, ngư dân đã sử dụng thiết bị lặn khí nén để bắt những con hải sâm này ở vùng nước sâu – một thực tế bị cấm ở Madagascar nhưng ít được thực thi. Hiện nay, hải sâm đã bị tàn phá ở hầu hết các khu vực biển nhiệt đới có thể tiếp cận được.

Hy vọng mới.

Sea-cucumbers-4

Nhưng đừa sợ. Đây không phải là một câu chuyện tận thế về việc đại dương bị xà xẻo để phục vụ cho món ăn của con người. Có tia hy vọng mới cho cả hải sâm và cộng đồng Vezo. Các trại nuôi được quản lý ở địa phương đã bắt đầu mọc lên ở các vịnh cạn quanh Velondriake, giới thiệu những trại nuôi hải sâm bền vững về môi trường như một nguồn tiền mặt đơn giản cho người Vezo.

Sự hợp tác giữa một nhà xuất khẩu hải sản và Viện Biển của Toliara sử dụng kỹ thuật được cấp bằng sáng chế để sản xuất hải sâm non và bán cho ngư dân. Nhóm trại nuôi của cộng đồng sau đó nuôi những sinh vật có kích thước nhỏ này trong các lồng nuôi có mắc lưới cơ bản gần làng của họ. vì hải sâm kiếm ăn ở sàn đại dương, quá trình này không cần cung cấp thức ăn, chỉ có chi phí duy trì lồng nuôi và đôi mắt cảnh giác để canh chừng những kẻ săn trộm.

Sau khoảng chín tháng, những sinh vật này có kích thước trưởng thành và được bán cho nhà xuất khẩu với giá khoảng 2,5 đô la mỗi con. Hệ thống thống nhất này đã kết nối những cộng đồng biệt lập với thị trường toàn cầu.

Sea-cucumbers-5

Hải sâm rất đắt tiền, bán được hàng trăm, thậm chí hàng ngàn đô la một ký tại điểm bán cuối cùng. Điều này có nghĩa những nông dân ở Velondriake, trước đây sống với chỉ 1,5 đô la một ngày, hiện nay đã gia tăng lợi tức của họ. Mới đây, mỗi nông dân đã có thêm thu nhập 30 đô la một tháng, với dự đoán gấp đôi lợi nhuận trong những tháng tới và tiếp tục tăng lên trong những năm tới. Hiện nay có khoảng 3 trại nuôi hải sâm ở Velondriake, được điều hành bỡi khoảng 200 nông dân.

Có lẽ điều quan trọng nhất là, 48% những nông dân này là phụ nữ, một thành tựu không mong đợi trong một xã hội gia trưởng nặng nề.

Kinh doanh độc lập

Một nhóm các nhà kỹ thuật nuôi trồng huấn luyện nông dân và trợ giúp các gia đình quản lý trại của họ như một đơn vị kinh doanh độc lập. Chúng tôi cũng giúp huấn luyện những doanh nghiệp nhỏ, và hiện nay ngư dân đã tái đầu tư tiền bạc kiếm được vào giáo dục, mua gạo sỉ và mở rộng kinh doanh. Chúng tôi đã làm việc ở khu vực này từ năm 2003.

Đ.Đ.S lược dịch. Bản tiếng Việt của Bienvanguoi.wordpress.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: