Các đại dương của thế giới

Bạn biết đủ về đại dương chưa? Năm đại dương chính tạo thành hành tinh, gồm cả “ Đại dương nam “ mới nhất, là:

Đại tây dương

Đại tây dương được xem là đại dương có rìa thụ động khi phần lớn các hoạt động địa lý tập trung vào vùng rãnh giữa. Đa số các vùng bờ biển đều thấp và bình lặng về mặt địa lý. Các biển ngoài rìa chủ yếu của Đại tây dương gồm biển Địa trung hải, biển Bắc, biển Baltic, vịnh Hudson, vịnh Mexico, biển Ca ri bê. Đại tây dương bao trùm một khu vực rộng 82 triệu km2, độ sâu trung bình 3.600 m, sâu nhất ở rãnh Puerto Rico 8.605 m.

Một số vấn đề hiện nay, gồm các loài sinh vật biển đang gặp nguy hiểm, như hải cẩu, sư tử biển, rùa, cá voi; đánh cá bằng lưới trôi đang làm trầm trọng thêm trữ lượng cá và góp phần vào các tranh cãi quốc tế, ô nhiễm nước thải đô thị ngoài khơi phía đông Hoa kỳ, phía nam Brazil, và đông Argentina; ô nhiễm dầu ở vịnh Ca ri bê, vịnh Mexico, hồ Maracaibo, biển Địa trung hải, biển Bắc, ô nhiễm nước thải công nghiệp và nước thải đô thị ở biển Baltic, biển Bắc, và biển Địa trung hải.

Bắc băng dương

Những lớp băng nổi bằng phẳng màu xanh nhạt được len bằng những tảng băng trôi lởm chởm bao phủ phần lớn những vùng nước lạnh lẽo của Bắc băng dương, mũi cực bắc của trái đất. Với diện tích 12 triệu km2, Bắc băng dương là đại dương nhỏ nhất, nhỏ hơn 5 lần Ấn độ dương và Đại tây dương.

Một số vấn đề hiện nay, gôm các loài sinh vật biển đang gặp nguy hiểm như cá voi và hải cẩu, hệ thống sinh thái chậm thay đổi và chậm phục hồi từ những nguy hiểm và hư hại.

Ấn độ dương

Nhỏ nhất trong 3 đại dương lớn, Ấn độ dương bao phủ một khu vực 73 triệu km2, chiếm 20% diện tích bao phủ bỡi các đại dương của thế giới. Dộ sâu trung bình 3.890 m, sâu nhất là rãnh Java sâu 7.725 m.

Một số vấn đề hiện thời gồm sinh vật biển đang bị nguy hiểm như hải cẩu, rùa, cá voi và cá nược ( thuộc bộ lợn biển ); ô nhiễm dầu ở vịnh Á rập, vịnh Péc xích, và biển Đỏ.

Thái bình dương

Lớn nhất thế giới về mặt địa lý, Thái bình dương rộng 166 triệu km2, khoảng 1/3 diện tích trái đất. Diện tích Thái bình dương lớn hơn diện tích của tất cả các lục địa cộng lại, và gần bằng phân nửa của diện tích tất cả các đại dương của thế giới.

Một số vấn đề hiện thời: sinh vật biển đang bị đe dọa như hải cẩu, sư tử biển, rùa, cá voi; ô nhiễm dầu ở biển Philippines, biển Đông.

Đại dương nam

Đại dương nam, được định rõ như vậy vào năm 2000, là khối nước nằm giữa 60 độ vĩ độ nam và bờ biển Nam cực và bao quanh 360 độ kinh độ. Hiện nay, Đại dương nam đứng thứ 4 trong 5 đại dương của thế giới.

Những vấn đề hiện thời: ảnh hưởng khí hậu ấm lên toàn cầu, các dòng nước đại dương, môi trường và thay đổi khí hậu, nghề cá.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: