Câu cá dưới băng

Câu cá dưới băng ( ice fishing ) là một môn thể thao bắt cá bên trong một cái hồ nước đã bị đông lạnh trên bề mặt, hoặc những vùng nước khác. Trước khi đi câu cá dưới băng tại một vùng nước nào đó, tay câu phải biết rõ lớp đá đóng băng dày ít nhất 10 cm để đảm bảo an toàn. Khi đó, tay câu phải cưa một lỗ trên bề mặt đá để có thể thả dây câu vào khối nước đó.

Khi đi câu cá dưới băng, cần thủ có thể ngồi ở ngoài trời lạnh giá trên một cái ghế đẩu với chỉ bộ đồ chống lạnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cần thủ có thể ngồi trong một cabin được sởi ấm đặt ngay trên băng. Cabin này có thể được gọi với nhiều tên, như là fish house, ice shanty, bobhouse, và ice hut. Chúng có thể có cả giường ngủ, dụng cụ nấu nướng, ánh sáng …, và thường được sử dụng cho những chuyến đi câu dài ngày. Người ta phải dùng cả xe tải hoặc xe đi trên tuyết kéo mới làm được một chỗ câu cá như vậy.

Để đi câu cá dưới băng, cần thủ cũng phải cần đến một cái cưa, xẻng xúc băng để cắt một lỗ trên mặt băng. Thỉnh thoảng, một cái vợt cũng cần thiết để vớt bỏ những miếng băng mới tạo trong khi câu. Kiểu cần câu được dùng tùy thuộc vào loài cá mà tay câu mong muốn.

Một cái cần nhẹ và nhỏ được dùng để giật cá. Cần thủ cũng có thể dùng cần lắp ráp khi đi câu cá dưới băng. Kiểu cần này thích hợp cho những tay câu không muốn hoàn toàn can dự vào cần câu. Tay câu cũng có thể dùng một cái xiên thay vì cuộn dây. Để dùng xiên, tay câu phải có mồi nhử để dụ cá đến lỗ trong băng.

Những tay câu có vẻ chuyên nghiệp về câu cá dưới băng có thể dùng thiết bị định vị dưới nước bằng âm thanh hoặc siêu âm. Thiết bị này có thể cho cần thủ biết cá ở sâu bao nhiêu dưới mặt nước. Cần thủ cũng có thể dùng camera dưới nước để theo dõi cá. Điều này bổ sung thêm phần thú vị cho môn câu cá dưới băng vì các cần thủ có thể xem cá phản ứng với các lọai mồi khác nhau như thế nào và cá dính câu như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: