Rong biển: rau của đại dương (1)

Rong biển đã được con người sử dụng từ thời xa xưa, nhưng mới đây được tái xác định chính chúng là một loại thực phẩm.

Các loại rong biển được ăn bỡi những người sống gần bờ biển, đặc biệt ở Đông Á, ví dụ như Nhật Bản, Trung Hoa, Nam Hàn, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam, cũng như Indonesia, Belize, Peru, Canadian Maritimes, Scandinavia, Ireland, Wales, Philippines và Scotland.

Rong biển rất giàu can xi và ma giê và mì rong biển có thể được nấu thành nhiều món.

Nori

Ở Châu Á, Zicai ( ở Trung Hoa ), Zim ( ở Nam Hàn ), và Nori ( ở Nhật Bản ) là những tấm rong biển khô được dùng trong các món súp và để gói sushi. Một loại rong biển đỏ nữa được dùng để sản xuất nhiều loại phụ gia thực phẩm khác nhau. Porphyra là loại rong biển đỏ được sử dụng ở Wales để làm táo tía. Ở bắc Belize, rong biển được trộn với sữa, hạt nhục đậu khấu, quế và vanilla để làm một loại thức uống thông thường.

Rong biển cũng được thu hoạch và nuôi trồng để chiết xuất alginate, agar và carrageenan, những chất sền sệt dùng làm phụ gia thực phẩm. Ngành công nghiệp thực phẩm khai thác sự đóng đông, sự giữ nước, sự chuyển thành thể sữa và những tính chất vật lý khác của chúng. Agar được dùng trong thực phẩm như bánh kẹo, sản phẩm thịt và gia cầm, các loại thực phẩm tráng miệng và đồ uống. Carrageenan được dùng để trang trí trong món salad và làm nước xốt, thực phẩm chay, và làm chất bảo quản trong sản phẩm thịt và cá, các vật phẩm hàng ngày và đồ nướng.

Alginate được dùng để khâu vết thương, sản xuất  chỉ nha khoa. Trong nghiên cứu vi sinh vật, agar được dùng rộng rãi để làm môi trường nuôi cấy.

Rong biển là một nguồn iodine, rất cần thiết cho chức năng tuyến giáp, và ngăn cản bệnh bướu cổ.

Chất chiết xuất từ rong biển được dùng trong một số loại thuốc ăn kiêng. Các loại thuốc từ rong biển khác khai thác hiệu quả tương tự như dải buộc dạ dày, nở ra trong bao tử để làm cơ thể có cảm giác no hơn.

Konbu Tsukudani, một món ăn rong biển nổi tiếng ở Nhật Bản.

Kỳ 2
Kỳ 3

Advertisements
Comments
One Response to “Rong biển: rau của đại dương (1)”
  1. anhhaiba says:

    Mời bạn cùng chia sẻ kinh nghiệm sinh vật cảnh tại http://sinhvatcanhvn.net

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: