Tempura và tôm tempura

Tempura

Tempura là món ăn rất được ưa chuộng trong cách nấu nướng Nhật bản, bao gồm việc bao bột thủy sản hoặc rau củ và chiên sâu chúng. Tempura có thể phân biệt với các loại thực phẩm bao bột và chiên khác là chúng sáng hơn nhiều và có ít dầu mỡ. Ngoài việc được sử dụng ở các nhà hàng, tempura cũng có sẵn ở các quầy hàng bên đường phố, nơi nó được gói trong các gói giấy hình nón để ăn trong lúc đi bộ trên phố. Tempura cũng phổ biến tại phương Tây, chủ yếu được phục vụ trong các nhà hàng phong cách Nhật bản. Bột bơ nhẹ cũng được sử dụng cho các món chiên bỡi các đầu bếp thích mùi vị tinh tế của tempura hơn là những loại bột bơ nặng truyền thống.

Trong khi tempura thường được người tiêu dùng nghĩ như là một loại thực phẩm của người Nhật, nó không phải được người Nhật sáng tạo ra đầu tiên.Ý tưởng bao bột và chiên thực phẩm được đưa vào Nhật bỡi những người Bồ đào nha, trong các chuyến khám phá Nhật bản vào thế kỷ thứ 16. Thực phẩm chiên sâu được làm phù hợp với khẩu vị của người Nhật và kết quả là tempura, loại này dùng bột bơ tinh khiết hơn.

Những loại thực phẩm theo truyền thống của người Nhật sử dụng những thành phần tươi ngon nhất, các đầu bếp thường tự hào với những món thủy sản còn ngọ nguậy trước khi đem ra phục vụ. Truyền thống nấu ăn Nhật bản có xu hướng theo mùa, các đầu bếp chỉ sử dụng các loại nguyên vật liệu chất lượng cao nhất có sẵn vào thời điểm đó. Ngoài ra, cách nấu ăn Nhật bản thường trình bày món ăn một cách đẹp mắt từ đơn giản đến cầu kỳ, với những cái dĩa, tô, hay tách tùy vào những gì được dọn ra.

Tính mỹ học của nấu nướng Nhật bản rất phù hợp với tempura; các đầu bếp chọn những loại rau củ tươi nhất có thể, nhúng chúng trong bột bơ nhẹ, chiên chúng nhanh trong dầu nóng, dầu này làm chín sơ lớp bột bơ, vì thế dầu không xâm nhập sâu vào lõi của tempura. Không giống như những loại thực phẩm tẩm bột chiên của phương Tây, tempura dùng một lớp bột bơ rất mỏng, lớp này phồng lên xung quanh thực phẩm được chiên để tạo ra lớp vỏ cứng giòn.

Tempura dùng bột bơ làm từ bột gạo, nước đá và trứng. Bột bơ được làm rất lỏng để nó tạo nên một lớp phủ mỏng bao quanh thực phẩm được chiên, và thực phẩm được chiên ngay sau khi được tẩm bột bơ. Tempura được làm theo món ăn được gọi, và món tempura ngon nhất nên đem ra khỏi lò chiên và đặt trên dĩa ăn của khách hàng , phải được ăn ngay càng nhanh càng tốt. Giống như sushi, tempura thường được ăn ở ngay quầy bar nơi thực khách có thể xem đầu bếp chuẩn bị món ăn và được phục vụ ngay khi hoàn tất.

Tempura có thể được gọi từng cái riêng rẽ hoặc như một phần của bữa ăn, thường gồm có súp, cơm, rau ngâm chua. Tempura được gọi như một phần của bữa ăn thường rất đa dạng, và thường gồm một số món thủy sản cùng với rau. Dù bằng cách nào, tempura cũng ít dầu mỡ, màu vàng và ngon.

Tôm tempura
Tôm tempura là một món ăn ngon bao gồm tôm được núng trong một bơ được chiên trong dầu cho đến khi lớp phủ trở nên giòn và vàng. Bột bơ dùng làm tempura tôm theo truyền thống chỉ gồm hai hay ba thành phần, và được trộn càng ít càng tốt để làm cho lớp phủ giòn. Tôm tempura thường được ăn riêng, mặc dù nó cũng được thêm vào món súp hay để trên món mì.

Một trong những đặc tính cơ bản của tôm tempura là tính đơn giản. Như đã nói, trước đây, bột bơ làm tempura chỉ có hai hay ba thành phần : bột, nước đá lạnh và trong một số trường hợp, là trứng. Trong khi một số đầu bếp hiện đại thường thích thay đổi công thức này bằng cách thêm vào một số gia vị và men làm bánh, những người theo truyền thống cho rằng bột bơ đơn giản làm tempura ngon hơn. Cho dù họ thích loại nào hơn, đa số đầu bếp đều tuân thủ nguyên tắc bột bơ tempura nên được trộn càng nhẹ càng tốt. Việc này ngăn cản hỗn hợp khỏi trở nên quá dẻo, sẽ làm cho lớp ngoài không được giòn.

Sau khi làm xong bột bơ, làm tôm tempura là hoàn toàn đơn giản. Một chảo dầu nấu ăn được đun nóng đến khi nhiệt độ dầu lên đên 1760C. Khi đó, tôm ngyên liệu đã được rửa sạch, bỏ chỉ lưng, để ráo nước, tẩm bột sẵn, được nhúng vào bột bơ và nhẹ nhàng thả vào chảo dầu. Tôm được chiên đến khi nào lớp bột bơ trở nên vàng và giòn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: