Bong bóng cá trong nấu ăn Trung Hoa.

Một xưởng phơi bong bóng cá tra ở An Giang

Đóng vai trò là một thành phần tạo nên món ăn giống như hải sâm trong  thực phẩm Trung hoa, bong bóng cá thực sự là bong bóng hơi của những con cá lớn, chức năng của nó là điều hòa dòng nước và oxy để cá có thể lặn xuống hoặc nổi lên trong nước. Giá của bong bóng cá không hề rẻ và nó là một trong những thành phần xa xỉ trong nấu ăn Trung hoa.

Bóng cá đường

Giống như nhiều thành phần trong cách nấu ăn Trung hoa, bóng cá cũng được xem là chất bổ dưỡng giúp tuần hoàn máu và có lợi cho sức khỏe nói chung.

Bong bóng cá được bán khô dưới hai dạng – chiên sâu hoặc chưa chiên sâu. Bong bóng cá chiên sâu phồng lên, sáng và trông giống như một cái bánh xốp vàng hay da heo. Trong khi đó, loại kia có màu kem, rất cứng. Phần lớn các công thức nấu cần đến bong bóng cá đều chỉ rõ làm thế nào để chuẩn bị nó và chúng có thể thay đổi. Một số yêu cầu bạn nấu nó một thời gian trong khi một số chỉ đơn giản cần nhúng nó trong nước lạnh. Về cơ bản, bong bóng cá nên được chiên sâu trước khi dùng làm món khác. Nếu bạn mua loại chưa chiên sâu, hãy chiên nó trong dầu nóng trung bình cho đến khi nó phồng lên và chuyển màu trắng hơn. Sau đó ngâm trong nước cho đến khi mềm dẻo, rửa và lau khô. Vắt khô nước dư sau khi ngâm để loại bỏ dầu.

Bóng cá lạt

Lập lại quá trình ngâm và vắt cho đến khi bạn vừa lòng với độ dầu của nó. Cuối cùng cắt nó ra từng khúc và sẵn sàng để nấu. Nếu bong bóng cá có mùi tanh, bạn có thể chiên nó lại để loại bỏ mùi. Cách khác, có thể luộc chúng từ 5 – 10 phút với hành và một lát gừng.

Giống như hải sâm, nó nhận mùi vị của các thành phần nấu chung. Bong bóng cá chủ yếu dùng trong món súp và món súp bong bóng cá ngon thường được nấu trong các gia đình Trung hoa vào dịp năm mới.

Bào ngư trong nấu ăn Trung Hoa
Lịch sử xúp vi cá mập.
Hải sâm và hải sâm khô

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: