Cua biển (Kỳ 2)

Mua và dự trữ cua

Hãy mua cua sống (trừ khi bạn mua cua đã nấu chín). Cua hư hỏng rất nhanh sau khi chết và không có cách nào để biết chúng chết bao lâu. Đừng nên ăn cua chết.

Ngoại lệ đối với quy luật cua chết là nếu bạn đặt một túi cua vào trong tủ lạnh qua đêm mà bạn biết tất cả cua vẫn còn sống, bạn có thể nấu chúng vào sáng hôm sau. Chúng chết do lạnh và chúng sẽ là “ cua tươi” hơn là “cua sống” và có thể ăn được.

Cua sống có thể sống vài ngày sau khi bị bắt ra khỏi nước nếu điều kiện phù hợp (dài hay ngắn tùy vào loài cua). Giữ chúng ở 10oC trong môi trường ẩm nhưng có sự thông gió tốt. Phủ bằng một lớp cỏ ẩm hoặc một thứ gì tương tự sẽ có tác dụng tốt.

Khi mua cua luộc chín ( một số loài lớn hơn và mảnh khảnh hơn được bán), hãy mua từ một nguồn đáng tin cậy bán chung với nhiều loại thủy hải sản khác.

Làm cua chết

Khi bạn mua cua sống, bạn phải tự mình làm cua chết. Bạn nên chắc rằng cua cũng không thích điều này cũng như bạn vậy. Có một số cách:

– Cho cua vào nhanh trong nước đang sôi mạnh. Mọi cử động kết thúc trong vòng một giây.

– Làm cua bất tỉnh và tách chúng từ bên dưới. Tất cả cử động chấm dứt trong 10 giây.

– Làm cua bất tỉnh và tách vỏ cua ra khỏi thân. Tất cả cử động kết thúc trong 1 phút nhưng có lẽ cua sẽ không nhận biết được.

– Làm lạnh qua đêm. Thời gian cua chết không chắc chắn nhưng chúng bị làm lạnh liên tục.

– Áp dụng cho cua lột: dùng kéo cắt đằng sau mắt, cua chết rất nhanh.

– Một số người nói rằng cho cua vào nước và đun nóng từ từ, cua sẽ “ ngủ “. Tôi đã thử điều này và thấy cua rất giận dữ nên tôi ngừng áp dụng.,/span>

– Luộc cua sống là cách người ta đang làm ở vùng vịnh Chesapeake. Thả một giỏ cua xanh sống vào nước đang sôi mạnh và đậy nắp có lẽ đủ nhanh nhưng có lẽ là phương pháp gây đau đớn nhất.

Các loại cua:

Blue Crab(Cua xanh Callinectes sapidus): sống từ Nova Scotia tới bắc Argentina, nhưng nhiều nhất từ Massachusetts xuống tới và xung quanh bờ biển Texas. Chúng đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế khu vực vùng vịnh Chesapeake của Maryland và Virginia. Chúng có thể lớn hơn 16,5 cm tính theo chiều dài của các điểm chóp vỏ, nhưng cua chụp ảnh dài 14 cm và nặng 116 gam.

Đây là loài cua di động cao và có thể đi được vài trăm dặm một mùa. Chúng tích cực và hăm hở, bạn sẽ không muốn bị kẹp vì chúng có càng rất mạnh mẽ. Số lượng cua ở vùng vịnh Chesapeake đang suy giảm và các trại giống thử nghiệm đang tiến hành để cố xoay ngược tình thế. Nhu cầu rất lớn đến nỗi cua này được mua về từ tận Texas.

Dungeness Crab(Cancer magister)

Loài cua nổi tiếng này sống từ quần đảo Aleutian của nam Alaska tới Santa Barbara, California và là loài cua quan trong nhất về mặt kinh tế ở bờ tây nước Mỹ. Mẫu chụp ảnh có mai dài 17 cm , kích cỡ thường thấy ở thị trường. Con trước còn sống và con phía sau đã được nấu trước.

Loài cua này có thể dài tới 25 cm ở mai nhưng rất ít cua có cơ hội vì việc đánh bắt rất hiệu quả với 80 – 90% số lượng cua hợp pháp được bắt trong bất kỳ năm nào. Cua hợp pháp là cua đực thuần thục về giới tính dài hơn 16 cm. Lúc đó chúng sống khoảng 4 năm tuổi và có nhiều thời gian cặp đôi với nhiều con cái để giữ cho giống nòi phát triển. Hầu như tất cả sự đánh bắt ở California, Oregon, Washington diễn ra giữa ngày 15 tháng 11 tới ngày năm mới, mặc dù mùa đánh bắt vẫn còn kéo dài đến giữa tháng bảy. Có những sự đánh bắt nhỏ hơn theo tỷ lệ sinh trưởng của cua giúp giữ cho chúng có sẵn quanh năm. Loài cua này không bị nguy cơ tuyệt chủng.

King Crab:

Alaskan King Crab
Red King Crab, Paralithodes camtschaticus
Blue King Crab, Paralithodes platypus
Golden King Crab, Brown King Crab, Lithodes aequispinus

King Crab không thực sự là cua mà thuộc về một họ khác của động vật mười chân, họ Lithodidae. Người ta nghĩ loài này tiến hóa từ loài ốc mượn hồn (cũng không thực sự là cua). Vì kích thước và hình dạng mảnh khảnh, chúng được luộc ngay khi đánh bắt và bẻ chân, càng, làm đông lạnh và vận chuyển tới nơi tiêu thụ.

Ba loài cua được liệt kê là từ Alaska, loài Blue King là lớn nhất, Red King thứ hai và Gold King tương đối nhỏ.

Cua này khó bắt và không bị nguy hiểm tuyệt chủng. Nó được giới thiệu vào biển Barents ngoài khơi Nga vào những năm 1960 và số lượng của chúng bùng nổ và trải rộng tới tận Na Uy với sự thất vọng của những nhà môi trường học và một số ngư dân cùng với sự vui mừng của những người khác được hưởng lợi từ giá cao của chúng.

Rock Crab – Pacific (Red Rock Crab, Cancer productus)

Một loài cua sống đáy vỏ cứng và nặng, rất nóng tính , có càng mạnh có thể kẹp ngay với những đôi găng tay dày. Chúng sống ở những khu vực nhiều đá dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của Bắc Mỹ từ Alaska tới Baja và có thể rộng gần 20 cm.

Snow Crab (Alaskan Snow Crab, Chionoecetes opilio và các loài Chionoecetes khác)

Loài này quá lớn và mảnh khảnh không thể bán tươi, vì thế giống như King Crab, chúng được luộc ngay và bán dưới dạng “ lộn xộn” với chân, càng được gắn với một phần thịt thân.

Stone Crab (Florida Stone Crab, Menippe mercenaria)

Cua này sống ở bắc California dọc theo bờ vịnh tới phía nam Belize. Chúng là loài cua nhỏ. Thân chúng có rất ít thịt nhưng có càng ngoại cỡ và có đủ sức mạnh để làm vỡ vỏ hàu.

Sức khỏe và dinh dưỡng:

Cua là nguồn chrom và selen cũng như những chất khoáng khác; nhiều vitamin,  đặc biệt B12, chứa nhiều protein, ít chất béo, và rất ít thủy ngân.
Có thể bạn quan tâmCua biển (kỳ 1)
Chuẩn bị cua để nấu nướng

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: