Đoạn phim oarfish quay đầu tiên dưới đáy biển.

Sự quan sát sinh vật giống rắn biển khổng lồ lần đầu tiên được thực hiện năm 2011 ở Vịnh Mexico, báo cáo khoa học và video công bố tuần này.

oarfish1

Các nhà khoa học đã công bố những gì họ tin là đoạn phim quay cá oarfish sống lần đầu tiên dưới biển sâu. Loài sinh vật giống rắn biển khổng lồ, vốn sống ở độ sâu rất lớn, được cho là chịu trách nhiệm trong việc sản sinh ra những chuyện hoang đường về về quái vật biển cổ trong những người đi biển xa xưa. Đoạn phim này được quay năm 2011 nhờ thiết bị điều khiển từ xa (ROV) ở phía bắc vịnh Mehico, và công bố trong tuần này.

Chiếc máy này, được vận hành bỡi hãng Mako Technologies và được sử dụng bỡi Hornbeck Offshore Services trong dự án gọi là Serpent đang hoạt động khảo sát đáy biển thì con oarfish xuất hiện.

oarfish3Cá oarfish, được đặt tên như vậy vì hình dạng vây của nó và có thể dài hơn 30 feet, bí ẩn như vậy phần lớn là vì môi trường sống của nó gần như không có ánh sáng và những cá thể duy nhất được thấy trước đây bị đánh dạt bào bờ đã chết hay sắp chết.

Một trong những lần như vậy gần nhất là tháng 10 vừa qua ở Cabo San Lucas (ảnh bên dưới)

Năm 2006, một con sắp chết nổi lên ở vịnh thuộc đảo Santa Catalina ở Nam California.

Ít điều được biết về loài cá có xương dài nhất này vì quá ít cá được phát hiện , nhưng giống như mực ống khổng lồ, chúng cắm rễ sâu trong truyền thuyết, được tin là chịu trách nhiệm sản sinh ra những câu chuyện về rắn biển khổng lồ và rồng nổi lên thình lình bắt những thủy thủ và làm chìm tàu lớn.

Phát hiện thời hiện đại có lẽ bắt đầu từ 1808, khi một sinh vật giống rắn biển dài 56 feet dạt vào bờ ở Scotland. Năm 1901, một con oarfish dài 22 feet dạt lên bãi cát ở Newport Beach, California, đã trở nên, theo một cuốn sách tham khảo, “là cơ sở cho nhiều câu chuyện về rắn biển khổng lồ được kể bỡi những khách hàng của các quán rượu hơn một thập kỷ kể từ khi phát hiện ra nó.”

Viết bỡi Pete Thomas, Bản tiếng Việt của Bienvanguoi.wordpress.com


Trong loạt bài này:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: