Wasabi: tất cả những gì cần biết (Kỳ 1)

Đôi khi tôi nghĩ tôi hạnh phúc được sinh ra ở Dijon, Bourgogne, Pháp và sống ở thành phố Shizuoka, nơi sản sinh ra Wasabi!

Biển hiệu tại cổng làng Utogi, nơi sinh ra Wasabi.

Khoảng năm 1600, những nông dân ở quận Utougi, cách nhà ga Shizuoka dọc theo sông Abe, lần đầu tiên thử nghiệm trồng một loại cây lạ mà họ đã biết là một loài rau mọc hoang dùng làm dưa chua. Lúc đó họ chỉ chế biến thân, lá và hoa.

Làng Utogi

Nếu bạn muốn thăm làng Utogi, nơi bạn thấy những nhà hàng và những cữa hàng khác cũng như khả năng được xem những lễ hội vào tháng 4 và tháng 10, có thể bằng xe hơi ( 55 phút ) hoặc xe bus ( 75 phút từ ga Shizuoka ). Một chuyến đi trên sông Abe cũng xứng đáng vì bạn có thể thưởng thức rượu sake và ngắm cảnh.

Tôi đi bằng xe đạp, nhưng phải mất hết 5 giờ từ trung tâm thành phố và phải đẩy chiếc xe đạp về phía trước trong 3 km sau cùng. Ngay cả một chiếc xe đạp leo núi cũng phải làm như vậy.

Một cảnh nữa của Utogi.

Đài kỷ niệm wasabi ở Utogi.

Và logo nữa.

Wasabi vẫn là một loại dưa chua nổi tiếng ở Shizuoka, nơi chúng được bán theo mùa.

Năm 1604, Tokugawa Ieyasu, một lãnh chúa Nhật bản, vừa chuyển tới Sumpu ( bây giờ là Shizuoka ), trở nên cực kỳ thích thú củ wasabi xay và giúp phổ biến món này ra khắp Nhật bản. Việc trồng loại cây này hiện nay đã vượt ra ngoài khu vực, đặc biệt ở Nagano, nhưng Shizuoka vẫn sản xuất không những 80% sản lượng của nước Nhật, mà còn là loại wasabi tốt nhất được trồng ở Utougi và ở Amagi thuộc bán đảo Izu.

Người này là hậu duệ thứ 17 của người trồng wasabi đầu tiên ở Utogi. Bạn có thể check vào website của anh để có thể đặt mua toàn bộ danh sách hàng hóa của anh! Hãy xem anh làm việc trên cánh đồng trên Youtube!

Quầy hàng Tamaruya ở sân bay Haneda.

Cữa hàng wasabi đầu tiên và lâu đời nhất, Tamaruya, vẫn kinh doanh rất nhiều ở thành phố Shizuoka và cũng có cả một quầy ở sân bay Haneda, thành phố Shizuoka.

Trồng wasabi là một công việc khó nhọc. Bạn cần có nhiệt độ ổn định, do đó bạn phải trồng ở một độ cao nào đó ( có trường hợp lên đến 1.000 mét ), vì nhiệt độ cao quá không thích hợp, và lạnh quá cũng vậy.

Lượng nước thường xuyên, mềm, tinh khiết là bắt buộc. Nước ở Shizuoka là tốt nhất ở Nhật bản như đã được chứng minh qua loại rượu sake cao cấp ( và quý hiếm ) của nó.

Cánh đồng wasabi cần phải chăm sóc kỹ lưỡng trong hai năm để cho củ của nó thuần thục. Bạn có thể uống nước ở những cánh đồng này mà phông phải lo lắng gì!

Wasabi trong nấu ăn Nhật bản.

Nếu bạn muốn tự xay wasabi, bạn sẽ cần một dụng cụ xay. Loại tốt nhất ( trong hình trên ) làm từ da cá mập.

Wasabi xay được dùng nhiều nhất trong các loại rau củ, đặc biệt trong món sashimi và sushi.

Hoa wasabi

Nhưng thân, lá và hoa của nó được dùng rộng rãi. Lá có thể được ăn sống và rất phù hợp với miso.

Thân là món ngon khi được ngâm chua với giấm gạo.

Wasabi zuke/ thân và hoa wasabi được làm chua với rượu sake trắng.

Wasabi zuke đơn giản là loại xa xỉ vì các nhà sản xuất rượu sake bán loại rượu trắng ngon nhất cho các nông dân và nhà sản xuất ở địa phương.

Tôi sẽ nhanh chóng đưa ra công thức làm ở nhà rất hay về món này.

Lá, khi đã làm chua, có thể dùng bên trong inari zushi cho những người ăn rau thưởng thức.

Na no hana/ hoa luộc và tẩm gia vị với mayonnaise wasabi.

Bây giờ, bạn có thể biết, củ wasabi cắt mỏng không có vị mạnh bằng wasabi xay. Ở Shizuoka, vì nó không quá đắt đỏ, bạn nên nhờ đầu bếp ưa thích của bạn cắt thành những miếng dài móng như trong một “maki”. Nó được gọi là “namida maki” (loại thật, chứ không phải loại làm từ wasabi xay). Một món ưa thích của tôi!

Có thể bạn quan tâm

Comments
One Response to “Wasabi: tất cả những gì cần biết (Kỳ 1)”
  1. SAU PHAN nói:

    TOI DANG SONG O CANADA TOI NHO CAC BAN GIUP TIM CONG TY BAN HAT GIONG WASABI CAM ON BAN NHIEU

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2016 All Rights Reserved

    Thành lập bỡi Hà Vĩnh Minh và một số cộng tác viên

%d bloggers like this: