Màu sắc tuyệt đẹp của sên biển

Loài sinh vật tuyệt đẹp này không phải là một dạng sinh vật lạ, nhưng là một trong 3.000 loài sống trên sàn đại dương ở khắp thế giới. Chúng thuộc trong số những động vật có màu sắc đẹp nhất mà bạn có thể từng muốn được chiêm ngưỡng, và trong khi cái tên tiếng Anh Sea Slug (ốc sên biển) nghe có vẻ “kinh tởm”, tên kia, nudibranch, nghe tinh tế hơn nhiều. Tác phẩm nghệ thuật di động tuyệt vời này có thể làm bạn há hốc miệng vì kinh ngạc: trông chúng đẹp quá!

Từ “nudibranch” xuất phát từ tiếng Latin nudus có nghĩa là “trần truồng”, và tiếng Hy lạp brankhia, cái mang; vì thế, có nghĩa là “cái mang trần”. Tên này có thể đến từ những cái mang có dạng bông hoa của chúng được nhận thấy trên lưng của nhiều loài. Chúng dùng mang để thở. Nudibranch là một dạng động vật thân mềm có quan hệ với ốc sên và sên, vì thế được gọi là sên biển. Chúng không có vỏ.

Phương tiện phòng vệ của chúng là ngụy trang, tiết chất độc và các tế bào chứa chất độc. Những dãy màu sáng mà nhiều loài có là một lời cảnh báo cho những kẻ đi săn.

Chúng có mắt rất nhỏ chỉ cảm nhận được sáng và tối, vì thế có thể nói chúng mù. Tuy nhiên, điều này không phải là vấn đề lớn vì chúng sở hữu những bộ phận nhô ra có dạng chiếc sừng gọi là cuống khứu giác (rhinophore). Chúng dung cuống này để nếm, ngửi và cảm nhận đại dương quanh chúng. Chúng dò hóa chất có thể cho chúng biết tất cả những gì chúng cần biết, như chỗ tìm thức ăn, và chỗ có những con sên biển khác.

Sên biển là loài ăn thịt và nhiều loài có thể ăn được những thứ mà các sinh vật biển khác không biết ăn. Những sinh vật biển có chứa chất độc , như cò chân ngỗng biển (hải quỳ) hay san hô mềm, được sên biển ăn, sau đó được chuyển hóa hay dùng chất độc đó để tự vệ.

Một vài loài có chứa tảo trong cơ thể trong suốt của chúng, loài tảo này, khi tiếp xúc với ánh sáng, tạo ra năng lượng cho chúng sử dụng. Chúng có nhiều màu sắc và hình dạng tuyệt đẹp. Màu xanh dương với chấm vàng, xanh lá cây và đen, đỏ và tím, trắng và vàng, danh sách tiếp tục thêm vào. Có thể nói rằng nếu bạn có thể tưởng tượng ra, có lẽ sẽ có một con sên biển phù hợp với tưởng tượng của bạn.

Một số tiết hóa chất nếu bị đe dọa. Hóa chất này có thể hoặc là làm chúng trông gớm giếc, hoặc là chất độc. Đó là tại sao chúng không được ưa chuộng ở các bể nuôi cá. Hóa chất chúng tiết ra có thể làm cho các con cá khác bị hoảng hốt, hoặc có thể chết. một số loài có chứa chất độc. nhiều loài có màu sắc sáng để cánh báo những kẻ đi săn, cũng như để phù hợp với môi trường sống, cho phép chúng tự ngụy trang tránh những kẻ săn mồi.

Sên biển là động vật lưỡng tính, mỗi con có cả cơ quan sinh dục đực và cái cùng lúc. Chúng thụ tinh bên trong cơ thể. Chúng thường chết sau khi đẻ trứng.

Trong một số trường hợp, trứng được đẻ trong hoặc gần nguồn thức ăn và con nhỏ sau khi nở phát triển đầy đủ và bắt đầu kiếm ăn. Trong những trường hợp khác, con nhỏ nở ra và được dòng nước mang đi. Cuối cùng chúng định cư tại một nguồn thức ăn và phát triển.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: