Cá than

Cá than, sablefish, là một loài cá thuộc họ cá Anoplopomatidae. Tên khoa học là Anoplopoma fimpria. Thỉnh thoảng chúng được gọi là black cod (cá tuyết đen), nhưng không phải là một loài cá tuyết thật sự. Loài cá sống lâu này rất nổi tiếng ở Nhật bản và được bán với giá cao. Cá này có mỡ giàu vitamin A và D. Chúng là loài cá có da đen và bóng mượt sống ở vùng nước sâu thuộc bắc Thái bình dương.

Đặc điểm hình thể: Cá than được gọi là cá tuyết (black cod) hoặc cá bơ (butterfish) ở nhiều nơi, nhưng sự thật nó không cùng họ với cá tuyết. Cá này có thể lớn đến mức kỷ lục là 122 cm hay 4 feet. Có những báo cáo cho thấy chúng sống đến 75 năm. Cá than có thịt trắng, thớ thịt lớn, hàm lượng mỡ cao chứa nhiều vitamin A, D và vị ngọt.

Môi trường sống: cá than thường được phát hiện ở đáy bùn và vùng nước sâu, lạnh ở bắc Thái Bình Dương, thường ở độ sâu 300 đến 2.700 mét.

Ăn: cá than là loài ăn thịt do đó chúng ăn những con cá khác nhỏ hơn. Mồi của chúng là cá minh thái (Pollock), cá eulachon, sand lance, herring. Chúng cũng ăn sứa và mực.

Các tên khác của cá than: cá này được gọi bằng rất nhiều tên. Nó có môt tên khác nhau trong mỗi nước, nơi chúng được ăn. Trong số các nước nói tiếng Anh, nó có 8 tên. Ở Mỹ, nó được gọi là butterfish. Người Úc cũng vậy. Ở Anh, họ gọi là black cod hay candlefish. Ở Canada, chúng được gọi là coal-fish.

Cá than được xem là cá ngon: cá này, khi được chế biến với ít dầu, được xem là món ăn bổ dưỡng, vì chúng có hàm lượng mỡ cao. Nó chứa nhiều axít béo omega-3, chất này rất hữu ích cho sức khỏe, và được nhiều người tin rằng, nó cải thiện được các triệu chứng của người mắc bệnh tim mạch. Chúng cũng chứa ít thủy ngân, điều này rất quan trọng vì hiện nay có nhiều người lo lắng về mức độ thủy ngân ăn vào cơ thể.

Chi tiết về sức khỏe:

Người lớn có thể ăn an toàn 4 lần một tháng.

Người ta khuyên nên ăn cá này vì chúng chứa ít thủy ngân

Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi không nên ăn quá 3 lần/ tháng.

Hàm lượng a-xít béo omega-3 cao.

Số liệu về dinh dưỡng:

Calory: 200

Calory béo: 140

Tổng mỡ: 15 g

Mỡ bảo hòa : 4 g

Cholesterol: 50 mg

Protein: 15 g

Iron: 1,6 mg

Vitamin A 432 RE

Có thể bạn quan tâm

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: