Giới thiệu bào ngư (kỳ 3)

marinebio.net

Đầu bào ngư với miệng ở giữa, hai bên là cặp tua miệng và cặp mắt.

Đầu bào ngư có miệng, cặp tua miệng, cặp mắt dải răng kitin (radula) bên trong. Cặp tua miệng có thể thò ra ngoài, bên dưới vỏ để cảm nhận môi trường xung quanh. Cặp mắt bào ngư rất nhạy cảm với ánh sáng. Miệng của bào ngư có thể ngậm ép thức ăn (tảo) khi ăn, và dải răng kitin dùng để vét thức ăn. Tất cả các loài bào ngư đều ăn thực vật, chủ yếu là các loài tảo biển khác nhau.

Dải răng bào ngư từ một con bào ngư nuôi ở biển dài 4 inch. Chú ý rằng phần màu nâu là phần đang được sử dụng (màu của loài tảo nâu).

Dải răng bào ngư nhìn gần (trái) cho thấy những hàng răng nhọn. Răng bào ngư nhìn qua kính hiển vi (phải).

Răng bào ngư và thể gắn răng. Thể gắn răng (odontophore) là bộ phận ép răng bào ngư vào thức ăn khi nó đang ăn. Nó có dạng sụn.

Răng bào ngư có dạng lưỡi cưa nhỏ có cơ cấu làm nhọn thường xuyên. Dải răng là đặc điểm của nhiều loài động vật thân mềm. Cơ quan độc đáo này là những dải băng rất uyển chuyển với nhiều hàng răng nhọn có móc. Một bộ phận cứng được đặt bên dưới dải răng để ép răng vào thức ăn. Khi các răng phía bên ngoài bị gãy bể thì một đoạn dải răng mới di chuyển ra. Loài động vật thân mềm này liên tục tạo ra các răng mới trong chu kỳ sống của chúng. Phần dải răng được sử dụng của bào ngư thường bị nhiễm màu của loài thức ăn mà chúng thích hơn. Bộ phận cứng được dùng để ép dải răng vào thức ăn được gọi là thể gắn răng và là một cặp có cấu trúc như sụn được sử dụng bỡi bào ngư đỏ.

Cơ quan sinh sản của bào ngư (màu hơi xanh) được nhìn thấy ở phía phải của bào ngư. Chân và viền của bào ngư nằm trong bàn tay bên dưới, nó được làm giãn ra để bạn có thể nhìn thấy được cơ chân và làm thế nào nó đi lên và gắn vào trung tâm của vó. Một màng mỏng có thể nhìn thấy được bên dưới vỏ với cơ quan sinh sản có màu hơi xanh trong túi màng. Con này là con cái (con đựa có cơ quan sinh sản màu be). Đầu của bào ngư cũng có thể nhìn thấy ở bên phải ngay bên dưới ngón tay cái với con mắt nhô cao.

Cơ quan sinh sản của bào ngư nằm ở phía bên phải. Đây là một cơ quan lơn, có dạng chiếc sừng nằm một bên của bào ngư đối diện với các lỗ mở. Cơ quan này nằm trong túi của màng và lớn hơn hay phồng ra trước khi sinh sản. Bào ngư cái sinh ra các trứng màu xanh và cơ quan sinh sản của nó có màu hơi xanh. Bào ngư đực tạo ratinh trùng màu be và cơ quan sinh sản của nó có màu be. Bào ngư không bao giờ cặp đôi, chúng là loài sinh sản kiểu gieo hạt. Trứng và tinh trùng rời cơ quan sinh sản và di chuyển qua một ống nhỏ tới một chỗ gần hậu môn, nơi chúng được giải thoát ra ngay bên dưới lỗ mở của vỏ.

Đỉnh (apex) bào ngư ở phía sau thân, đối diện với đầu. Đây thực sự chỉ là một bộ phận cơ thể nhưng nó nhô ra giống như một tay nắm cữa nhỏ để phù hợp với phần đỉnh xoắn của vỏ. Bên dưới nó là tim bào ngư với máu trong.

Đỉnh bào ngư nằm ở phía sau của thân bào ngư. Đây là khu vực có thể bao gồm các sản phẩm sinh sản cũng như tảo được tiêu hóa. Nếu khu vực này màu nâu thì nó là tảo tiêu hóa. Phần cơ gù này nằm ngay bên dưới đỉnh vỏ bào ngư. Cả khu vực thân và khu vực vỏ này được gọi là “đỉnh”. Khi lấy vỏ bào ngư với tất cả các bộ phận của nó còn nguyên vẹn, cần phải cẩn thận dùng ngón tay lấy nó ra để không bị rách.

Tim bào ngư đầy máu trong. Nó co lại theo chu kỳ để đẩy máu tới các cơ.

Bào ngư có máu trong, được bơm bằng cách co cơ tim. Bào ngư có hệ thống tuần hoàn khá đơn giản. Máu bào ngư lưu thông tới cơ thể và mang. Trong cơ thể, ô xy được lấy từ máu bỡi tế bào và các bô níc được thải từ tế bào vào máu. Ở mang, các bô níc được thải ra từ máu vào nước và ô xy được lấy từ nước vào máu. Bào ngư không thể làm đông máu của chúng nếu bị cắt. Điều này có nghĩa là nếu chúng bị cắt trong tự nhiên hay nếu người lặn bắt bào ngư vô tình cắt chúng, chúng sẽ chảy máu đến chết. Đa số người lặn bào ngư không cạy bào ngư từ đá trừ phi họ chắc là họ sẽ ăn nó và họ thường dùng dụng cụ bắt bào ngư để không làm nó bị cắt.

Mang bào ngư nằm ngay dưới các lỗ mở của vỏ.

Mang bào ngư nằm ngay bên dưới đầu, phía trái của thân, nơi các lỗ trên vỏ mở ra. Ở khu vực này có một khe của màng cung cấp chỗ mở trực tiếp cho tất cả các lỗ mở trên vỏ. Cơ thân ở khu vực này được bao phủ bằng mao cử động theo một số hướng để cho dòng nước liên tục chảy vào, bên dưới vỏ, qua đầu, sau đó đến phía trái của bào ngư qua mang của nó, qua hậu môn và ra các lỗ mở. Dòng nước hô hấp di chuyển chậm thường xuyên này không chỉ cung cấp nước có ô xy sạch cho mang của bào ngư mà còn giữ cho khu vực này sạch sẽ bằng cách loại bỏ nước từ hậu môn một cách nhanh chóng. Khi bào ngư sinh sản, trứng và tinh trùng được thoát ra ở đây và được đẩy qua các lỗ ở vỏ bằng dòng nước hô hấp này.

Hậu môn của bào ngư nằm ở phía xa của khe hở trên màng.

Hậu môn của bào ngư nằm ngay bên dưới lỗ mở cuối cùng của vỏ. Nước lưu thông qua mang của bào ngư rời đi như một dòng nước nhẹ ngược lên trên lỗ mở, mang theo những chất thải từ bào ngư.

Có thể bạn quan tâmGiới thiệu bào ngư (kỳ 1)
Giới thiệu bào ngư (kỳ 2)
Giới thiệu bào ngư (kỳ 4)
Úc: Ngư dân bắt bào ngư mất tích ở biển trong ngày mở màn thảm họa.
Lặn bào ngư ngoài khơi Port Lincoln cạnh tranh cao và nhiều lợi nhuận nhưng cực kỳ nguy hiểm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: