Cá mú điểm gai nhỏ nhắn hung hăng là nguồn dự phòng đáng tin cậy.

Viết bỡi SHANNON HOLOPAINEN

Liệu cái tên la tinh Epinephelus malabaricus nghe có vẻ quen thuộc với bạn không? Hay tên tiếng Anh Malabar grouper? Nếu không phải grouper, thế Malabar cod thì sao? Hay Black spotted rockcod?

codỞ NT (Northern Territory), những con cá này – nổi tiếng với tên estuary cod (cá tuyết cữa sông) ở phía cực nam vùng phân bố của chúng – thường được gọi với tên xa xưa là rockcod (cá tuyết đá) hay đơn giản là “another cod” (một loài cá tuyết nữa).

Với những tay câu địa phương đứng câu trên bờ, những con cá nhỏ hung hăng này – thực sự lớn hơn cả cá chẽm với chiều dài 120 cm – câu được chủ yếu là khi họ đi câu cá chẽm.

Chúng thích loại mồi câu như nhau, cùng vị trí, và một phần nào đó là loài cá săn mồi theo kiểu phục kích từ chỗ ẩn nấp.

Nhưng không giống cá chẽm, cá mú điểm gai thường nấp bên dưới đá hay những cấu trúc chìm sâu dưới nước từ đó chúng phục kích con mồi.

Nhiều hơn tôi muốn thừa nhận là số lần tôi lội xuống vùng nước cạn và bị những vết xước ở tay bên dưới những hốc đá để thả tự do cho một con cá mú điểm gai bị dính câu để có thể thu hồi lại được con mồi giả Nhật Bản có giá 30 đô la.

Không may chỉ những con cá mú điểm gai còn non mới có khuynh hướng sống gần bờ và cữa sông: Những con trưởng thành di chuyển từ vùng nước cạn tới những rạn đá sâu tới 60 mét nước, với những con to lớn đôi khi được kéo lên bằng phương pháp câu mồi nhấp dưới đáy.

Có lẽ nếu những con cá mú lớn này sống gần bờ hơn, loài cá mạnh mẽ này – con cá thường thấy nhất trong các bể nhốt cá sống ở các nhà hàng Đông Nam Á – sẽ là mục tiêu cuồng nhiệt của những tay câu. Chất lượng chiến đấu hăng hái của chúng chắc chắn xứng đáng với điều đó.

Hãy nghĩ có thể như thế, số lượng cá mú điểm gai của Darwin thường cứu rỗi cho những chuyến đi câu cá trên bờ khỏi bị trắng tay.

Ca-mu-diem-gaiỞ một số địa điểm ở địa phương này, nếu không có tín hiệu có mặt của cá chẽm sau một giờ đồng hồ, tôi sẽ gắn mồi nhử cá mú điểm gai ưa thích của tôi – loại Pontoon 21 Greedy Gut dùng trong vùng nước cạn, lơ lửng có màu vàng và bụng màu đỏ hung – và vui vẻ chấp nhận cá mú điểm gai là mục tiêu duy nhất trong ngày.

Người Nhật đã hoàn thiện kỹ thuật câu cá này, với cần câu nhẹ đứng trên bờ – được gọi là LRF: Light Rock Fishing – và trong khi những con cá mú ẩn nấp này luôn có sẵn, nó trở thành loài tuyệt vời để mài giũa kỹ thuật nhử mồi nhẹ của tay câu nào đó.

Dịch bỡi L.Đ.N, Bienvanguoi.wordpress.com

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: