Sự di cư tuyệt vời nhất trên trái đất: Cua đỏ ở đảo Christmas.

Nếu bạn ở trong nhà khi nó xảy ra, điều đầu tiên bạn chú ý là những tiếng răng rắc, dàn đồng thanh của những tiếng gõ lách cách. Cuộc tuần hành đã bắt đầu. Nhìn ra ngoài, toàn bộ mặt đất rừng, ngay cả con đường băng qua nó, ngập trong biển màu đỏ Lớp màn cua dày đến nỗi con đường di chuyển của chúng ra bờ biển có thể nhìn thấy từ máy bay. Những gì chúng ta đang chứng kiến là sự di cư hàng năm của loài cua đỏ – một trong những cuộc di cư ngoạn mục nhất của động vật trên hành tinh.

Giúp hướng đi cho cua đỏ

Đảo Christmas ở vùng Đông Nam Á là nơi đặt sân khấu cho màn du hành có tính sử thi của tự nhiên: sự di chuyển hàng loạt đồng thời của 65 triệu con cua qua quãng đường 8 km trong vòng 5 ngày. Khi muà mưa đến, thủy triều phù hợp, những con cua bắt đầu di chuyển, trồi lên từ những cái hang đơn độc trong khu rừng nhiệt đới và đồng hành ra biển. Không gì ngăn cản loài giáp xác có duy nhất một mục đích này, không cửa hàng nào, không sân gôn nào, cũng không có con đường đông đúc nào. Ngay cả vách đá cũng bị chúng trèo lên dễ dàng.

Hàng triệu con cua đỏ tươi khởi hành hàng năm – thường là tháng 10 hoặc 11 – được thúc đẩy bỡi một mục đích rõ ràng: sinh sản. Khi đàn cua đến các bãi biển, theo sau con đường quen thuộc của chúng, con đực dẫn đường xuống nước trước, sau đó lui về những nền đất thấp hơn để đào và bảo vệ hang. Những con cái có số lượng nhiều hơn theo sau ngay và sự phối hợp diễn ra, thường trong các hang riêng mà con đực chiến đấu để giành lấy.

Con đực trở về đất liền trước, đến rừng trong vòng 1 – 2 ngày. Con cái ở trong hang ẩm ướt trong 12 – 13 ngày tiếp theo để mang và ấp trứng – khoảng 100.000 trứng một con cua. Khi một phần tư cuối cùng của mặt trăng đến, con cái ra bờ biển và đẻ trứng vào biển. Trứng nở thành ấu trùng trong nước và lớn lên trong vài tháng sau đó. Sau khi trải qua nhiều giai đoạn ấu trùng, cuối cùng những con cua con, chỉ rộng khoảng 5 mm, rời khỏi nước và cũng di chuyển về đất liền trong vòng 9 ngày.

Cua con từ biển trở về

Trong đất liền, cua con dường như biến mất, chúng sống dưới những cây ngã, bên trong khe đá và cả trong vườn của con người. Thức ăn của chúng là trái cây, lá và thực vật thối rữa. Mỗi con cua phát triển rất chậm nhưng cũng đạt được 16 cm theo đường chéo. Vì thế, làm sao một con cua với độ lớn như thế có thể di chuyển 1 km một ngày trong cuộc di cư, trong khi bình thường chúng không thể bò hơn 5 phút một lần? Các nhà khoa học mới đây phát hiện rằng chúng được tiếp năng lượng nhờ một hóc môn tạo ra rỉ đường, cho chúng sức mạnh chúng cần cho cuộc du hành ma ra tông.

Cua qua xa lộ

Những tính toán hiện thời cho biết số lượng cua đỏ ở đảo Christmas là 120 triệu con – so với số lượng dân số chỉ 1.600 người – nhưng chúng đang giảm dần. Hoạt động của con người có tác động chính. Cua gặp nguy hiểm bị khô khi đi ngang qua các khu vực không có rừng bao phủ. Hàng ngàn con bị cán chết khi băng ngang qua đường – một tình huống dẫn tới sự việc cấm đường – xe cộ phải đi vòng và cua đi dưới những đường hầm được xây bên dưới các xa lộ để cua đi qua.

Cấm đường vì cua đỏ

Mối nguy hiểm lớn hơn đến từ sự xâm nhập sinh vật thù nghịch: kiến vàng châu Phi. Tình cờ được đưa vào đảo, kiến vàng ăn cua đỏ sau khi chích chất độc vào chúng. Người ta tin rằng tập đoàn kiến đã giết 15 – 20 triệu cua đỏ trong những năm gần đây, và số lượng đàn kiến đang bùng nổ trong khi sự biến đổi khí hậu đã đe dọa loài cua đỏ thông qua sự đến muộn của gió muà.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2016 All Rights Reserved

    Thành lập bỡi Hà Vĩnh Minh và một số cộng tác viên

%d bloggers like this: