Top 10 câu chuyện cá mập tấn công (Kỳ 4)

Viết bỡi Charles Bryant.

2. Matawan Creek, N.J.

shark-attack-stories-9Những con cá mập cát này không thể ăn bạn. Nhưng bạn có thể ăn chúng.

Hai vụ tấn công ở đại dương bên ngoài bờ biển Jersey trong tuần có ngày 4 tháng 7 năm 1916 xảy ra trước các cuộc tấn công ở Matawan Creek. Chưa có vụ cá mập tấn công nào ở New Jersey, và ở thời điểm đó người ta nghĩ rằng không có chuyện cá mập săn người sống. Sáu ngày sau vụ tấn công, thuyền trưởng Thomas Cottrell phát hiện một con dài 3 mét đang bơi trong vùng nước cạn của Matawa Creek, đoạn này nối Matawan với vịnh Raritan. Những người địa phương nghĩ ông bị ám ảnh bỡi những vụ cá mập tấn công mới đó trên bờ biển.

Cậu bé 12 tuổi Lester Stillwell là nạn nhân đầu tiên. Con cá mấp tấn công từ bên dưới và kéo cậu xuống dưới sâu khi cậu đang bơi với các bạn. Những người địa phương lùng sục khắp khúc sông để bảo thù, nhưng con cá mập là người phát hiện ra họ trước. Anh Watson Fisher là một trong những người này. Anh đánh con cá mập với tất cả những gì anh có, bị kéo xuống dưới sâu và nổi lên 4 lần. Cuối cùng anh cũng thoát được, nhưng thịt ở chân phải của anh bị mất từ háng cho tới đầu gối. Fisher chết sau đó vài giờ, trở thành nạn nhân thứ hai. Nửa dặm bên dưới hạ nguồn, cậu bé Joseph Dunn bị cắn ở chân. Ba người bạn kéo cậu khỏi bờ khi con cá mập đang kéo cậu xuống. Cuối cùng con cá mập thả cậu ra, và cậu được nhanh chóng đưa vào bệnh viện, nơi các bác sĩ đã cứu được chân cậu. Hai ngày sau, một con cá mập trắng bị bắt ở vịnh Raritan. Khi nó bị mổ bụng, người ta phát hiện 15 pound thịt và xương.

1. Rodney Fox.

shark-attack-stories-10-1Rodney Fox có lẽ mong muốn thấy được một bản cảnh báo như thế này.

Rodney Fox là nạn nhân cá mập tấn công nổi tiếng nhất trong lịch sử. Tại sao? Vì mức độ chấn thương và thực tế là anh sống sót trong tình trạng như vậy. Vào ngày 8 tháng 12 năm 1953, Fox đang bảo vệ chức vô địch đánh cá bằng xiên Úc thì một con cá mập trắng lớn chụp anh ở quãng nửa người và mang anh bơi đi. Anh đang bay trong nước với đầu ngửa lên, cố chọt vào mắt con cá mập. Nó thả anh ra và quay lại tấn công lần nữa. Fox bị kẹt tay trong họng con cá mập và kéo nó ra, mất hết thịt từ bàn tay anh. Con cá mập lại thả anh ra và tấn công lần thứ ba, kéo Fox bên dưới đáy đại dương. Sau khi suýt chết đuối, Fox được thả ra và được kéo lên chiếc tàu kế bên. Xương anh lộ rõ ở bàn tay và cánh tay phải – chỉ bàn tay cũng đã phải khâu 94 mũi. Xương sườn, phổi và phía trên bao tử đều bị lộ ra. Những người cứu anh giữ lại bộ đồ bơi trên người anh để cho các cơ quan bên trong khỏi rơi ra ngoài và có lẽ đã cứu mạng anh. Anh đến bệnh viện trong vòng 1 giờ sau vụ tấn công và bằng cách nào đó không bị ngất xỉu. Thật thần kỳ, mạch máu chính vẫn còn nguyên vẹn và sau 4 giờ phẫu thuật và 360 mũi khâu, Fox vẫn còn sống để kể lại chuyện này.

Hết.

H.V.M dịch, Bienvanguoi.wordpress.com


Trong loạt bài này:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: