13 điều cần biết trước khi ăn món cá nóc chết người

FuguCá nóc có chứa chất độc chết người

Chán ngán những món ăn thông thường và muốn một bữa ăn thách thức ư? Cá nóc có thể là món thích hợp cho bạn. Nhưng cần cảnh báo: Nó có thể cắn lại bạn!
Cá nóc là loài cá nổi tiếng vì khả năng giết người, nếu nó không được chế biến đúng cách. Vậy, hãy tìm ra cách ăn bữa ăn cá nóc chết người này như thế nào, mà không bị chết, theo Lonely Planet’s Book Of Everything.

Cá nóc

– Cá nóc (the Fugu – theo hai chữ Hoa có nghĩa là ‘sông’ và ‘con lợn’, còn được gọi là pufferfish, blowfish hay globefish, bỡi vì tự nó có thể phù ra, để làm nó có dáng vẻ to hơn đối với các kẻ thù dưới biển.
– Tuy nhiên con cá này cũng hiếm khi cần phải thổi hơi cho to thêm, bỡi vì nó đã có một chất độc có thể giết người – một cơ chế phòng vệ tự nhiên nữa để xua đuổi những quái thú ăn thịt.
– Chất độc, tetrodotoxin, được phát hiện ở da, xương, buồng trứng, ruột và đặc biệt là gan.

Thực phẩm

book– Cá nóc từ lâu đã là một món đặc sản ở Nhật Bản, và hiện nay có khoảng 3.800 nhà hàng fugu ở nước này.
– Sự chế biến fugu được quản lý chặt chẽ theo luật, các đầu bếp phải trải qua một khóa huấn luyện công phu trong nhiều năm để được chứng nhận cho phép chế biến cá phục vụ con người. Vào cuối khóa huấn luyện, có một bài thi trong đó người đầu bếp tự chế biến món ăn cho mình – và ăn nó.
– Ở các nhà hàng, fugu thường được ăn sống, trong món sashimi, cắt thành những lát mỏng. Ý kiến thường lẫn lộn về mùi vị, một số nói nó giống như thịt gà, nhưng nó cơ cấu thịt tinh tế và nhiều gelatine.
– Nếu bạn muốn tự đặt hàng, chắc chắn bạn phải xem giấy chứng nhận của đầu bếp trước.

Chất độc

– Nếu cá được chế biến đúng cách, thịt cá có thể được ăn an toàn. Thậm chí có thể ăn các bộ phận của các cơ quan nôi tạng nếu chúng được rửa sạch sẽ. tuy nhiên, ở Nhật Bản, đa số các bộ phận có thể gây chết người, như gan, sẽ không được bán, và toàn bộ con cá bị cấm ở Âu Châu.
– Một số người thích ăn cá với một số ít chất độc còn lại trong đó. Họ cảm giác một ít vết chích ở môi, và hiệu ứng này hấp dẫn người ta. Nhưng đó là một cách nguy hiểm, vì nếu có quá nhiều chất độc, người ăn sẽ gặp phải một điều gì đó tệ hại hơn rất nhiều.
– Tetrodotoxin không băng qua vách não, vì thế nạn nhân vẫn còn tỉnh táo trong khi hệ thống thần kinh trung ương suy giảm chức năng, đầu tiên tạo ra chóng mặt và lời nói khó khăn, sau đó tê liệt cơ. Điều này có thể dẫn tới ngạt thở, và có thể gây chết (không có thuốc chống chất độc cá nóc)

Và …

– Bằng cách hạn chế ăn cá này, một số công ty thực phẩm đang sản xuất một loại cá nóc không có chất độc ở các ao nuôi.
– Cũng như các nhà hàng ở Nhật Bản, có những nước khác mà bạn có thể ăn món cá nóc, gồm cả Mỹ và Nam Triều Tiên (Cá được phát hiện hầu hết các nơi trên thế giới). Sự hồi hộp khi ăn một món gì đó có thể giết chết bạn rõ ràng là có tính gây nghiện.
– Nếu bạn muốn có một món quà lưu niệm Nhật Bản hơi rùng rợn một chút, đèn lồng làm từ da sạch của cá nóc. Bạn cũng có thể mua đồ chơi làm từ da cá nóc và ví không thấm nước.

Có thể bạn quan tâm

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: